Phật Giáo

Ngôi trường có 18 thầy cô cùng đăng ký hiến tạng

Thứ năm, 28/11/2019 | 14:48

Chiều 26/11, 18 thẻ hiến tạng đã được trao cho các giáo viên Trường PTTH Nguyễn Du, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó còn có hai phụ huynh và một cựu học sinh cũng đăng ký hiến mô tạng.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Hiến tạng

Bài liên quan

Phật giáo là một tôn giáo từ bi vô ngã, khuyến khích những người thực hành sự bố thí ba la mật (dana). Hiến tạng là một hành động cao thượng và rất đáng được khuyến khích. Nếu người hiến tạng có từ tâm muốn tặng “một món quà của cuộc sống”, người đó sẽ đồng ý chấp nhận phẫu thuật khi chết não, tùy thuộc vào quyết định của gia đình bệnh nhân.

Vì vậy, khi một người đã đăng ký hiến tặng nội tạng, thẻ hiến tạng như một lời nhắc nhở về sự vô thường. Chúng ta cần phải thức tỉnh và thực hành mặt đối mặt với cái chết mỗi ngày để chuẩn bị cho cuộc hành trình cuối cùng của đời người.

TS. Dương Thị Ngọc Thu trao thẻ hiến tạng cho các thầy cô. Ảnh: Thiên Chương

TS. Dương Thị Ngọc Thu trao thẻ hiến tạng cho các thầy cô. Ảnh: Thiên Chương

Có lẽ hiểu được đạo lý đó, trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều người đăng ký hiến tạng, đặc biệt đã có những câu chuyện đẹp được tạo nên. Và 18 thầy cô Trường PTTH Nguyễn Du, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là một trong số đó.

Thẻ hiến mô tạng được TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy trao tận tay các thầy cô trước sự chứng kiến của hơn 1.000 học sinh chiều 26/11.

Phát biểu tại buổi trao thẻ hiến tạng, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy bày tỏ sự trân trọng trước việc làm của các thầy cô và những học sinh của trường trong việc tìm hiểu và vận động hiến tạng cứu người. Theo BS. Thu, ý nghĩa của việc làm này không chỉ dừng lại ở số lượng thầy cô đăng ký hiến tạng mà nó sẽ tác động tích cực đến các học sinh trong việc nâng cao ý thức vì cộng đồng.

Hàng nghìn học sinh lắng nghe các chia sẻ của bác sĩ về ý nghĩa việc hiến tạng cứu người. Ảnh Thiên Chương

Hàng nghìn học sinh lắng nghe các chia sẻ của bác sĩ về ý nghĩa việc hiến tạng cứu người. Ảnh Thiên Chương

Bài liên quan

Theo bác sĩ Thu, đây là lần đầu tiên có số lượng lớn các thầy cô giáo cùng trường đăng ký hiến tạng. Dịp này nhà trường phối hợp bệnh viện tổ chức tọa đàm Thay đổi nhận thức về việc hiến tặng mô tạng - thách thức và niềm tin với học sinh THPT, nhằm tăng cường hiểu biết cho học sinh. Hai học sinh của trường là em Đinh Hữu Thiên Phúc, Phạm Hùng cũng đang thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về chủ đề này.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, giáo viên môn công nghệ, kể sau khi nhóm thầy cô giáo trong trường đồng thuận, cô Thúy cùng học trò đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm hiểu cách đăng ký hiến tạng và về tiếp tục vận động mọi người tham gia. "Khi chết đi, nếu thân xác còn nhưng không giúp được ai nữa thì rất lãng phí", cô Thúy nói.

Thanh Tâm (Tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z