Người có thiện căn tu hành
Ai vào chùa tu tập một thời gian bỗng nhiên cẩn thận, tế nhị, khiêm tốn, hiền lành lại thì ta biết rằng người này đã tu đúng hướng.
Những người có căn cơ tu hành thường rất tinh tấn, họ mong chúng sinh ai cũng biết tu tập, được giải thoát giác ngộ, nên mỗi khi có duyên đều chia sẻ đạo lý cho mọi người. Cách chia sẻ của họ cũng rất khiêm tốn hiền lành, không hề có ý khoe khoang, hay muốn nói nhiều.
Có người hỏi vị thầy: “Tại sao tu thiền rồi con thấy rất ghét mình? Con bực bội với chính mình vì còn nhiều lầm lỗi quá”. Người nào nói được như vậy là người tu tốt, tu có tiến bộ.

Ảnh minh họa.
Bởi vì khi tu đúng thì trí tuệ phát ra, và cái biết lỗi mình chính là dấu hiệu đầu tiên của trí tuệ.
Chính vì biết mình còn nhiều khuyết điểm nên người này bỗng trở nên hiền lành, khiêm tốn, không dám nói nhiều, không dám khoe khoang, không dám nạt nộ ai cả.
Ai vào chùa tu tập một thời gian bỗng nhiên cẩn thận, tế nhị, khiêm tốn, hiền lành lại thì ta biết rằng người này đã tu đúng hướng.
Còn người nào vào chùa tu tập một thời gian rồi nói nhiều hơn, hay khoe khoang, hay chê bai người khác, thấy mình là giỏi hơn... thì ta biết họ đã tu sai đường, vì không thấy được lỗi mình.
Tu hành quan trọng là thấy lỗi, mà hễ thấy lỗi rồi thì đều khiêm tốn.
"Bớt ngã chấp, con biết xoay nhìn lại
Lỗi của mình bởi khờ dại vô minh
Lòng khiêm cung như giọt nước lung linh
Thường sám hối xin Phật từ chứng giám."
Người có thiện căn tu hành luôn cảm thấy bực bội khó chịu với bản ngã của mình. Đứng bên cạnh người bạn bỗng khởi lên ý nghĩ người này ăn mặc đẹp hơn còn mình không bằng; bước vào nơi nào cũng lo tìm chỗ ngồi tốt hơn mọi người... Những ý nghĩ hơn thua bí mật này cứ len lỏi trong tâm họ và họ rất ghét chúng.
Nhìn một thanh niên nhuộm tóc đỏ đỏ xanh xanh, họ bực bội nghĩ: “Thằng này kỳ khôi, không đàng hoàng”, nhưng rồi lại giật mình: “Ủa, tại sao mình lại ghét người ta? Chúng sinh đầy phiền não, góp ý được thì góp ý còn không thì thôi chứ ghét làm gì, cái ghét này đúng là từ bản ngã mà ra”.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Ý nghĩa của ngày vía đức Bồ tát Quán Thế Âm
Kiến thức
Hằng năm, Phật tử thường làm lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm thật trang nghiêm vào các ngày: 19/2, 19/6 và 19/9 theo âm lịch. Đức Quán Thế Âm Bồ tát còn được gọi là Bồ tát Quán Tự Tại xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển của Phật giáo Đại thừa như trong kinh Hoa Nghiêm, kinh Lăng Nghiêm, kinh Pháp Hoa…

Lời dạy sau cùng của Đức Phật trước khi Ngài nhập niết bàn
Kiến thức
"Này! Các người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các người hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Ðừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các người!..".

Ai là người biết cúng dường Như Lai đúng nghĩa?
Kiến thức
Đức Phật dạy: "Những người tin ta, thương ta, họ sẽ được phước báu nhưng không đủ điều kiện giải thoát. Nhưng những người thực hành giáo pháp, họ sẽ giác ngộ giải thoát". (Vậy muốn được hưởng phước báu hay muốn giải thoát? Quyền nơi bạn.)

Hành trang của người xuất gia: Ðức hạnh và trí tuệ
Kiến thức
Trong Phật pháp có nhiều pháp môn và pháp môn nào cũng được diễn đạt qua các bộ kinh. Người tu Đại thừa thường chọn các bộ kinh lớn như Pháp hoa, Hoa nghiêm, Bát-nhã để lập chí tu hành.
Xem thêm