Người đàn ông hiến tạng cứu sống 7 người khác ở 3 miền đất nước
Chiều 21/3, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đã tổ chức buổi họp trực tuyến với các đơn vị liên quan về trường hợp chết não hiến tạng giúp 7 người được ghép vượt qua nguy kịch.
PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, ngày 17/3/2025, tại đây tiếp nhận bệnh nhân nam Trần Hữu N. (44 tuổi, quê ở Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk) vào cấp cứu với đa chấn thương rất nặng do bị đá đè.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị chấn thương đầu mặt, chấn thương cột sống cổ, gãy đốt sống (C1; C2), chấn thương ngực, gãy xương sườn, tổn thương phổi. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã hồi sinh tim phổi thành công và chuyển người bệnh đến theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức.
Mặc dù được bác sĩ tích cực điều trị, tận tâm cứu chữa nhưng tình trạng tổn thương não quá nặng, bác sĩ tiên lượng bệnh nhân bị chết não. Bệnh viện đã huy động nhân vật lực nỗ lực cứu chữa nhưng tình trạng trở nặng diễn tiến suy tuần hoàn.

Trước tình hình trên, chi hội hiến ghép mô tạng tại bệnh viện đã tiếp cận gia đình tìm hiểu thông tin. Qua các kênh thông tin báo chí, gia đình đã có sự đồng cảm, chia sẻ và hiểu về hoạt động nhân văn của việc hiến ghép mô tạng. Sau khi hội ý, gia đình cùng vợ và 2 con nhỏ của bệnh nhân đã nén lại đau thương quyết định hiến tạng bệnh nhân để chia sẻ sự sống cho các bệnh nhân khác.
Cùng với việc nỗ lực cứu chữa, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức để duy trì tốt nhất chức năng của các tạng phủ ở người bệnh. Sau 3 lần họp chuyên môn, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân đã bị chết não không còn khả năng phục hồi. Bệnh viện đã liên hệ với Trung tâm Điều phối Hiến ghép tạng Quốc gia để tiến hành điều phối tốt nhất nguồn tạng hiến cho những người đang có nhu cầu.

Ngày 19/3, ca phẫu thuật lấy mô và bộ phận cơ thể từ người hiến chết não đã thành công, 7 đơn vị mô và bộ phận cơ thể đã được vận chuyển nhanh chóng đến các bệnh viện để ghép cho người nhận.
Các bộ phận được ghép bao gồm 2 quả thận ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất, 1 quả tim và 1 phần gan ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, 1 phần gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế, 2 giác mạc được ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Các cuộc ghép đã diễn ra thành công, sức khỏe người bệnh được ghép đang bình phục tốt.

Điểm đặc biệt trong ca hiến tạng này là đối tượng tiếp nhận tạng có 2 bệnh nhi. PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, sau khi đánh giá các chỉ số bệnh viện đã chọn được một bệnh nhi tiếp nhận tim và một bệnh nhi tiếp nhận gan. Cả hai cuộc ghép đã được thực hiện thành công.
Tại cuộc họp, PGS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã gửi lời tri ân, lời cảm ơn sâu sắc đến bệnh nhân hiến tạng và nghĩa cử cao đẹp của gia đình của người bệnh. Ông cũng gửi lời cảm tới các lực lượng hỗ trợ đã đồng hành cùng nhân viên y tế vận chuyển tạng nhanh nhất đến các bệnh viện để thực hiện thành công các cuộc ghép.

Thông tin từ Trung tâm Điều phối Hiến ghép tạng Quốc gia cho biết, năm 2024 cả nước chỉ có 17 ca hiến tạng. Sau nhiều cuộc vận động hiến tạng trên cả nước, số lượng bệnh nhân chết não hiến tạng đang gia tăng, trường hợp tại Bệnh viện Thống Nhất là ca thứ 19 trong năm 2025 hiến tạng trên cả nước (vượt số lượng cả năm 2024). Một ngọn nến tắt đi đang thắp sáng thêm nhiều ngọn nến khác, cho thấy tinh thần nhân văn cao cả đang lan tỏa trong cộng đồng.
Nguồn: Báo Tiền Phong
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Giữ cho mình một trái tim lương thiện
Phật pháp và cuộc sốngTôi nhận ra một điều sau nhiều năm va chạm với cuộc đời, đó chính là giữ được một trái tim lương thiện đôi khi khó hơn rất nhiều so với việc trở nên thành công.
Vì sao không buông được nỗi nhớ dù vẫn hành thiền?
Phật pháp và cuộc sốngViệc còn nhớ mãi không quên là chuyện thuộc về tưởng uẩn, là điều rất bình thường.
Đừng để điểm số che khuất một con người
Phật pháp và cuộc sốngKỳ thi tốt nghiệp THPT là một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Nhưng nhìn dưới ánh sáng Phật học, đó không phải cuộc chiến định đoạt số phận, mà là một nhân duyên để người trẻ học cách nỗ lực, bình tĩnh và trưởng thành.
Sống thật là biết trân trọng chính mình, đủ lòng để thương người khác
Phật pháp và cuộc sốngCuộc đời ngắn lắm, nếu cứ mãi sống theo mong đợi của người khác, rồi một ngày nào đó quay đầu nhìn lại mới giật mình: “Ủa, vậy rốt cuộc, tôi từng là ai?”














