Người làm khổ ta một lần, tâm giận làm khổ ta nhiều lần

Không có ai trên đời có thể làm ta khổ dai dẳng ngoài chính thái độ mà ta chọn giữ với chuyện đó. Giữ giận không chứng tỏ mình mạnh mẽ. Chỉ cho thấy rằng vết thương trong lòng mình còn quá lớn.

Có những câu nói nặng ta nghe qua rồi, nhưng tâm thì cứ lặp lại hoài như vết cắt chưa lành. Có những hành động tổn thương đã xảy ra từ lâu, nhưng mỗi khi nhớ lại lòng vẫn nhói như vừa mới hôm qua.

Thật ra, người kia chỉ làm đau ta một lần. Còn chín phần đau còn lại là do chính tâm ta giữ lấy, gặm nhấm, và lặp lại trong im lặng.

Giận không chỉ là cảm xúc. Giận là một loại trí nhớ có chọn lọc, chỉ nhớ điều xấu, điều sai, điều đáng trách của người khác rồi từ đó sinh khổ.

Ta không thấy được điều đó, vì cứ tưởng rằng mình đang “đúng” khi giận. Nhưng thật ra, ta chỉ đang kéo dài khổ đau của chính mình.

Sống sao để không bị thiêu đốt trong ngọn lửa sân giận?

Người làm khổ ta một lần, tâm giận làm khổ ta nhiều lần  1
Ảnh minh họa. 

Đức Phật dạy: “Người ôm giận như người nắm cục than hồng trong tay, chưa kịp ném ai đã tự bỏng trước.”

Khi giận, ta có cảm giác như đang cầm lửa để đòi công bằng. Nhưng thật ra, lửa ấy đang cháy trong tâm mình.

Người kia có thể không còn nhớ chuyện cũ. Chỉ có ta sống lại nó mỗi ngày, dưới lớp vỏ “chính đáng”.

Có những người bề ngoài rất yên ổn, nhưng nội tâm thì lúc nào cũng căng như sợi dây đàn sắp đứt. Không phải vì ai đang làm hại họ, mà vì chính họ đang không tha cho mình.

Không tha nghĩa là:

– cứ nghĩ mãi chuyện đã qua,

– cứ dồn nén những điều đã không đổi được,

– cứ muốn người khác phải khác để mình mới hết khổ.

Nhưng sự thật là:

Không có ai trên đời có thể làm ta khổ dai dẳng ngoài chính thái độ mà ta chọn giữ với chuyện đó. Giữ giận không chứng tỏ mình mạnh mẽ. Chỉ cho thấy rằng vết thương trong lòng mình còn quá lớn.

Mỗi lần giận, là mỗi lần mình làm mới lại vết đau cũ. Người làm sai đã tạo nghiệp. Còn ta nếu không dừng lại, thì cũng đang tạo thêm nghiệp cho chính mình.

Tâm con người không phải là nơi để chứa mãi những điều làm mình khổ.

Tâm là nơi để pháp thiện sinh khởi, để trí tuệ soi sáng, để đời này không sống hoài sống phí.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Hình thức chỉ là phương tiện, trọng tâm là sự chuyển hóa bên trong

Phật pháp và cuộc sống 17:15 02/06/2026

Phật pháp là con đường của chuyển hóa, không phải con đường của "trình diễn". Nếu sau một thời gian tu, ta hiền hơn, bớt nóng giận hơn, biết thương người hơn, sống có trách nhiệm hơn, thì đó là dấu hiệu đang đi đúng hướng.

Người mang nguồn năng lượng dịu dàng

Phật pháp và cuộc sống 15:37 02/06/2026

Người dễ thương thường mang trong mình một nguồn năng lượng rất dịu dàng. Chỉ cần họ xuất hiện, người khác đã cảm thấy nhẹ lòng và dễ mến, như một đóa hoa đang mùa nở rộ, tự nhiên thu hút ong bướm tìm về. Chung quanh họ luôn có nhiều tình cảm, nhiều sự quan tâm và yêu quý.

Ngày đầu vào nhà mới: Vật mang vào trước có giúp ích?

Phật pháp và cuộc sống 09:20 02/06/2026

Mang vàng bạc để cầu giàu sang, mang hũ gạo để lo no đủ, nhưng nếu bước qua cánh cửa với tâm thế lo âu và sợ hãi, liệu ngôi nhà có thật sự bình an? Đừng biến những vật vô tri thành chiếc xiềng xích trói buộc tâm mình ngay ngày đầu an cư.

Thiếu nhi rước kiệu Phật, thắp đèn mừng Phật đản tại tu viện ở Củ Chi

Phật pháp và cuộc sống 16:58 01/06/2026

Hàng trăm Phật tử cùng các em nhỏ lớp giáo lý "Bé học Phật" đã trở về Tu viện Như Giác (Củ Chi, TP.HCM) tham dự các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 trong không khí trang nghiêm, hoan hỷ.

Xem thêm