Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/11/2019, 14:07 PM

Người phụ nữ đưa cụ bà mù lòa về làm mẹ

Cụ hàng xóm già yếu, không còn người thân, bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng, chăm sóc 5 năm nay.

>>Gieo mầm thiện

Gần trưa, bà Lê Thị Mộng Thu, 52 tuổi, về đến căn nhà cấp bốn bé nhỏ nằm trong thôn Tân Quý, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh. Đặt phịch đống đồ sau buổi làm đồng ở góc nhà, bà đi vội đến chiếc giường cũ, nơi cụ Nguyễn Thị Mịch, 80 tuổi, bị mù lòa đang nằm, vừa đỡ cụ dậy, vừa nói "Mẹ đi vệ sinh thôi, để lát ăn cơm nhé". Cụ bà lặng lẽ gật gật.

Bà Lê Thị Mộng Thu đút canh cho cụ Mịch ăn. Ảnh: Đắc Thành.

Bà Lê Thị Mộng Thu đút canh cho cụ Mịch ăn. Ảnh: Đắc Thành.

Xong việc, bà Thu xuống bếp chuẩn bị cơm trưa cho gia đình. Trong lúc đợi chồng và ba con về ăn, bà bới một bát cơm lên giường đút cho cụ Mịch. Bữa nay có thịt lợn, canh bí. 

Bài liên quan

"Mẹ ăn xong con dẫn đi chơi! Mẹ ăn đi mai con mua áo quần mới cho!...", người phụ nữ gầy gò năn nỉ. Cụ Mịch chậm rãi nhai nuốt, thi thoảng lại ề à trong cổ họng. Bữa trưa đó mất 20 phút mới xong. 

"Người mẹ" này thực ra chỉ là hàng xóm, được bà Thu thương tình đem về nuôi mấy năm nay. Cụ Mịch bị mù lòa từ nhỏ, sống với người anh độc thân. Năm 2014, anh trai qua đời ở tuổi 85, không còn ai chăm sóc, cụ Mịch ở nhà cô quạnh, lúc tỉnh táo lúc không, thỉnh thoảng được hàng xóm thay nhau giúp nấu cơm, tắm giặt, vệ sinh.

Sau một thời gian, bà Thu thấy bất tiện. Ngày mưa gió, giá rét việc đưa đồ ăn cho cụ gặp khó khăn. Phần nữa cụ Mịch lớn tuổi, mù lòa sống một mình lỡ có việc gì xảy ra không ai hay biết. Cuối năm 2014, bà Thu nói với chồng con đưa cụ về nhà ở cùng để tiện chăm sóc và được mọi người ủng hộ.

Cụ Nguyễn Thị Mịch bị mù lòa lúc 3 tuổi. Ảnh: Đắc Thành.

Cụ Nguyễn Thị Mịch bị mù lòa lúc 3 tuổi. Ảnh: Đắc Thành.

Từ đó, căn phòng phía cuối ngôi nhà chật chội là chỗ ở của cụ Mịch. Mỗi ngày cụ được những người dưng chăm sóc, bớt phần cô quạnh. 

Bài liên quan

Gia cảnh bà Thu không mấy khấm khá, vợ làm ruộng, chồng làm thuê ở trang trại kiếm tiền nuôi 3 con ăn học, nên khi biết tin bà đưa cụ Mịch về nuôi, nhiều người thân ra sức ngăn cản. Họ bảo đón cụ về là rước cái khổ cả đời. 

"Có người còn nói tôi nuôi cụ là chắc vì tiền, vì đất đai của cụ Mịch, làm vậy để hưởng gia tài. Họ nói thế nào tôi cũng mặc kệ, đều bỏ ngoài tai. Tôi nghĩ mình kiếp trước nợ cụ, xem như kiếp này phải trả", bà Thu nói. Bà cũng cho biết mình mồ côi mẹ từ nhỏ nên thiếu tình mẹ con, cụ Mịch như là người lấp đầy khoảng trống đó. 

"Nuôi người già đã khổ, cụ Mịch bị mù lòa, sau này già yếu nằm liệt giường còn khổ hơn. Nhưng được chăm sóc mẹ, với tôi là hạnh phúc", bà Thu bày tỏ.

Bà Thu dẫn cụ Mịch đi chơi. Ảnh: Đắc Thành.

Bà Thu dẫn cụ Mịch đi chơi. Ảnh: Đắc Thành.

Bài liên quan

Mỗi ngày, bà Thu thức dậy từ sớm nấu cháo cho cụ Mịch, cố gắng chỉ làm việc quanh quẩn gần nhà để có việc còn trông nom. Riêng việc cho ăn uống, tắm giặt cho cụ đã mất gần một buổi.

Khoảng một năm nay, cụ Mịch không còn minh mẫn, tính khí bắt đầu thay đổi, ăn rồi nói chưa ăn. Nhiều lúc cụ quậy phá, chửi mắng vì bệnh tuổi già. "Đôi lúc tôi phải năn nỉ, nhiều khi dọa trả cụ về nhà, thế là cụ mới ngoan, nghe lời", bà Thu kể. 

Điều bà Thu thấy may mắn là chồng - ông Nguyễn Công Dũng, 52 tuổi - ủng hộ hết lòng. "Khổ đã khổ rồi, cụ Mịch về sống chung với gia đình, ăn gì thì cụ ăn nấy. Đưa cụ về nuôi coi như làm phước cho con mình sau này", ông Dũng nói.

Bà Lê Thị Loan, hàng xóm nhà bà Thu, cho biết bà phục vợ chồng họ vì dám đưa người dưng về nuôi như vậy. "Gia cảnh cụ Mịch không có gì để mà thừa kế, không biết người khác nghĩ gì, còn tôi thấy bà Thu là người tốt, có tấm lòng nhân hậu nên mới làm được việc này", bà Loan nói.

Theo: VnExpress

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Gieo mầm thiện 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Gieo mầm thiện 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Gieo mầm thiện 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Gieo mầm thiện 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.