Nguy hiểm của sắc - Phước báu của sự viễn ly
Trong giáo pháp của Đức Phật, sắc dục được xem là một trong những sợi dây trói buộc mạnh nhất của luân hồi. Đối với người nam, sắc đẹp của người nữ có sức mê hoặc rất lớn; đối với người nữ, hình sắc của người nam cũng vậy.
Đức Phật dạy rõ ràng rằng không có sắc nào làm tâm người nam rung động mạnh bằng sắc của người nữ, và cũng không có sắc nào làm tâm người nữ rung động mạnh bằng sắc của người nam. Chính vì vậy, các bậc hành giả cần phải thấy rõ sự nguy hiểm của sắc dục để không bị cuốn trôi.
Sự nguy hiểm của sắc
Trước hết là sự nguy hiểm đối với tâm. Khi tâm dính mắc vào sắc đẹp, tham ái liền khởi lên. Một ánh mắt, một nụ cười, một cử chỉ thân mật có thể khiến tâm người tu dao động, tán loạn và mất chánh niệm.
Tâm vốn đang yên lặng trở nên như mặt nước bị ném đá: sóng gợn liên tục. Khi tham dục khởi lên, thiền định suy yếu, trí tuệ mờ đi. Người đang đi trên con đường giải thoát bỗng bị kéo ngược lại bởi một dòng nước mạnh.
Nguy hiểm thứ hai là nguy hiểm trong đời sống. Từ dục ái sinh ra ghen tuông, tranh chấp, dối trá, thù hận. Bao nhiêu gia đình tan vỡ, bao nhiêu tội lỗi xảy ra, bao nhiêu oán thù kéo dài…đều bắt nguồn từ sự say đắm trong sắc dục. Dục giống như mật ngọt đặt trên lưỡi dao: người nếm chỉ thấy ngọt trong chốc lát, nhưng hậu quả là đứt lưỡi và đau đớn lâu dài.
Nguy hiểm thứ ba là nguy hiểm trong luân hồi. Chính ái dục khiến chúng sanh tiếp tục sinh ra trong thế gian. Khi tâm say mê thân sắc, sự tái sinh lại tiếp tục. Người bị dục ái trói buộc giống như con cá nuốt mồi: cái mồi rất ngon, nhưng phía sau là lưỡi câu kéo nó lên khỏi nước.
Đối với người tu, sắc dục còn là chướng ngại lớn nhất của thiền định. Tâm có dục thì khó nhập định; tâm còn ái nhiễm thì trí tuệ khó bừng sáng. Vì vậy Đức Phật thường khuyên hành giả phải phòng hộ các căn, tránh những duyên dễ khơi dậy tham ái.

Lợi ích của sự viễn ly
Người thấy rõ nguy hiểm của sắc dục và biết buông bỏ, viễn ly, sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn.
Trước hết là tâm được tự do. Khi không còn bị sắc đẹp trói buộc, tâm trở nên nhẹ nhàng và sáng suốt. Người ấy không còn bị những cảm xúc mạnh kéo đi, giống như người đứng trên bờ nhìn dòng nước chảy mà không bị cuốn theo.
Thứ hai là thiền định dễ phát sinh. Khi dục ái lắng xuống, tâm tự nhiên trở nên tĩnh lặng. Sự an lạc của thiền định sâu sắc hơn nhiều so với niềm vui ngắn ngủi của dục lạc. Người đã nếm vị an lạc của định tâm sẽ thấy rõ rằng khoái lạc giác quan chỉ là bóng mờ của hạnh phúc thật sự.
Thứ ba là trí tuệ tăng trưởng. Khi tâm không còn say mê thân sắc, hành giả bắt đầu thấy rõ bản chất của thân: chỉ là sự kết hợp của các yếu tố vật chất, vô thường và biến hoại. Từ đó trí tuệ quán chiếu sinh khởi, dẫn dắt người ấy tiến gần hơn đến sự giải thoát.
Quả báu của sự từ bỏ
Người biết chế ngự dục ái và sống trong đời sống thanh tịnh sẽ gặt hái nhiều quả lành.
Trong hiện tại, họ có tâm an ổn, giấc ngủ yên, thân tâm nhẹ nhàng. Ánh mắt sáng, phong thái điềm đạm, lời nói có sức thuyết phục. Người khác tự nhiên kính trọng và tin tưởng.
Trong tương lai, phước báu của đời sống thanh tịnh có thể đưa họ đến các cảnh giới an lành, nơi tâm không bị dục lạc thô tháo chi phối. Nhưng điều cao quý hơn cả là: sự viễn ly dục ái mở đường cho tuệ giác giải thoát. Khi ái dục bị cắt đứt hoàn toàn, vòng sinh tử cũng chấm dứt.
Cái vui của người biết buông
Thế gian thường nghĩ rằng từ bỏ sắc dục là mất đi hạnh phúc. Nhưng đối với người hiểu đạo, sự viễn ly ấy giống như bỏ gánh nặng trên vai. Khi gánh nặng rơi xuống, thân thể và tâm hồn trở nên nhẹ bẫng.
Niềm vui của người buông bỏ không phải là niềm vui kích thích và chớp nhoáng. Đó là niềm an lạc sâu lắng của tâm tự do, giống như bầu trời rộng mở sau khi mây tan.
Vì vậy, bậc trí khi nhìn thấy sắc dục không chỉ thấy vị ngọt mà còn thấy rõ sự nguy hiểm và con đường xuất ly. Chính nhờ cái thấy ấy mà họ bước đi vững vàng trên con đường dẫn đến an lạc và giải thoát.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Mười nhóm “tứ pháp” trong kinh điển Phật giáo
Phật giáo thường thứcMười nhóm “tứ pháp” là những viên ngọc sáng trong kho tàng giáo pháp của đức Thế Tôn, soi chiếu từng bước tu tập của người học đạo.
Nét nhân văn trong đời sống Đức Phật
Phật giáo thường thứcHãy đem Đức Phật vào trong thế giới này bằng cách áp dụng lời dạy của Ngài vào trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta để làm lắng dịu bớt nỗi đau của kiếp người. Khi đức hạnh và trí tuệ của Phật được hiện thực hóa bằng hành động của con người, cuộc đời sẽ trở nên an bình và hạnh phúc.
Tâm hạnh người tu
Phật giáo thường thứcCố gắng tu được tâm thương người và hành động cứu đời, chắc chắn được Phật hộ niệm về cõi Phật.
Tất cả các pháp đều bình đẳng trước cái thấy như thực
Phật giáo thường thứcKhi một người đã thấy pháp, đã ngộ ra pháp, và đã sống trọn vẹn với pháp nên không còn mong cầu bất kỳ điều gì nữa. Đức Phật gọi người ấy là đã tịnh tín bất động nơi Tam Bảo, tức là một người đã nhập dòng Pháp.
Xem thêm














