Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 27/04/2020, 10:22 AM

Nguyên nhân khiến con người tin vào bùa ngải

Bùa ngải từ lâu đã tồn tại như một thế lực tâm linh kỳ bí. Có rất nhiều người mê tín đã tìm đến nó để cầu mong sự nghiệp, tiền tài và thậm chí là tình yêu. Vậy thực chất bùa ngải là gì? Nguyên nhân khiến con người tin vào bùa ngải và quan niệm của Phật giáo về nó như thế nào?

Có nên dùng bùa ngải trấn yểm mồ mả khi cải táng không?

Bùa ngải là gì?

Bùa ngải hay còn gọi là huyền thuật đã tồn tại và phát triển hơn tám ngàn năm. Ở nước ta, có thể ghi nhận dòng huyền thuật của người dân tộc như Mường, Thái, Dao... Ngoài ra, có một số dòng du nhập từ bên ngoài vào như: dòng Nam Tông từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Myanmar; dòng Tiên Đạo từ Trung Quốc, Tây Tạng…

Về bản chất, bùa ngải hay huyền thuật chỉ là một công cụ. Do đó nó không hề phân biệt chánh tà. Nếu sử dụng với mục đích tốt, nó có thể chữa bệnh, trừ tà ma. Ngược lại, nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi, vừa hại người nhưng cũng hại mình.

Tin và sử dụng bùa ngải vô tình chúng ra đã tạo ra ác nghiệp cho bản thân.

Tin và sử dụng bùa ngải vô tình chúng ra đã tạo ra ác nghiệp cho bản thân.

Vì sao Phật tử không nên tin vào tử vi, tướng số, bói toán, phong thủy?

Nguyên nhân khiến con người tin vào bùa ngải: lòng tham và sự vô minh

Vào thời hưng thịnh nhất của các thầy phù thủy, con người vẫn đang rất u mê. Họ khiếp sợ thiên nhiên, thờ cúng, hiến tế thần linh và tin vào bùa ngải. Lúc đó, con người trông cậy vào tha lực – thế lực bên ngoài có thể giúp họ vượt qua tất cả khổ đau.

Trải qua hàng ngàn năm, khoa học đã đầy lùi phần nào những mê tín dị đoan và niềm tin về thế giới huyền bí. Tuy nhiên, trong tâm thức của mỗi người vẫn còn tồn tại sự tò mò, ham thích về thế giới huyền bí. Do vậy, không ít người bỏ tiền trăm, tiền tỉ để chạy theo huyền thuật với mong muốn thay đổi cuộc sống. Người nghèo muốn trở thành người giàu, người giàu muốn ngày càng giàu hơn. Người không có tình yêu muốn được yêu, người có tình yêu muốn giữ mãi tình yêu ở cạnh mình. Người sân hận muốn kẻ thù mình phải đau khổ, người đau khổ muốn kéo kẻ khác vào vòng đau khổ với mình.

Chính sự vô minh và tham lam đó khiến cho bùa ngải tưởng đã ngủ yên sau mấy ngàn năm giờ sống dậy. Khắp nơi người ta buôn thần bán thánh với những lời hứa hẹn ngọt ngào..

Khi là một người Phật tử ta không nên tin vào và để bùa ngải ảnh hưởng đến cuộc sống.

Khi là một người Phật tử ta không nên tin vào và để bùa ngải ảnh hưởng đến cuộc sống.

Phật tử với vấn đề tử vi, bói toán

Cách ứng xử thích hợp của người Phật tử đối với bùa ngải

Giáo lý của nhà Phật không chấp nhận bùa ngải. Do đó khi là một người Phật tử ta không nên tin vào và để nó ảnh hưởng đến cuộc sống. Chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn về huyền thuật, thực chất nó chỉ là một công cụ thỏa mãn lòng tham sân si của con người. Khi tin và sử dụng, vô tình chúng ra đã tạo ra ác nghiệp cho bản thân.

Ngoài ra, người theo đạo Phật chỉ nên xem trọng giáo lý của Phật. Phật giáo là tôn giáo không tế lễ, cúng kiến và quy phục thần linh. Chúng ta nên nhận thức được luật nhân quả là một luật linh hoạt. Nó không chịu sự chi phối của bất kỳ ai. Nó tự vận hành và công bằng với tất cả mọi người. Ai cũng sẽ thu được quả từ nhân mình đã gieo, tất cả chỉ là chuyện sớm hay muộn. Do đó, nếu sử dụng bùa ngải để thu được quả mà mình mong muốn ta đã đi ngược lại quy luật của tạo hóa. 

Giáo lý của nhà Phật không chấp nhận bùa ngải.

Giáo lý của nhà Phật không chấp nhận bùa ngải.

Quan điểm của Phật giáo về các bùa chú, bùa ngải đặc biệt về bùa chú Lỗ Ban và Năm Ông

Ban đầu, có thể ta sẽ thu được kết quả mà mình mong muốn. Tuy nhiên, những nghiệp khác vẫn còn tồn tại, cộng dồn và sẽ ứng nghiệm vào một thời điểm khác của cuộc đời. 

“Chân thật tu hành nghiệp mới qua

Mãi theo bùa ngải có chi mà

Mê tín muôn đời là mê tín

Nên tin Phật pháp vượt ái hà.”

> Xem thêm video Ý nghĩa của bái sám:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Kiến thức 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Kiến thức 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Kiến thức 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Kiến thức 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

Từ điển Phật học

Travel Mag