Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 16/07/2021, 08:30 AM

Nhân lành ban đầu của sự tu tập

Khi ta đặt niềm tin kính trọng của mình lên bậc Thánh thì dần dần chúng ta sẽ thành tựu những phẩm chất cao quý của một bậc Thánh như thế.

Ví dụ như ta biết có một vị Thánh tu hành chân chính đắc đạo mà ta thường khởi lòng kính ngưỡng thì nhân cách của ta sẽ thay đổi theo từng ngày. Bỗng nhiên ta hiền lành hơn, bớt nóng giận hơn, bao dung hơn, từ bi hơn, sâu sắc hơn, làm nhiều việc thiện hơn và hiểu kinh điển một cách sâu sắc hơn. Đó là những phẩm chất Thánh từ từ thành tựu trong lòng ta, bởi vì ta có lòng tin kính, lòng kính trọng với một bậc Thánh nào đó.

Lòng từ bi trong tu tập đạo Phật

Mỗi người chúng ta đều là đệ tử Phật thì điều căn bản ban đầu vẫn là lòng tôn kính Phật.

Mỗi người chúng ta đều là đệ tử Phật thì điều căn bản ban đầu vẫn là lòng tôn kính Phật.

Lòng kính trọng của một người dâng lên bậc Thánh nhân chính là nhân quả ban đầu của sự tu hành. Nếu ta không có lòng kính trọng một bậc Thánh thì không bao giờ những phẩm chất Thánh xuất hiện trong tâm hồn ta. Nếu ta tu tập theo Chánh Pháp mà không xuất hiện những phẩm chất Thánh trong tâm hồn thì mãi mãi mình chỉ là một phàm phu tầm thường, hẹp hòi, ác độc, ích kỷ và sẽ tiếp tục trôi lăn trong luân hồi vô tận, đầy đau khổ này.

Tu tập bao nhiêu là đủ?

Và để thoát khỏi sinh tử luân hồi, chúng ta buộc phải có đức hạnh của một bậc Thánh. Để thành tựu được những phẩm hạnh đó, chúng ta phải trải qua quá trình dày công tu tập chứ không phải một sớm một chiều mà đã hiện ra. Vì đạo đức là tổng hòa của nhiều đức tính khác nhau chứ không đơn giản chút nào. 

Và mỗi người chúng ta đều là đệ tử Phật thì điều căn bản ban đầu vẫn là lòng tôn kính Phật. Lòng tôn kính Phật chính là nền tảng đầu tiên mở ra muôn vàn đạo đức khác trong cuộc sống. Ai thành tựu được lòng tôn kính Phật tuyệt đối là người này đã mang tính chất của Thánh trong tâm hồn.

Trích bài giảng Lòng Tôn Kính Phật Vô Biên

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chiếc tủ đông không lạnh bằng lòng người băng giá

Kiến thức 22:51 14/08/2022

Anh Đặng Trung Thìn, 27 tuổi, hàng xóm ở đối diện, người đã phát hiện ra cháu bé trong tủ cấp đông vẫn chưa hết bàng hoàng, với anh cuộc giải cứu bé trai nay sẽ chẳng bao giờ quên được. "Nếu chỉ chậm một thời gian nữa không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng giờ mọi thứ đều ổn"

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Kiến thức 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Kiến thức 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Kiến thức 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?