Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/09/2020, 17:39 PM

Nhiều người dân tìm được tro cốt thân nhân thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2

Hôm nay, ngày 9/9, Đại diện Ban Trị sự Phật giáo quận Gò Vấp, Chùa Kỳ Quang 2 và chính quyền quận Gò Vấp, Phường 17 đã mở niêm phong khu vực lưu giữ tro cốt để các gia đình vào nhận dạng hình ảnh, tro cốt bị xáo trộn.

Chùa Kỳ Quang 2 đề xuất phương án giải quyết tro cốt xáo trộn

Bên trong kho lưu giữ tro cốt của chùa Kỳ Quang 2. Những hũ tro cốt đã được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Bên trong kho lưu giữ tro cốt của chùa Kỳ Quang 2. Những hũ tro cốt đã được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Đây là ngày đầu tiên chùa Kỳ Quang 2 cho người thân xuống hầm nhận diện hũ cốt bị thất lạc. Từ 7 giờ 30 ngày nhà chùa bắt đầu cho những người thân vào bên trong hầm để cốt để nhận diện hũ tro cốt người thân.

Mỗi lượt sẽ có một nhóm 10 người xuống hầm nhận diện trong vòng 45 phút và họ sẽ có 10 người phía chùa đi theo để hỗ trợ. Ngoài ra sẽ có đại diện Ban Trị sự Phật giáo và cơ quan chức năng cùng xuống hầm để giám sát.

Người dân sẽ đến bàn nhận dạng hình ảnh (có người hỗ trợ) sau đó nhận dạng hũ cốt tại các tòa đài sen đã được đánh số thứ tự. Sau khi nhận dạng, điền nguyện vọng vào phiếu thông tin, ký tên và gửi lại cho chùa một bản, gia đình giữ một bản.

Hầm tìm tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có sự bảo vệ của lực lượng chức năng, sáng 9/9. Ảnh: Hà An.

Hầm tìm tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có sự bảo vệ của lực lượng chức năng, sáng 9/9. Ảnh: Hà An.

Sau khi tất cả các thân nhân đã nhận dạng xong, chùa sẽ mời đến tham dự phiên họp để lấy ý kiến thống nhất chung về nguyện vọng. Dự kiến trong hôm nay sẽ có 100 gia đình đến nhận diện hũ cốt.

Có mặt trong buổi nhận diện hũ cốt bị thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2, ông Bùi Minh Dùng (phường 15, quận Gò Vấp) vui mừng chia sẻ: "Tôi là 1 trong 50 người đầu tiên trong danh sách được vào khu lưu trữ tro cốt để nhận dạng tro cốt của người thân trong buổi sáng 9/9. Sau khi được xuống dưới, mất khoảng 15 phút là tôi tìm được tro cốt của người thân. Trước mắt, tôi sẽ gửi tiếp lại chùa để tiện thăm viếng".

“Chuyện đã lỡ rồi thì mình tìm cách nào đó để giải quyết ổn thỏa chứ giờ nóng giận cũng không giải quyết được việc gì. Các thầy cũng tu hành cũng là người trần mắt thịt thôi cũng chưa phải là thần thánh nên cũng không thể tránh khỏi những sai lầm, khuyết điểm”, ông chia sẻ thêm.

Ông Dùng rạng rỡ kể lại quá trình xuống nhận hũ cốt. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

Ông Dùng rạng rỡ kể lại quá trình xuống nhận hũ cốt. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

GHPGVN có công văn về việc khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt

Ông Giang Văn Hùng (quê Kiên Giang) chia sẻ: “Tôi cũng như bao nhiêu người khác mong mỏi, thổn thức làm sao sớm tìm ra được hũ cốt của người thân mình. Sáng nay, khi được vào khu lưu trữ để nhận dạng hũ cốt bị xáo trộn, cảm xúc của tôi như vỡ òa.”

Cũng theo ông Hùng, gia đình anh gửi tro cốt của người thân vào chùa Kỳ Quang 2 từ năm 2008. Sau khi xảy ra sự việc vài ngày, gia đình đã đến chùa để tìm kiếm và đăng ký phiếu thông tin đặc điểm hũ cốt, chờ nhà chùa thông báo đến nhận dạng. 

“Rất may, trước đó tôi có vào thắp nhang và có chụp lại hũ cốt, phía ngoài hũ cốt có dấu vết ám khói nên sáng nay, khi vào nhận dạng tôi đã tìm thấy rất nhanh. Tôi cũng mong cho nhiều người khác gặp được may mắn như tôi”, ông Hùng chia sẻ.

Cụ Trần Thị Sâm (82 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) rạng rỡ chia sẻ sau khi ra ngoài: “Bà tìm được hũ cốt của người thân rồi, phấn khởi lắm cháu ơi, đây là niềm vui nhất”.

“Giờ bà vui lắm, phấn khởi lắm, tìm được là vui quá rồi. Nhưng cũng có một nỗi buồn là còn bao nhiêu người nữa chưa biết có trọn vẹn như bà không. Mong là ai cũng tìm thấy như gia đình bà”, cụ Sâm bộc bạch.

Trong những ngày tới, chùa Kỳ Quang 2 vẫn tiếp tục hướng dẫn người đăng ký nhận dạng, điền thông tin nguyện vọng và thời gian cho các gia đình đến nhận dạng các hũ tro cốt thân nhân gửi tại đây.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Trong nước 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiệm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Trong nước 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Trong nước 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Trong nước 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo