Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/09/2020, 22:30 PM

Từ ngày 9/9 chùa Kỳ Quang 2 cho các gia đình nhận dạng tro cốt thân nhân

Chiều 7-9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp đã thực hiện nghi thức sái tịnh, hoàn tất việc chuẩn bị vị trí để an vị các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Kiểm đếm và niêm phong 883 hũ cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Được biết, sáng nay (7-9), đại diện chính quyền địa phương, thân nhân các hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 và nhà chùa sẽ tiến hành mở niêm phong khu vực để tro cốt để sắp xếp lại để người nhà dễ tìm kiếm.

Đến chiều ngày 7-9, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, cùng với chư Tăng tại chùa đã cử hành nghi thức cầu nguyện nơi thờ linh cốt.

Hiện diện có HT.Thích Nhật Lang, Trưởng ban Trị sự (BTS) Phật giáo Q.Gò Vấp; TT.Thích Giác Trí, Ủy viên Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM, Phó Thường trực BTS Phật giáo Q.Gò Vấp; TT.Thích Tắc Bạch, Chánh Thư ký BTS Phật giáo Q.Gò Vấp.

Đại diện cơ quan chức năng có bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Q.Gò Vấp; ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN P.17; các chuyên viên chính quyền sở tại cùng đại diện 6 gia đình có gửi tro cốt thân nhân.

Nghi lễ sái tịnh được tiến hành tại nơi để các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nghi lễ sái tịnh được tiến hành tại nơi để các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trong không gian hầm thờ cốt đã được sơn sửa lại, các hũ cốt được sắp đặt xung quanh các trụ tượng bê tông cách điệu hình hoa sen như từ trước. 

Các vị tôn túc Phật giáo đã thiết lập đàn tràng, thực hiện nghi thức tụng kinh, sái tịnh, cầu siêu độ cho các hương linh và nguyện cầu bình an cho các gia đình hương linh có tro cốt tại đây.

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, hiện nhà chùa đang ghi nhận thông tin từ các gia đình có nguyện vọng trực tiếp vào khu vực thờ tro cốt để tìm lại hũ tro cốt của người thân. Đến chiều 7-9, đã có 279 đơn đăng ký tìm kiếm gửi lại chùa trong số hơn 400 đơn phát ra.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nêu lý do của buổi sắp xếp tro cốt ngày hôm nay. ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nêu lý do của buổi sắp xếp tro cốt ngày hôm nay. ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH.

Tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với HT. Thích Thiện Chiếu

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng cho biết có nhiều người mang hũ cốt đến chùa gửi nhưng 5-10 năm không quay lại. Do đó thời gian tới, việc tiếp nhận hũ tro cốt kể cả cũ và mới sẽ được chùa thực hiện quy củ hơn. Chùa sẽ lấy thông tin thân nhân đến gửi, thường xuyên trao đổi để gìn giữ hũ tro cốt tốt nhất.

Ngày 9/9, chùa sẽ thông báo ngày giờ cụ thể cho người thân thông qua số điện thoại đăng ký, tới nhận diện theo lịch hẹn. Mỗi lượt sẽ có 10 người, nhận diện và tìm kiếm trong 30 phút. "Thân nhân gửi nhiều hũ tro cốt tại chùa sẽ được tính toán thời gian linh hoạt chứ không cố định trong 30 phút, nhưng không làm ảnh hưởng người khác", Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói.

Trước đó, ngày 5/9/2020, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức buổi họp tại Việt Nam Quốc Tự (244 đường 3/2, quận 10) về việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp). Theo đó Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu; Cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ ngày 05 tháng 9 năm 2020.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Trong nước 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Trong nước 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Trong nước 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Trong nước 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo