Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/09/2020, 22:30 PM

Từ ngày 9/9 chùa Kỳ Quang 2 cho các gia đình nhận dạng tro cốt thân nhân

Chiều 7-9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp đã thực hiện nghi thức sái tịnh, hoàn tất việc chuẩn bị vị trí để an vị các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Kiểm đếm và niêm phong 883 hũ cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Được biết, sáng nay (7-9), đại diện chính quyền địa phương, thân nhân các hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 và nhà chùa sẽ tiến hành mở niêm phong khu vực để tro cốt để sắp xếp lại để người nhà dễ tìm kiếm.

Đến chiều ngày 7-9, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, cùng với chư Tăng tại chùa đã cử hành nghi thức cầu nguyện nơi thờ linh cốt.

Hiện diện có HT.Thích Nhật Lang, Trưởng ban Trị sự (BTS) Phật giáo Q.Gò Vấp; TT.Thích Giác Trí, Ủy viên Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM, Phó Thường trực BTS Phật giáo Q.Gò Vấp; TT.Thích Tắc Bạch, Chánh Thư ký BTS Phật giáo Q.Gò Vấp.

Đại diện cơ quan chức năng có bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Q.Gò Vấp; ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN P.17; các chuyên viên chính quyền sở tại cùng đại diện 6 gia đình có gửi tro cốt thân nhân.

Nghi lễ sái tịnh được tiến hành tại nơi để các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nghi lễ sái tịnh được tiến hành tại nơi để các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trong không gian hầm thờ cốt đã được sơn sửa lại, các hũ cốt được sắp đặt xung quanh các trụ tượng bê tông cách điệu hình hoa sen như từ trước. 

Các vị tôn túc Phật giáo đã thiết lập đàn tràng, thực hiện nghi thức tụng kinh, sái tịnh, cầu siêu độ cho các hương linh và nguyện cầu bình an cho các gia đình hương linh có tro cốt tại đây.

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, hiện nhà chùa đang ghi nhận thông tin từ các gia đình có nguyện vọng trực tiếp vào khu vực thờ tro cốt để tìm lại hũ tro cốt của người thân. Đến chiều 7-9, đã có 279 đơn đăng ký tìm kiếm gửi lại chùa trong số hơn 400 đơn phát ra.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nêu lý do của buổi sắp xếp tro cốt ngày hôm nay. ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nêu lý do của buổi sắp xếp tro cốt ngày hôm nay. ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH.

Tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với HT. Thích Thiện Chiếu

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng cho biết có nhiều người mang hũ cốt đến chùa gửi nhưng 5-10 năm không quay lại. Do đó thời gian tới, việc tiếp nhận hũ tro cốt kể cả cũ và mới sẽ được chùa thực hiện quy củ hơn. Chùa sẽ lấy thông tin thân nhân đến gửi, thường xuyên trao đổi để gìn giữ hũ tro cốt tốt nhất.

Ngày 9/9, chùa sẽ thông báo ngày giờ cụ thể cho người thân thông qua số điện thoại đăng ký, tới nhận diện theo lịch hẹn. Mỗi lượt sẽ có 10 người, nhận diện và tìm kiếm trong 30 phút. "Thân nhân gửi nhiều hũ tro cốt tại chùa sẽ được tính toán thời gian linh hoạt chứ không cố định trong 30 phút, nhưng không làm ảnh hưởng người khác", Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói.

Trước đó, ngày 5/9/2020, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức buổi họp tại Việt Nam Quốc Tự (244 đường 3/2, quận 10) về việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp). Theo đó Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu; Cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ ngày 05 tháng 9 năm 2020.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Trong nước 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Trong nước 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Trong nước 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Trong nước 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo