Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/05/2020, 05:54 AM

Nhớ hoài lò đất quê nhà

Xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng nhất là người Sài Gòn hiện nay đã chuyển sang thói quen xử dụng bếp dầu, bếp ga, bếp điện, bếp từ nên chuyện sử dụng lò đất trở thành quá khứ.

Chùa xưa - Trăng nước nơi nao

“…Ai  mua lò đất hông? Lò đất “ Bà Rui” đây. Ai mua hông? Tiếng rao dưới mé sông vọng lên ngọt lịm giữa buổi trưa hè trên đất Sài Gòn. Tôi chợt giật mình. Phải lò đất Bà Rui miệt Ô Môn hôn? Chủ ghe hàng gật đầu xác nhận. Dù nhà đang sử dụng những loại bếp hiện đại nhưng tôi vẫn mua một cái xem như là giúp đỡ "đồng hương” trong nỗi nhớ quê cồn cào, trong sự ngạc nhiên của các con tôi.

Mấy mươi năm trước,  quê ngoại tôi – Bà Rui – vốn nổi tiếng cả nước với làng nghề chuyên làm lò đất sét. Hồi đó có tới hàng chục “lò” lớn nhỏ hoạt động ngày đêm, nghe tàu “ tứ xứ” tới đây mua bán “ì xèo”, đậu chật cứng con rạch nầy. Ban đêm cả xóm sáng trưng bởi hàng chục cái đèn bình ắc quy; đèn “Măng Sông”; đèn Chong; đèn “ồng khói”… để tạo ánh sáng cho người bán chuyển lò xuống ghe “bầu” về miệt Sài Gòn, Vĩnh Long, Rạch Giá. Quán ăn uống mọc khá nhiều hai bên rạch. Cả xóm vui quên ngủ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một đoạn kết có hậu

Ban ngày, thường thì cánh đàn ông thì bơi xuồng ba lá ra sông Cần Thơ móc đất sét đem về. Cánh đàn bà vừa ngồi đạp đất sét trộn trấu cho đều vừa kể chuyện râm ran. Nhóm người khác ngồi “nặn” lò bằng tay rất nhanh chóng và khéo léo. Lũ con nít chúng tôi lấy đất sét vụn để nặn vô số đồ chơi như: ấm, lò, chén, ly, xe tăng, tàu chiến,  tượng “Bát Man”, “Rô Be” …rồi đem phơi nắng cho khô để chơi nhà chòi. Vui nhất là lúc đang phơi lò trời đang nắng gắt đột ngột chuyển mưa, cả xóm ngoại tôi chạy lăng xăng tất bật để mang lò vào nhà hay dùng các tấm bạt ni lông đậy kín.

Xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng nhất là người Sài Gòn hiện nay đã chuyển sang thói quen xử dụng bếp dầu, bếp ga, bếp điện, bếp từ nên chuyện sử dụng lò đất trở thành quá khứ.

Nhìn chiếc ghe buôn đầy lò quê mùa đang chống sào trên sông Sài Gòn to rộng, tôi chợt nghe lòng buồn rười rượi và như đang có lỗi với quê nhà.

Lò đất ơi!

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'64 ngày còn lại’ của cha mẹ

Góc nhìn Phật tử 09:59 25/02/2021

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến thời gian ở bên cha mẹ của những đứa con ngày càng ít đi và nhiều người đã phải hối hận vì không nhận ra điều này sớm hơn.

Phật tử chùa Ba Vàng chung tay giải cứu nông sản Hải Dương trong mùa dịch

Góc nhìn Phật tử 09:35 25/02/2021

Là vựa nông sản lớn ở miền Bắc, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân ở tỉnh Hải Dương đang gặp rất nhiều khó khăn khi hàng trăm tấn rau không thể tiêu thụ, dẫn đến nhiều nông sản bị hư hỏng, phải bỏ đi.

Niềm vui đơn thuần

Góc nhìn Phật tử 09:28 25/02/2021

Tu tập không phải là cái gì đó quá cao siêu mà đơn giản chỉ là nhận chân được thực tại nhiệm mầu, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, con đều thực tập chế tác cho mình một niềm vui với chính công việc của bản thân, với chính huynh đệ xung quanh.

Sư ông Trúc Lâm khai thị về cúng sao giải hạn

Góc nhìn Phật tử 09:27 25/02/2021

Cúng sao cúng hạn là cúng cho ai, được cái gì, quí vị biết không? Trong sách Phật không có chuyện đó, Phật còn rầy nữa.

Từ điển Phật học

Travel Mag