Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/04/2013, 12:51 PM

Những bữa cơm nghĩa tình

Chị Nguyễn Thị Thu phụ trách Hội từ thiện chùa Bảo Vân cho biết, mỗi ngày nhà bếp của hội cung cấp trên 4.000 phần cơm miễn phí cho các bệnh nhân ở bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Nhi đồng I, bệnh viện Bình Dân.

Hàng ngày, cứ tầm khoảng 8h sáng và gần 3h chiều, con hẻm 23- đường Nơ Trang Long- quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh lại trở nên đông đúc. Hàng trăm lượt người tập trung đến Hội từ thiện chùa Bảo Vân để lấy phiếu, nhận các phần cơm chay miễn phí. Các phần cơm được gửi tới người nghèo
Ảnh: Thiên Bình

Chị Nguyễn Thị Thu phụ trách Hội từ thiện chùa Bảo Vân cho biết, mỗi ngày nhà bếp của hội cung cấp trên 4.000 phần cơm miễn phí cho các bệnh nhân ở bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Nhi đồng I, bệnh viện Bình Dân. Tùy theo đóng góp của các mạnh thường quân, ngoài phần cơm các bệnh nhân còn có các phần quà như đường, sữa, bánh, mì gói…hoặc tiền để trang trải phần nào viện phí.

 Để có trên 4.000 suất cơm chay mỗi ngày cho các bệnh nhân, Hội có 12 tổ thiện nguyện với mỗi tổ trên dưới 30 người luân phiên nhau nấu nướng, mỗi tổ phụ trách một tháng trong năm. Một ngày làm việc của các tình nguyện viên bắt đầu từ 2h30 sáng để nấu cơm, chuẩn bị thức ăn cho bữa trưa và bắt đầu phát phần ăn trưa vào lúc 8h30. Tiếp đó lại làm các công việc tương tự chuẩn bị cho bữa ăn chiều được phát vào lúc 2h30, mọi người thay phiên nhau làm. 
Lấy công việc từ thiện làm niềm vui sống nên họ không quản ngại vất vả, khó khăn. Các dì Phạm Thị Sáu, Trần Thị Bé Ba ở Thốt Nốt- Cần Thơ dù đã ngoài 60 tuổi nhưng trông vẫn rất khỏe mạnh và vẫn tham gia thường xuyên các công việc từ thiện

Ngày lại ngày, sau khi thức ăn đã chuẩn bị xong, Hội có các xe vận chuyển 800 suất ăn đến bệnh viện Bình Dân, 800 suất ăn đến bệnh viện Nhi Đồng I và 400 suất ăn đến bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trao tận tay cho các bệnh nhân. Riêng bệnh viện Ung bướu do gần trụ sở Hội nên thân nhân nuôi bệnh trực tiếp đến lấy cơm và quà. 

Chị Nguyễn Thị Thu nhớ lại, việc nấu ăn cho bệnh nhân nghèo được Hội bắt đầu từ năm 1999 với các khẩu phần cháo dinh dưỡng miễn phí cho bệnh nhân bệnh viện Ung bướu và bệnh viện Bình Dân. Phụ trách chính của Hội có 6 người túc trực 24/24 tại Hội từ đó đến nay, tất cả đều độc thân, ăn chay trường từ nhỏ và chỉ có tâm nguyện dốc lòng, dốc sức vì bệnh nhân nghèo. Đến năm 2006, Hội chuyển sang nấu các phần cơm cung cấp cho bệnh nhân nghèo, mỗi ngày Hội nấu trên 550kg gạo và hàng trăm kg rau củ quả các loại để các khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội  hỗ trợ chi phí mổ, tiền thuốc hay cho xe chuyển bệnh nhân hấp hối về địa phương miễn phí. 

Dù giá trị vật chất của mỗi suất ăn không cao nhưng đó là tấm lòng, là sự chia sẻ của các mạnh thường quân, những hội viên thiện nguyện của Hội giúp giảm bớt gánh nặng chi phí của bệnh nhân nghèo trong thời gian chữa trị. Như lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Ngoan- Sóc Trăng đang nuôi mẹ ở bệnh viện Ung Bướu, nhờ các suất ăn từ thiện mà mẹ con chị đỡ tốn kém và vững dạ hơn trong những đợt lên xuống điều trị khối u của bà cụ.


Tác giả: Bảo Hạnh/Nguồn: www.daidoanket.vn

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Gieo mầm thiện 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Gieo mầm thiện 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Gieo mầm thiện 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Gieo mầm thiện 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.