Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/06/2020, 10:36 AM

Những hiểu nhầm về Thiền định

Khi nhìn thấy những thầy tu thanh thản tọa thiền, nhiều người sẽ thấy tò mò không biết họ đang thật sự làm gì... Mặc dù ngày nay thiền định đã trở nên khá phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều người không thật sự hiểu thiền là gì.

Thiền hay Tịnh tốt cho phút lâm chung?

1. Thiền định không phải là ngồi một chỗ và nghe nhạc thư giãn

nhung hieu lam ve Thien

Khi nói đến thiền, nhiều người thường mường tượng ra cảnh một người ngồi tĩnh lặng trong khi tưởng tượng ra tiếng sóng vỗ nhịp nhàng bên bờ biển.

Mặc dù điều này nghe có vẻ dễ thương, và đây quả thật là một kỹ thuật thiền, nhưng kỹ thuật chỉ là một phương pháp để đạt được sự tĩnh tại trong tâm hồn, đó chưa phải là thiền.

2. Thiền không phải là một hoạt động đặc biệt, cũng không phải là một sở thích mà bạn quy định thực hiện mỗi tuần một lần

Quy định thời gian ngồi thiền sẽ giúp hình thành và phát triển thói quen thiền định, nhưng thiền thực chất là lối sống, bạn có thể thiền ở mọi lúc mọi nơi. Trong mọi hoạt động hằng ngày, từ đi bộ, ăn uống, đến làm việc nhà, bạn đều có thể thiền.

3. Thiền không giúp giải quyết tất cả các vấn đề của bạn

Khi thiền, bạn không nhìn thấy ánh sáng chói lòa, không bắt được tín hiệu của người ngoài hành tinh, linh hồn bạn không thoát khỏi thể xác, những vấn đề của bạn cũng không được giải quyết.

Thiền định có một tác động đầy mê hoặc khiến nhiều người tò mò. Nhưng cũng giống như ăn kiêng, bạn không thể thu được kết quả chỉ sau một đêm. Thiền thấm dần vào cuộc sống của bạn. Chỉ khi tập trung và thực hành, bạn mới thấy được hiệu quả của thiền.

Thiền định thực chất không giúp bạn giải quyết hay tránh được những rắc rối trong cuộc sống. Điều mà thiền mang lại sự bình tĩnh và sáng suốt để giải quyết các vấn đề.

Lợi ích tu tập thiền định trong kinh doanh

4. Thiền không phải là thư giãn

nhung hieu lam ve Thien 2

Phải thừa nhận rằng, còn gì thư giãn hơn là ngồi yên lặng giữa thiên nhiên, lắng nghe những âm thanh tự nhiên của tạo hóa. Nhưng thiền không chỉ đơn thuần là ngồi im và thư giãn như vậy. Ngồi thiền đòi hỏi chúng ta phải tập trung tinh thần và năng lượng rất nhiều. Đúng là bạn cảm thất rất thư giãn khi ngồi thiền, nhưng không thư giãn đến mức đầu óc trở nên lửng lơ mơ hồ.

5. Thiền không phải là suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực cũng đồng nghĩa với phát sinh thêm suy nghĩ, và suy nghĩ chính là thứ đưa chúng ta đến những rắc rối. Thiền định thật ra chỉ quan sát suy nghĩ, chấp nhận chúng và không phản ứng lại chúng.

Nãy giờ chúng ta đã nói về những gì không phải là thiền, giờ hãy nói về những gì thật sự là thiền, một thói quen khơi nguồn cảm hứng và thay đổi cuộc sống.

Trước khi nói về thiền, bạn cần hiểu rằng, thiền không phải là một hoạt động kỳ lạ và bí ẩn như nhiều người thường nghĩ. Thiền không biến bạn trở thành một dạng thây ma, một loài thực vật, một người theo chủ nghĩa cá nhân, nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ, không chú ý đến cuộc sống xung quanh, một kẻ sùng tín, mộ đạo, một người thần bí hoặc một triết gia Đông phương học. Thiền đơn giản là trở về với chính mình và nhận biết bản thân. Thiền giúp ta nhận thức được rằng, chúng ta đang đi theo một quỹ đạo, và quỹ đạo có gọi là cuộc sống. Quỹ đạo cuộc sống luôn có định hướng. Cứ mỗi giây phút, cuộc sống lại sang trang, mỗi lần như thế, những gì xảy ra trong hiện tại lại tác động đến những điều xảy ra trong tương lai. Jon Kabat-Zinn (tác giả quyển Wherever You Go There You Are)

Quả là một mô tả hoàn hảo về cốt lõi của thiền phải không nào?

Thiền là hoạt động quan sát suy nghĩ và nhận biết về chúng rõ hơn

nhung hien lam ve Thien 3

Nhiều người thường nghĩ rằng chúng ta chỉ có thể kiểm soát những thứ thuộc về mình, còn đối với những vấn đề xảy ra bên ngoài thì hoàn toàn bất lực. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Chẳng có vấn đề gì nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, những vấn đề bên ngoài cũng vậy. Nếu chúng đã là những vấn đề bên ngoài, thì chúng ta chẳng việc gì phải biến chúng trở thành vấn đề của mình. Bên ngoài mọi thứ có thể rối tung lên, nhưng bên trong chúng ta vẫn hoàn toàn tĩnh tại và bình yên.

Thông qua thiền, chúng ta kiểm soát được suy nghĩ của mình, và  từ đó sẽ bắt đầu hiểu được rằng chúng ta không bất lực trước bất kỳ rắc rối nào xảy ra xung quanh.

Chúng ta là người chịu trách nhiệm về đời sống nội tâm của bản thân

Thiền hành sẽ giúp bạn nhận ra những khoảng trống giữa các luồng suy nghĩ, đó là khoảnh khắc của sự yên tĩnh tuyệt đối, không có một tư tưởng hay cảm xúc nào, chỉ có sự bình yên. Mục tiêu của chúng ta là làm cho những khoảng trống này rộng hơn và thư giãn trong đó.

Khi chúng ta thư giãn giữa những dòng tư tưởng, nhìn nhận của chúng ta về bản thân, con người, sự vật và hiện tượng sẽ thay đổi, đồng thời nhận rõ những ảo tưởng luôn lừa dối chúng ta. Một khi đã nhận thức được điều này, chúng ta sẽ có sức mạnh để thay đổi toàn bộ cuộc sống của mình. Những mối quan hệ, niềm hạnh phúc, sở thích, sự nghiệp, và sự bình yên nội tại của chúng ta sẽ có những chuyển biến rất lớn.

Và nếu tất cả những điều này vẫn chưa đủ với bạn, thì bạn nên biết thêm rằng thiền chính là cánh cửa mở ra những bí ẩn của vũ trụ, nó giúp chúng ta nhận ra những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Thiền định là dược phẩm chữa lành nguyên nhân của bệnh tật

thien-dinh2

Cảm giác trân trọng, biết ơn và yêu mến cuộc sống sẽ lớn dần trong bạn. Thiền định là thói quen tốt nhất để thay đổi cuộc sống. Tôi khuyến khích bạn nên bắt đầu thói quen này ngay bây giờ. Tất cả những gì bạn cần là một không gian yên tĩnh và 2 phút mỗi ngày.

Vài nét về tác giả bài viết:

Tina Williamson là sinh viên khoa Phật học, thiền định và yoga. Cô có một trang blog viết về việc nuôi dưỡng hạnh phúc bằng cách tư duy quán chiếu.

Tina sống ở miền nông thôn Ontario, Canada cùng chồng và 2 chú chó. Cô là người ăn chay, yêu thương động vật, thích chụp ảnh, đi du lịch và yêu thiên nhiên, nhưng trên hết, cô là một tâm hồn tự do trong cuộc sống này.

(Nguồn: Pickthebrain/zini)

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp mang niềm vui nhỏ cho trẻ em Ayun Pa

Kiến thức 10:11 20/01/2021

Ông Đoàn Ngọc Hải nói qua điện thoại: “Cậu tìm giúp mình đường đi đến quê hương của cô Ksor H’Bơ Khắp đại biểu Quốc hội, để mình chở sữa, quà tặng cho các em học sinh ở đó”.

Nếu không vui thì cũng chớ buồn!

Kiến thức 09:27 20/01/2021

Khi con người phải sống chung với nhau, chắc chắn một điều là không ai tránh khỏi những va chạm từ miệng lưỡi người khác.

Tư duy về tri kiến Phật

Kiến thức 08:53 20/01/2021

Pháp Hoa kinh là vua của các kinh vì ở vào thời kỳ thứ 5 trong lịch sử đạo Phật. Lúc bấy giờ là cuối đời thọ mạng của đức Phật nên kinh giảng của người mang toàn bộ tính chất của đạo Phật do người thuyết pháp. Có hai cốt lõi của kinh Pháp Hoa là Phật tánh và Tri kiến Phật.

Tìm đâu chiếc áo bà ba

Kiến thức 08:27 20/01/2021

Tôi về Hậu Giang dự lễ cưới con người bạn thân. Rất ngạc nhiên khi bắt gặp khá nhiều khách dự tiệc cưới mặc áo bà ba, đội nón lá thật duyện dáng, điệu đà trong đó có nhiều thiếu nữ tuổi còn rất trẻ. Nhiều em còn nói thêm: lúc này mùa nắng hạn nên không quấn thêm chiếc khăn rằn cho đủ bộ.

Từ điển Phật học

Travel Mag