Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 10/09/2019, 10:58 AM

Những ký ức về Tết Trung thu

Trung thu gần tới, các chùa đang chuẩn bị tổ chức Trung thu cho các em nhỏ, điều này khiến tôi bồi hồi nhớ trung thu năm trước, thời gian trôi qua đã kịp dệt thành ký ức.

>>Phật tử có thể đọc loạt bài về Lời Phật dạy 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để có trải nghiệm thực tế, tôi đạp con xe thể thao từ khoảng giữa Bạc Liêu đi về Cà Mau, cắt ngang xứ đạo công giáo Tắc Sậy nổi tiếng, đến vị trí ngay quốc lộ có cây cầu Sư Son cũ mới cạnh nhau cùng một con rạch, hết dốc đã đến chùa Từ Quang bên phải. Ở đây các em thiếu nhi tề tự ở chùa như kiểu chơi "xắt nhỏ" bày biện chờ tối...ăn Trung thu! Ngồi với mấy nhóc một chút, nghe chuyện, hỏi thăm: em gần chùa, đứa nhỏ khá xa, đều tin Phật pháp và sinh hoạt thường xuyên ở chùa này. "Chút tối chú quay về ghé ăn trung thu với tụi con!"- mấy nhóc rủ rê, tôi "ừ" rồi đạp xe tiếp đến chùa Liên Hoa.

Chùa Liên Hoa phải qua cây cầu Công Lý vắt ngang kênh đào chảy xiết, trước phải đi phà gỗ. Không gian rộng lớn, chính điện cũ mới nối tiếp lại có các hạng mục trải trên diện tích đất mênh mang cắt ngang thôn làng. Giờ nghỉ, ở hành lang cánh nhóc nông thôn hiền lành im ru ngồi tám chuyện nho nhỏ, kể cho tôi nghe về chuyện thầy trú trì tặng xe đạp cho quà bánh hoài và "họ" đang chờ. Khi được Thượng tọa Huệ Thành tiếp, tôi kể lại cho thầy nghe và vị sư không thể không mỉm cười trong ánh nhìn hướng về hành lang có đám nhóc dân quê đáng yêu.

Hình ảnh tác giả vui tết trung thu cùng các em nhỏ

Hình ảnh tác giả vui tết trung thu cùng các em nhỏ

Tôi về, chiều buông, cánh học trò đã bày trận ở sân chùa Từ Quang lủ khủ mâm bàn giăng văng treo lủng lẳng các bịt bánh Snack Bar chế biến sẵn như trong tiệm hàng, thì ra cỗ trung thu của "họ" là vậy. Không thấy bánh Trung thu. Nghe nói sư cô trú trì cho tiền mua tùy ý và "họ" mua như vậy cho vừa túi tiền. Thôi, cũng trung thu. Nhìn các em nô đùa hí hửng quanh máy túi bánh đã cúng xong, đứa áo dài áo ngắn hở bụng thấy thương, tôi trệu trạo nhai máy trái ấu mua ngoài đường rồi bịn rịn bái bai các em về tránh đêm.

Vùng quê nghèo, cỗ Trung thu của các em là vậy, mà chính tôi thú thiệt cũng chưa từng thấy cỗ trung thu tươm tất đầy đủ đúng lễ bộ là như thế nào? Tần ngần ngắm mấy bức hình đúng năm tuổi, tự cười một mình nhớ lại mấy nhóc dưới kia. Rồi quan sát các hàng bánh lèo tèo chờ trung thu ở chợ nhỏ, khu xóm ổ chuột bầy hầy nheo nhóc, chạnh lòng: các em cũng như tôi, chưa từng thấy cỗ Trung thu ra răng.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Góc nhìn Phật tử 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Góc nhìn Phật tử 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Góc nhìn Phật tử 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Góc nhìn Phật tử 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.