Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 04/05/2022, 11:56 AM

Những sai lầm khi ăn chay gây hại sức khỏe nghiêm trọng ít người biết

Ăn chay là một chế độ ăn uống được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu ăn chay không đúng cách có thể gây hại sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần tìm hiểu kỹ để ăn chay đúng cách. Ảnh: Pinterest

Ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần tìm hiểu kỹ để ăn chay đúng cách. Ảnh: Pinterest

Ăn chay là không ăn chất béo

Đa số những người ăn chay đều cho rằng, chế độ ăn chay không bao gồm chất béo. Vì vậy, họ thường loại bỏ hết tất cả các thực phẩm có chứa chất béo mà không biết rằng, loại thực phẩm này rất cần thiết đối với sức khỏe.

Ăn chay đúng cách lợi ích cho thân tâm

Chất béo có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể, bảo vệ các cơ quan nội tạng, tránh tình trạng thay đổi về nhiệt độ.

Cơ thể cần được cung cấp cả hai loại chất béo từ động vật và thực vật. Vì vậy, người ăn chay cần tìm hiểu kỹ các loại thức ăn chứa chất béo phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Không ăn canh

Đây là một trong số những sai lầm phổ biến nhất của nhiều người ăn chay. Bởi nhiều người cho rằng ăn chay chỉ ăn những món khô ít nước. Điều này dẫn đến việc nhiều người ăn chay thường đổ hết canh hoặc nước xào rau, chỉ ăn phần rau luộc, xào chín.

Nhiều người ăn chay thường chỉ ăn rau mà không ăn canh. Ảnh: Pinterest

Nhiều người ăn chay thường chỉ ăn rau mà không ăn canh. Ảnh: Pinterest

Tuy nhiên, khi xào, luộc, các chất dinh dưỡng đã được hòa vào nước, tức là nếu đổ bỏ hết nước rau, bạn đã bỏ đi một lượng lớn các vitamin, chất khoáng cực kỳ có lợi của rau xanh.

Vì vậy, việc ăn chay sẽ không còn đảm bảo tác dụng vì cơ thể không hấp thụ đầy đủ được các chất dinh dưỡng. Khi ăn rau, bạn nên giữ lại nước canh và uống ít nhất một bát canh trong bữa ăn.

Không tiêu thụ chất béo Omega 3

Một số loại thực phẩm có chứa chất béo Omega 3 thực vật. Ảnh: Pinterest

Một số loại thực phẩm có chứa chất béo Omega 3 thực vật. Ảnh: Pinterest

Ăn chay – vì lòng thương xót chúng sanh

Omega 3 là một loại axit béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và hỗ trợ chức năng nhận thức. DHA và EPA có trong cá béo và dầu cá là hai loại chất béo omega 3 có lợi nhất cho cơ thể.

Đối với người ăn chay, cần bổ sung đầy đủ những thực phẩm như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia,… để đáp ứng nhu cầu axit béo omega 3 của cơ thể.

Tiêu thụ ít calo

Tiêu thụ quá ít calo có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, những người ăn chay cần đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu calo hàng ngày bằng cách ăn nhiều trái cây tươi và rau củ quả. 

Theo Báo Lao Động

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Kiến thức 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Kiến thức 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Kiến thức 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Kiến thức 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.