Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 05/09/2019, 11:07 AM

Ni sư sống tốt đời, đẹp đạo

Hàng chục năm qua, ni sư Trí Thiên đã hỗ trợ cho huyện Bình Tân hàng chục căn nhà tình nghĩa, hàng ngàn phần quà tết cho người nghèo, hàng chục cây cầu kiên cố cùng rất nhiều tập sách, quần áo cho học sinh nghèo trị giá hàng tỷ đồng. 

>>Gieo mầm thiện 

Bài liên quan

Ông Nguyễn Ngọc Tân, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long rất xúc động kể về ni sư Thích Nữ Trí Tiên, 86 tuổi, hiện trụ trì chùa Long Khánh, phường 5, TP Vĩnh Long: “Ni sư là người cao thông, quảng đại luôn hết lòng giúp đỡ người nghèo nhất là người già, trẻ em, nạn nhân chất độc da cam. Hôm nay tôi đến để nhận 200 phần quà trung thu cho trẻ em nghèo, mỗi phần trị giá 70.000 đồng, mừng lắm”.

Cũng theo lời kể của ông Tân, hàng chục năm qua, ni sư Trí Thiên đã hỗ trợ cho huyện Bình Tân hàng chục căn nhà tình nghĩa, hàng ngàn phần quà tết cho người nghèo, hàng chục cây cầu kiên cố cùng rất nhiều tập sách, quần áo cho học sinh nghèo trị giá hàng tỷ đồng. Không chỉ có huyện Bình Tân mà tất cả các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Bến Tre, Trà Vinh...đều có sự hỗ trợ rất nghĩa tình từ tấm lòng nhân ái của bà. Chỉ tính riêng về chuyện cất trên 300 căn nhà tình thương 10 năm trở lại đây ở các địa phương, mỗi căn trị giá từ 40 đến 50 triệu đồng (tùy thời điểm) thì số tiền xây dựng đã xấp xỉ 14 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn phần quà cho người nghèo vui xuân đón tết, đón mùa Phật đản, lễ Vu Lan...cũng lên đến hàng tỷ đồng.

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Bà Nguyễn Thị Hai, 79 tuổi ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long xúc động nói: “Nhà tôi rất nghèo lại có cháu nội bị chất độc da cam, nhà sắp sập, may nhờ sư cô đến xây cho căn nhà tình thương nên không còn cảnh thức trắng đêm mỗi khi mưa lớn. Đã vậy sư cô còn cho quà thường xuyên mỗi khi lễ tết và tặng chiếc xe lăn để tôi tiện chăm sóc cháu nội. Tôi rất biết ơn tấm lòng cao cả của sư cô”. Bà bật khóc.

Bài liên quan

Quê của ni sư Thích Nữ Trí Thiên ở Trà Vinh, từ nhỏ thấu hiểu nhiều cảnh đời đau khổ, thiếu thốn, khó khăn về kinh tế, bệnh tật và nhiều nguyên nhân khác nên bà đã quy y cửa Phật với mong muốn toàn tâm, toàn ý giúp đỡ mọi người. Năm 1979, bà được bổ nhiệm trụ trì chùa Long Khánh, TP Vĩnh Long và kiêm nhiệm chức danh phó trưởng Ban Xã Hội Từ Thiện BTS Phật Giáo tỉnh Vĩnh Long. Từ đây bà có nhiều cơ hội vận động, kêu gọi Phật tử nói riêng, những tấm lòng nhân ái nói chung cùng chung sức, chung lòng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, ngụ TP Vĩnh Long cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi và rất nhiều tiểu thương mua bán tại chợ Vĩnh Long thường xuyên ủng hộ tiền, quà để chùa Long Khánh giúp đỡ người nghèo. Ni sư Trí Thiên là người rất có tâm sáng, lòng trong, lại có kiến thức uyên thâm, bà thường xuyên giáo dục chúng tôi hãy biết sống vì cộng đồng, làm nhiều việc tốt cho xã hội. Đặc biệt bà thường kể cho chúng tôi nghe những việc làm, lời nói của Bác Hồ để mọi người biết, hiểu, làm theo tấm gương của Bác”.

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Bài liên quan

Mỗi ngày sau khi làm tròn Phật sự, ni sư Trí Thiên luôn quan tâm tìm hiểu các mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh thực sự khó khăn cần nhà ở, cần kinh phí điều trị bệnh và bà đến ngay bất kể nắng, mưa, lũ, bão. Nghe đâu đường sá, cầu giao thông xuống cấp, hư hỏng nặng là sư cô đến để khảo sát, lên kế hoạch hỗ trợ. Cạnh đó, cứ mỗi khi xuân về, tết đến hay các ngày lễ như: Vu lan, Phật đản, Trung Thu...sư cô lại tất bật đi vận động tiền, quà để mọi người nghèo có được những phần quà ấm áp nghĩa tình từ tấm lòng nhân ái của một bậc chân tu. Chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, số tiền mà ni sư đã vận động hỗ trợ người nghèo đã lên trên 1 tỷ đồng bao gồm: gạo, nhu yếu phẩm, xe lăn, xe lắc, quần áo, dụng cụ học tập, quà bánh trung thu...

Em Nguyễn Thị Tố Loan, học sinh trường PTTH Bình Tân (huyện Bình Tân) xúc động nói: “Mọi năm 2 chị em con mặc quần áo cũ đến trường vì nhà quá nghèo. Năm học này con được sư cô Trí Thiên tặng một áo dài trị giá 350.000 đồng; em con được tặng một bộ quần áo đồng phục. Chúng con quá mừng và nguyện sẽ học tốt hơn để không phụ lòng sư cô”.

Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch hội CTĐ TP Vĩnh Long nhận xét: “Việc làm của ni sư quá lớn lao và thật đáng trân trọng luôn thể hiện tâm nguyện làm theo lời dạy của Bác Hồ: việc gì có lợi cho dân thì nhỏ mấy cũng phải làm. Từ đó đã có nhiều mảnh đời khốn khó đã vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống từ tấm lòng nhân ái chốn thiền môn của ni sư Thích Nữ Trí Thiên”. 

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Gieo mầm thiện 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Gieo mầm thiện 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Gieo mầm thiện 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Gieo mầm thiện 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag