Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 05/09/2019, 11:07 AM

Ni sư sống tốt đời, đẹp đạo

Hàng chục năm qua, ni sư Trí Thiên đã hỗ trợ cho huyện Bình Tân hàng chục căn nhà tình nghĩa, hàng ngàn phần quà tết cho người nghèo, hàng chục cây cầu kiên cố cùng rất nhiều tập sách, quần áo cho học sinh nghèo trị giá hàng tỷ đồng. 

>>Gieo mầm thiện 

Bài liên quan

Ông Nguyễn Ngọc Tân, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long rất xúc động kể về ni sư Thích Nữ Trí Tiên, 86 tuổi, hiện trụ trì chùa Long Khánh, phường 5, TP Vĩnh Long: “Ni sư là người cao thông, quảng đại luôn hết lòng giúp đỡ người nghèo nhất là người già, trẻ em, nạn nhân chất độc da cam. Hôm nay tôi đến để nhận 200 phần quà trung thu cho trẻ em nghèo, mỗi phần trị giá 70.000 đồng, mừng lắm”.

Cũng theo lời kể của ông Tân, hàng chục năm qua, ni sư Trí Thiên đã hỗ trợ cho huyện Bình Tân hàng chục căn nhà tình nghĩa, hàng ngàn phần quà tết cho người nghèo, hàng chục cây cầu kiên cố cùng rất nhiều tập sách, quần áo cho học sinh nghèo trị giá hàng tỷ đồng. Không chỉ có huyện Bình Tân mà tất cả các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Bến Tre, Trà Vinh...đều có sự hỗ trợ rất nghĩa tình từ tấm lòng nhân ái của bà. Chỉ tính riêng về chuyện cất trên 300 căn nhà tình thương 10 năm trở lại đây ở các địa phương, mỗi căn trị giá từ 40 đến 50 triệu đồng (tùy thời điểm) thì số tiền xây dựng đã xấp xỉ 14 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn phần quà cho người nghèo vui xuân đón tết, đón mùa Phật đản, lễ Vu Lan...cũng lên đến hàng tỷ đồng.

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Bà Nguyễn Thị Hai, 79 tuổi ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long xúc động nói: “Nhà tôi rất nghèo lại có cháu nội bị chất độc da cam, nhà sắp sập, may nhờ sư cô đến xây cho căn nhà tình thương nên không còn cảnh thức trắng đêm mỗi khi mưa lớn. Đã vậy sư cô còn cho quà thường xuyên mỗi khi lễ tết và tặng chiếc xe lăn để tôi tiện chăm sóc cháu nội. Tôi rất biết ơn tấm lòng cao cả của sư cô”. Bà bật khóc.

Bài liên quan

Quê của ni sư Thích Nữ Trí Thiên ở Trà Vinh, từ nhỏ thấu hiểu nhiều cảnh đời đau khổ, thiếu thốn, khó khăn về kinh tế, bệnh tật và nhiều nguyên nhân khác nên bà đã quy y cửa Phật với mong muốn toàn tâm, toàn ý giúp đỡ mọi người. Năm 1979, bà được bổ nhiệm trụ trì chùa Long Khánh, TP Vĩnh Long và kiêm nhiệm chức danh phó trưởng Ban Xã Hội Từ Thiện BTS Phật Giáo tỉnh Vĩnh Long. Từ đây bà có nhiều cơ hội vận động, kêu gọi Phật tử nói riêng, những tấm lòng nhân ái nói chung cùng chung sức, chung lòng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, ngụ TP Vĩnh Long cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi và rất nhiều tiểu thương mua bán tại chợ Vĩnh Long thường xuyên ủng hộ tiền, quà để chùa Long Khánh giúp đỡ người nghèo. Ni sư Trí Thiên là người rất có tâm sáng, lòng trong, lại có kiến thức uyên thâm, bà thường xuyên giáo dục chúng tôi hãy biết sống vì cộng đồng, làm nhiều việc tốt cho xã hội. Đặc biệt bà thường kể cho chúng tôi nghe những việc làm, lời nói của Bác Hồ để mọi người biết, hiểu, làm theo tấm gương của Bác”.

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Ni sư Thích Nữ Trí Thiên nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về những đóng góp giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Bài liên quan

Mỗi ngày sau khi làm tròn Phật sự, ni sư Trí Thiên luôn quan tâm tìm hiểu các mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh thực sự khó khăn cần nhà ở, cần kinh phí điều trị bệnh và bà đến ngay bất kể nắng, mưa, lũ, bão. Nghe đâu đường sá, cầu giao thông xuống cấp, hư hỏng nặng là sư cô đến để khảo sát, lên kế hoạch hỗ trợ. Cạnh đó, cứ mỗi khi xuân về, tết đến hay các ngày lễ như: Vu lan, Phật đản, Trung Thu...sư cô lại tất bật đi vận động tiền, quà để mọi người nghèo có được những phần quà ấm áp nghĩa tình từ tấm lòng nhân ái của một bậc chân tu. Chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, số tiền mà ni sư đã vận động hỗ trợ người nghèo đã lên trên 1 tỷ đồng bao gồm: gạo, nhu yếu phẩm, xe lăn, xe lắc, quần áo, dụng cụ học tập, quà bánh trung thu...

Em Nguyễn Thị Tố Loan, học sinh trường PTTH Bình Tân (huyện Bình Tân) xúc động nói: “Mọi năm 2 chị em con mặc quần áo cũ đến trường vì nhà quá nghèo. Năm học này con được sư cô Trí Thiên tặng một áo dài trị giá 350.000 đồng; em con được tặng một bộ quần áo đồng phục. Chúng con quá mừng và nguyện sẽ học tốt hơn để không phụ lòng sư cô”.

Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch hội CTĐ TP Vĩnh Long nhận xét: “Việc làm của ni sư quá lớn lao và thật đáng trân trọng luôn thể hiện tâm nguyện làm theo lời dạy của Bác Hồ: việc gì có lợi cho dân thì nhỏ mấy cũng phải làm. Từ đó đã có nhiều mảnh đời khốn khó đã vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống từ tấm lòng nhân ái chốn thiền môn của ni sư Thích Nữ Trí Thiên”. 

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Gieo mầm thiện 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Gieo mầm thiện 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Gieo mầm thiện 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Gieo mầm thiện 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.