Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/04/2019, 13:39 PM

Tấm lòng Bồ tát của một Đại đức

Ông Nguyễn Hữu Tài, chủ tịch Hội CTĐ huyện Trà Ôn trân trọng: “Đây là một vị chân tu có rất nhiều hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn tại huyện. Chúng tôi luôn trân trọng và tôn vinh những gì mà Đ.Đ Tánh Bình đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới”

Bế trên tay một cháu trai vừa tròn 1 tuổi, vừa dỗ dành cho cháu thôi khóc, vừa đọc những vần kinh Phật với đôi mắt buồn xa xăm, Đại đức Thích Tánh Bình, 39 tuổi, hiện trụ trì chùa Quan Âm (tọa lạc tại xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) nói cùng chúng tôi: “Đứa bé nầy bị bỏ rơi trước cổng chùa khi chỉ mới 1 ngày tuổi, nay cháu đã được 12 tháng, tôi làm khai sinh đặt tên là Nguyễn Khánh Lộc. Đây là 1 trong 20 trường hợp thứ  mà chúng tôi đã nhận và nuôi các cháu bị bỏ rơi. Tội lắm. Thôi thì tới đâu thì hay đó vậy”.     

Đ.Đ Thích Tánh Bình và một cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa khi chỉ mới 1 ngày tuổi

Đ.Đ Thích Tánh Bình và một cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa khi chỉ mới 1 ngày tuổi

Bài liên quan

Xuất thân trong một gia đình Phật tử nghèo đất Tích Thiện, năm 9 tuổi, cậu bé Nguyễn Minh Hải (tức Đại đức Thích Tánh Bình) đã xuất gia qui y tại chùa Vĩnh Khánh cùng với mẹ ruột của mình. 30 năm đã đi qua, ông đã đảm nhận nhiều chức danh như trụ trì chùa Vĩnh Khánh kiêm trụ trì chùa Quan Âm; Chánh thư ký kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long…

Tích Thiện là xã nghèo vùng sâu của huyện Trà Ôn, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là Phật tử chưa có chùa để hành lễ tín ngưỡng. Năm 2009, Đại đức Thích Tánh Bình đã hiến 1.000 mét vuông đất nhà để xây dựng chùa Quan Âm đáp ứng lòng mong đợi của nhiều Phật tử tại địa phương. Biết được việc làm cao quý ấy, rất nhiều tấm lòng vàng đã đến ủng hộ xây dựng chùa tươm tất, khang trang như hiện nay.

Năm 2014, thấy rất nhiều học sinh theo học tại trường THPT Vĩnh Xuân (gồm các em cư ngụ các xã Vĩnh Xuân, Thuận Thới, Tích Thiện, Hựu Thành) phải ăn uống kham khổ, có em phải nhịn đói buổi trưa ở lại trường để học tiếp buổi chiều, Đại đức đã tổ chức nấu cơm chay mỗi ngày tại chùa và đích thân ông lái xe tải chuyển từ 300 đến 400 suất cơm đến trường để các em được no lòng. Chùa còn bỏ kính phí xây dựng nơi ăn tập thể tại sân trường rất sạch sẽ, khang trang để bữa ăn ngon hơn, đặc biệt là luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Em Võ Kim Loan, học sinh lớp 10 trường THPT Vĩnh Xuân xúc động kể: “Nhà con nghèo lại ở xa nên không thể về ăn cơm buổi trưa, may nhờ thầy Tánh Bình cấp phát cơm miễn phí mỗi ngày nên được ăn no. Các thầy nấu ăn rất ngon, món ăn thay đổi mỗi ngày. Không chỉ vậy, thầy Bình còn thường xuyên thăm hỏi, động viên chúng con học giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, lễ phép với thầy cô, biết làm việc thiện trong điều kiện cho phép; không sa vào những thói hư tật xấu”.

Không dừng lại ở đây, Đại đức Tánh Bình còn thường xuyên hỗ trợ xe đạp, quần áo, sách vở, dụng cụ học tập cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không để một học sinh nào bị bỏ học giữa chừng. Cạnh đó cũng đã có rất nhiều cụ già neo đơn được ông xây dựng mái ấm tình thương, trợ cấp gạo hàng tháng...

Đại đức đã tổ chức nấu cơm chay mỗi ngày tại chùa và đích thân ông lái xe tải chuyển từ 300 đến 400 suất cơm đến trường để các em được no lòng. Chùa còn bỏ kính phí xây dựng nơi ăn tập thể tại sân trường rất sạch sẽ, khang trang để bữa ăn ngon hơn, đặc biệt là luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Đại đức đã tổ chức nấu cơm chay mỗi ngày tại chùa và đích thân ông lái xe tải chuyển từ 300 đến 400 suất cơm đến trường để các em được no lòng. Chùa còn bỏ kính phí xây dựng nơi ăn tập thể tại sân trường rất sạch sẽ, khang trang để bữa ăn ngon hơn, đặc biệt là luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Bài liên quan

Bà Võ Thị Thé, ngụ ấp Tích Lộc, xã Tích Thiện xúc động nói: “Tui sống một mình không có người thân, năm rồi nhà sắp sập. Đang lo lắng thì thầy Bình tới động viên, xây cho ngôi nhà mới. Đã vậy còn cấp cho tôi gạo ăn quanh năm và thuốc men khi bệnh tật. Tôi rất mang ơn thầy Bình”.

Từ năm 2017 đến nay, chùa đã tiếp nhận 20 trẻ bỏ rơi tại cổng. Tất cả đều được thầy Bình cưu mang, nuôi nấng chu đáo bằng chân tình của một vị chân tu. Tại đây đã hình thành Trung tâm Cô nhi viện để giúp đỡ các cháu nhiều hơn. Hiện đã có 6 bảo mẫu làm việc tại trung tâm được chùa trả tiền hỗ trợ mang tính tượng trưng.

ĐĐ Thích Tánh Bình trăn trở: “Lo nhất là khi các cháu mắc bệnh phải điều trị ở các bệnh viện xa như TP Cần Thơ, TPHCM, mình phải ở đó túc trực ngày đêm. Cạnh đó nguồn kinh phí nuôi nấng các cháu, tổ chức cấp cơm miễn phí cho học sinh nghèo ngày càng cạn kiệt. Chỉ mong sao ngày càng có nhiều tấm lòng vàng đến đây cùng gánh vác, chia xẻ khó khăn nầy để những mảnh đời bất hạnh được sưởi ấm, để các cháu lạc quan hơn trong cuộc sống hôm nay”.

Nhận xét về Đại đức Thích Tánh Bình, ông Nguyễn Hữu Tài, chủ tịch Hội CTĐ huyện Trà Ôn nói với vẻ trân trọng: “Đây là một vị chân tu có rất nhiều hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn tại huyện. Chúng tôi luôn trân trọng và tôn vinh những gì mà Đại đức Tánh Bình đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới”.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Chân dung từ bi 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Chân dung từ bi 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Chân dung từ bi 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Chân dung từ bi 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag