Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 23/06/2022, 08:21 AM

Niềm tin (Phần 3)

Nghi càng nhiều thì Tin càng mạnh, bộ óc phát triển nhanh, con Người trở nên thông minh nhanh nhẹn. Nghi càng ít thì Tin càng yếu, bộ óc phát triển chậm, con Người thành ra khờ khạo lừng khừng. Đây là những sự kiện rất dễ nhận thấy trong sinh hoạt thực tế hàng ngày.

3. Tín giải hành chứng

Trong số những mô hình diển tả tiến trình tu đạo Tín Giải Hành Chứng là mô hình chia làm bốn chặng dẫn giải rõ ràng vai trò của Tín lực.

Tín

Tín là nguồn sinh lực, là lẽ sống của con Người. Tín không hiện hữu đơn độc một mình, đã có Tín là có Nghi giống như đã có Sống là có Chết. Đây là lẽ tất yếu đương nhiên như thế, nếu không có Nghi thì không có Tín giống như là có Ngày là có Đêm, đã có Đêm là có Ngày, nếu không thì không tất cả. Đây là lý Sắc Không trong Vạn pháp, hai khí Âm Dương trong vũ trụ. Đây là sự dẫn giải lẽ trừu tượng uyên áo có phần khó nhận thức.

Con Người sinh ra, bắt đầu có tri giác, nẩy sinh ra tánh tò mò ham thích và quan sát và tìm hiểu từ lúc còn ấu thơ. Đó là hiện tượng Khởi Tín và Khởi Nghi trong tâm thức con Người. Nghi càng nhiều thì Tin càng mạnh, bộ óc phát triển nhanh, con Người trở nên thông minh nhanh nhẹn. Nghi càng ít thì Tin càng yếu, bộ óc phát triển chậm, con Người thành ra khờ khạo lừng khừng. Đây là những sự kiện rất dễ nhận thấy trong sinh hoạt thực tế hàng ngày.

Giải

Giải là cởi bỏ, gỡ hết những ràng buộc, thoát khỏi bế tắc, chấm hết trở ngại…Có Tín là có Nghi, đã có Nghỉ thì cần phải Giải cho hết Nghi. Giải Nghi tức là Giải Tín: Giải Nghi cho không còn trở ngại có thực thể như Giải Tín nghĩa là làm kiên định Niềm Tin, để xác quyết là Chánh Tín, không thể lầm lẫn với Tà Tín, Mê Tín.

Niềm tin (Phần 2)

a1.phatgiao.org.vn

Quán thật sâu và minh bạch hai chặng tâm thức Tín và Giải có những điểm đặc thù như sau:

Tín là chặng đầu tiên, kế đó mới đến Giải, bao giờ cũng Khởi Tín trước sau đó mới đến Lý Giải.

Khởi Tín là vận hành từ chỗ Không có gì chuyển sang có Tín đồng thời có Nghi. Lý Giải là vận hành từ chỗ có cả hai vừa Tín vừa Nghi, nghĩa là có điều Khả Tín nhưng cũng có điều Khả Nghi, hay nói cách khác là có điều Bán Tin Bán Nghi, nôm na là Nửa Tin Nửa Ngờ chuyển sang tâm thức Chánh Tín diệt trừ hết Nghi Tâm. Phật học gọi đây là Thuần tịnh hóa Tín tâm.

Khởi Tín là do Thiện Căn hay Thiện Nhân đã gieo từ những kiếp trước, đến kiếp này gặp được Thuận Duyên nên hóa thành tâm thức Khởi Tín. Lý Giải là do Thuận Duyên hội đủ ở kiếp này, thể hiện ở công phu hành trì, gặp được minh sư thiện hữu, tác động của Tuệ lực ở hành giả. Ví dụ dẫn giải: Có hạt giống từ nhiều kiếp trước do tu Nhân tích Đức mà có. Đến kiếp này hạt giống nhờ có đất, hơi ẩm, khí nóng mới nứt mầm nẩy rễ, nhờ công phu chăm bón bắt sâu, cây mới đâm cành ra lá, trổ hoa kết trái.

Hành

Hành là thực hiện, ứng dụng phần Lý Giải vào thực tế, nói đầy đủ là HÀNH TRÌ. Từ ngữ Trì có nghĩa là nắm giữ lấy thường xuyên, không buông bỏ. Hành trì là thực hiện liên tục, không sao nhãng.

Sau khi hoàn tất hai chặng Khởi Tín và Lý Giải bắt buộc phải chuyển sang chặng thứ ba là Hành Trì. Lý do: Tín Giải rồi không Hành Trì thì sự nhận biết tuy là biết đúng Chân lý, chỉ là Tri Thức, nghĩa là hiểu biết suông do sự suy ngẫm mà có, không có kinh nghiệm thực hành, đến khi bắt tay vào việc vẫn thường dẫn đến kết quả sai lệch không như mong cầu. Ngôn từ Phật học gọi đây là tri thức, chưa phải giác trí hay tuệ giác diễn nghĩa sự hiểu biết tròn đầy có cả lý giải và kinh nghiệm thực hành, tục ngữ có câu Có làm thì mới biết. Chủ thuyết thực nghiệm (pragmatism) nói lên tầm quan trọng của vai trò Hành trong cuộc tiến hóa của nhân loại. Những từ ghép đôi trong tiếng Việt như học hành, tu hành diễn tả ý nghĩa đã học thì phải hành, đã tu thì phải hành cũng nói lên tầm quan trọng của vai trò Hành trong sinh hoạt hàng ngày. Dân gian còn châm biếm khi nói Học mà không lành là Học vẹt, Tu mà không Hành là Tu hú.

Chứng

Chứng có nghĩa nhìn nhận là Chân lý, thường dùng trong những từ ghép đôi như chứng ngộ, chứng nhận, chứng đạo, chứng quả... Theo khoa học kỹ thuật thuộc thế giới vật chất, hiện tượng hay sự kiện gì có kiểm chứng được mới được thừa nhận là sự thật là Chân lý. Căn cứ theo tiêu chuẩn thực chứng này, khoa học kỹ thuật đã đem lại những thành quả tốt đẹp, những khám phá và phát minh xây dựng sự tiến hóa của nhân loại ngày nay. Phật học thuộc khoa học nhân văn thuộc cuộc sống tâm linh con Người cũng chủ trương Chánh đạo phải được chứng ngộ mới hội nhập lý Chân Như, giáo pháp nào không thực chứng, được là thuộc loại ma giáo tà đạo, Niềm Tin nào không dẫn đến chứng ngộ là thuộc loại Mê Tín, Tà Tín không phải Chánh Tín.

Trong mô hình tu đạo Tín Giải Hành Chứng, chặng thứ tư chót cùng đóng vai trò kết thúc diễn tả cứu cánh việc hành trì Đạo pháp: Chứng ngộ là Viên thành Đạo quả.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Làm sao để không bỏ phí cuộc đời?

Nghiên cứu 10:25 03/07/2022

Cực Lạc có ngay trong giây phút hiện tại ta đang sống, biểu hiện của cõi cực lạc chính là nụ cười hạnh phúc, cuộc sống đầy yêu thương và ý thức trong từng hơi thở của chúng ta.

Phụ nữ trau dồi 11 điều sau sẽ được nhiều điều tốt đẹp

Nghiên cứu 09:58 03/07/2022

Đức Phật dạy, người nữ nên trau dồi các mặt sau để được tốt đẹp cho cả đời này và đời sau:

Cảnh giới cao hơn sẽ hộ trì cho người có thiện tâm

Nghiên cứu 09:24 03/07/2022

Những hành động có chủ ý dẫn đến nghiệp, những gì bạn nhận được hôm nay là do nhân quá khứ đã gieo và những gì bạn đang thả vào thế giới này bạn sẽ nhận lại ở tương lai, dù chỉ một ý niệm.

Chùa Giác Ngộ tạo thiện duyên giúp hơn 700 người hiến máu nhân đạo

Nghiên cứu 09:11 03/07/2022

Trong chương trình Hiến máu Nhân đạo lần thứ 56, vào sáng ngày 02/07/2022, tại Chùa Giác Ngộ (Q.10, Tp.HCM), hơn 700 tình nguyện viên đã tham gia đăng ký. Đây là chương trình thiện nguyện diễn ra định kỳ mỗi tháng.