Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/05/2013, 14:39 PM

Niềm vui lan tỏa cùng khóa tu Làng Mai tại Thái Lan

Như vậy là ngày 24/04/2013 các thiền sinh từ khắp mọi nơi quy tụ về để cùng nhau tu học, để cùng nhau thực tập những lời dạy của đức Phật. Tuyệt diệu thay đức Phật ra đời. Tuyệt vời thay tăng thân cùng nhau tu tập. May mắn thay khi chúng ta dành thời gian để bên nhau.

Những ai có may mắn được tham dự khóa tu rất xúc động khi biết ban tổ chức đã thuê nguyên tất cả các resort xung quanh khu Thaplumvillage để tổ chức cho khóa tu.

Trong mỗi  resort có những phòng chất lượng hoàn toàn khác nhau: suite, deluxe hoặc standard. Thật là vui khi điều kiện đã được các tình nguyện viên chuẩn bị chu đáo đến khó tin.

Trước khi đi cả  tuần, các thiền sinh đều nhắn tin, gọi điện, email nhắc nhau “Breathe and Smile!”, “Búp sen xin tặng Người; Một vị Bụt tương lai”, “Thở và cười đi em”, “đức Phật ở trong ta”,… Vui vô cùng. Niềm vui lan tỏa khắp nơi.
 Gần 1000 thiền sinh ở khắp nơi đã có mặt tại khóa tu ở Thái Lan (Ảnh: T.Đ.H)
Niềm vui lớn nhất là của các thiền sinh lần đầu tiên tham dự khóa tu, khi biết rằng mọi thiền sinh sẽ ở tại nhiều resort xung quanh và có thể đi bộ lại resort chính. Điều quan trọng là các đoàn có thể được ở cùng với nhau chung một resort. Ai cũng phấn khởi chờ đón ngày đoàn tụ trong một gia đình, gia đình phật tử, gia đình của những người con của đức Phật.

Những ai đi lần đầu khá lo lắng về thời tiết. Thái Lan nắng nóng và tất cả đều ngồi thiền từ 5h sáng và nghe pháp thoại cũng như tham gia các hoạt động khác nên ai cũng chuẩn bị “đồ dự phòng”, nhất là khi ngồi trong phòng máy lạnh. Nhiều chị em đem theo nón, khăn choàng cổ, áo khoác,… Thật xôm.

Một điểm thú vị là ngày 28.04 sẽ có các lễ hội ở tu viện Pakchong. Cả ngày hôm đó xe đón các thiền sinh từ resort lên tu viện tham gia lễ hội từ sáng cho đến tối rồi về lại resort ngủ.

Ngày 29 là ngày chia tay khóa tu.

Sau ngày 29, các thiền sinh chia làm 2 nhóm: Nhóm về tu viện chơi và tự tu tập, nhóm lên Bangkok chơi và thăm thú. Thú vị thật. Các thiền sinh cũng đã biết trước rằng do tu viện mới xây nên tiện nghi thiếu thốn, về cả chỗ ngủ cũng như điện nước. Không gì thú vị hơn khi ngủ lều trong khuôn viên tu viện. Nhóm đi Băng Cốc đã biết trước rằng từ tu viện Pakchong lên Bangkok khá xa, đi mất hơn 3h xe nên tranh thủ trên xe …. ngủ thiền hay ngồi thiền!

Một điểm rất thú vị khác nữa mà ai cũng ghi nhớ, rằng lễ hội rất là vui khi có các chị, em, cô, bác mang theo và mặc trang phục áo dài truyền thống. Không khí thật đặc biệt, thật ấm cúng và thật thân thương.

Khóa tu đặc biệt diễn ra ngay sau khi cả nước vừa có ngày giỗ tổ Hùng Vương tuyệt vời, bình an và thảnh thơi và sau khi Tết Sách diễn ra đồng loạt trên cả nước, nhất là tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Thủ đô Hà Nội và cung Văn hóa Lao động TP HCM thành công đến bất ngờ.

Món quà nhỏ xin gửi tặng những ai đang đọc những dòng chữ này và cả những ai chưa có may mắn được tham dự khóa tu:

“Đây là chén trà thơm
Cho người đang tỉnh thức
Việc đời xin dừng lại
Thở và cười cùng nhau!

Chén trà thơm biết bao
Mỉm cười tươi đi bạn
Vườn yêu thương chào đón
Bạn yêu và cả tôi!

May mắn làm sao bạn ơi,
Đời ơi, em đẹp quá! “

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Đời sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Đời sống 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Đời sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Đời sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.