Phật Giáo

Nobel kinh tế 2019 cho giải pháp xóa đói giảm nghèo

Thứ tư, 16/10/2019 | 16:16

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vinh danh ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer cho các nỗ lực giảm nghèo. Đây là lần thứ hai trong 50 năm qua, Nobel kinh tế vinh danh một phụ nữ.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Lần đầu tiên Nobel kinh tế được trao cho một đề tài như thế, cho thấy thế giới đang ưu tiên ra sao trước vấn đề mất cân bằng giai cấp, sự phân hóa thu nhập, tình trạng đói nghèo.

Các tác giả vốn là các nhà khoa học kỳ cựu phục vụ ở các đại học và trung tâm nghiên cứu lớn của Mỹ, qua phương pháp thực nghiệm tại chỗ ở những vùng nghèo ở Phi Châu và Ấn Độ, khảo sát từng câu hỏi nhỏ cụ thể cho bài toán lớn tìm hướng giải quyết bài toán đói nghèo, đã cung cấp một đường hướng mới mẻ cho bài toán nan giải ấy, có thể hỗ trợ công cuộc chống đói nghèo của các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các nỗ lực thiện nguyện ở cộng đồng.

Ba nhà khoa học được giải Nobel Kinh tế 2019. Ảnh: Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ba nhà khoa học được giải Nobel Kinh tế 2019. Ảnh: Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ở lĩnh vực y tế, giáo dục, các tác giả khảo sát chi li tình trạng tiếp cận giáo dục của đối tượng học sinh nghèo và con đường giải quyết thay cho lối mòn truyền thống.

Vinh danh các nhà khoa học cho đề tài về xóa đói giảm nghèo ở tầm mức giải Nobel kinh tế là một cách nhấn mạnh, đánh động thế giới về hiện thực.

Nỗ lực từ thiện nhân đạo của phật giáo hoàn toàn có thể chú ý đến công trình khoa học kinh tế này như một bổ túc cần cho cách nhìn về tình trạng đói nghèo và cách giải  quyết hiệu quả hơn thay cho biện pháp mưa rào mát đất chống đói nghèo theo tình thế và không bền vững ở nơi này nơi khác, bằng một tư duy khoa học và cách làm khoa học.

Thông tin về công trình kinh tế và sự vinh danh này được chú ý trên toàn cầu.

Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z