Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 16/10/2019, 16:16 PM

Nobel kinh tế 2019 cho giải pháp xóa đói giảm nghèo

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vinh danh ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer cho các nỗ lực giảm nghèo. Đây là lần thứ hai trong 50 năm qua, Nobel kinh tế vinh danh một phụ nữ.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Lần đầu tiên Nobel kinh tế được trao cho một đề tài như thế, cho thấy thế giới đang ưu tiên ra sao trước vấn đề mất cân bằng giai cấp, sự phân hóa thu nhập, tình trạng đói nghèo.

Các tác giả vốn là các nhà khoa học kỳ cựu phục vụ ở các đại học và trung tâm nghiên cứu lớn của Mỹ, qua phương pháp thực nghiệm tại chỗ ở những vùng nghèo ở Phi Châu và Ấn Độ, khảo sát từng câu hỏi nhỏ cụ thể cho bài toán lớn tìm hướng giải quyết bài toán đói nghèo, đã cung cấp một đường hướng mới mẻ cho bài toán nan giải ấy, có thể hỗ trợ công cuộc chống đói nghèo của các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các nỗ lực thiện nguyện ở cộng đồng.

Ba nhà khoa học được giải Nobel Kinh tế 2019. Ảnh: Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ba nhà khoa học được giải Nobel Kinh tế 2019. Ảnh: Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ở lĩnh vực y tế, giáo dục, các tác giả khảo sát chi li tình trạng tiếp cận giáo dục của đối tượng học sinh nghèo và con đường giải quyết thay cho lối mòn truyền thống.

Vinh danh các nhà khoa học cho đề tài về xóa đói giảm nghèo ở tầm mức giải Nobel kinh tế là một cách nhấn mạnh, đánh động thế giới về hiện thực.

Nỗ lực từ thiện nhân đạo của phật giáo hoàn toàn có thể chú ý đến công trình khoa học kinh tế này như một bổ túc cần cho cách nhìn về tình trạng đói nghèo và cách giải  quyết hiệu quả hơn thay cho biện pháp mưa rào mát đất chống đói nghèo theo tình thế và không bền vững ở nơi này nơi khác, bằng một tư duy khoa học và cách làm khoa học.

Thông tin về công trình kinh tế và sự vinh danh này được chú ý trên toàn cầu.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học