Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 26/04/2022, 11:02 AM

Pakistan: Phật học được đưa vào chương trình giáo dục quốc gia

Bộ Giáo dục Liên bang Pakistan vừa qua đã cho biết, cùng với đạo Zoroast (Hỏa giáo), Phật giáo sẽ được thêm vào chương trình giảng dạy trong lĩnh vực nghiên cứu tôn giáo của quốc gia này.

Đây là kế hoạch nằm trong dự án Single National Curriculum (SNC). Năm tôn giáo thiểu số khác là Baha’i, Cơ Đốc giáo, Ấn Độ giáo, Kalash và đạo Sikh cũng sẽ được đưa vào sau đó. Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng thông báo rằng họ đang tìm kiếm các chuyên gia hàng đầu về những tôn giáo này để cùng nhau thiết lập nên một chương trình giảng dạy phù hợp.

SNC là chương trình giáo dục duy nhất của quốc gia tại Pakistan, được thành lập như một hệ thống giáo dục nhằm cung cấp cơ hội giáo dục bình đẳng cho tất cả mọi người mà không phân biệt bất kỳ giai cấp hay nền tảng tôn giáo nào.

Dự thảo chương trình giảng dạy về Phật giáo đã được chấp nhận và thông qua vào ngày 4-3 vừa qua, trong khi những tôn giáo khác vẫn đang được tiến hành. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, Bộ Giáo dục thực hiện hàng loạt các khuyến nghị về nghiên cứu tôn giáo như vậy, đặc biệt là đối với Phật giáo, một tôn giáo đã từng rất hưng thịnh, nhưng hiện nay lại có nguy cơ biến mất khỏi quốc gia này.

Tổng thống Pakistan Arif Alvi phát biểu trong một hội nghị về Phật giáo diễn ra vào tháng 3-2022

Tổng thống Pakistan Arif Alvi phát biểu trong một hội nghị về Phật giáo diễn ra vào tháng 3-2022

Peter Jacob, Giám đốc Trung tâm Công bằng xã hội (Centre for Social Justice), cho biết việc đưa tôn giáo vào chương trình giảng dạy duy nhất của quốc gia là một thành tựu lớn. “Sự dung hòa các tư tưởng tôn giáo vào chương trình học tập đã tạo ra một luồng gió mới… Đây thực sự là một bước tiến quan trọng.”, ông chia sẻ.

Giáo sư Anjum James Paul, thành viên của Ủy ban Đánh giá Đạo đức thuộc SNC, cho biết thêm: “Sách của chúng tôi phải tuân theo Hiến pháp của Pakistan và không được giảng dạy bất kỳ tôn giáo nào khác với tôn giáo của học sinh hay sinh viên. Vì vậy, giờ đây, việc xóa bỏ sự phân biệt và thành kiến tôn giáo có lẽ là phương pháp hiệu quả và ít tốn kém nhất để nâng cao chất lượng giáo dục. Việc giảng dạy về sự bình đẳng và đa dạng tôn giáo có thể sẽ giúp hòa bình trở lại ở Pakistan”.

Đối với những người theo đạo Phật ở Pakistan, động thái này diễn ra vào một thời điểm rất quan trọng. Bởi vì có rất ít người theo Phật giáo cũng như thiếu nơi thờ tự và các vị tu sĩ dẫn dắt các tín đồ nên nhiều người đã lo ngại rằng Phật giáo có thể biến mất khỏi đất nước này. Trong hoàn cảnh đó, vào năm 2019, chính phủ đã ủy quyền cho tông phái Tào Khê của Hàn Quốc để thành lập một ngôi chùa trên một nền đất cổ của Phật giáo tại Pakistan.

Trong một hội nghị vừa qua, Tiến sĩ Arif Alvi, Tổng thống Pakistan, nhấn mạnh rằng Phật giáo ở các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản được du nhập từ miền Bắc của Pakistan, điều đó cho thấy rằng nơi đây đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền bá tôn giáo. Trong bài phát biểu của mình, ông cho biết: “Đức Phật đã dạy rằng nếu có quá nhiều mong cầu thì không thể bình an. Phật giáo nhấn mạnh đến việc kiềm chế những dục vọng của bản thân để cân bằng những cảm xúc căn bản khác của con người”.

Phật giáo đã từng đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình lịch sử và văn hóa ở khu vực Pakistan ngày nay, đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong các vương quốc nằm dọc Con đường tơ lụa và Trung Á. Sau các cuộc chinh phạt của hoàng đế Ashoka (268 - 232 trước Tây lịch), nền văn hóa Phật giáo Hy Lạp đã phát triển hưng thịnh dưới thời của vương quốc Gandhara, ngày nay là khu vực thuộc Tây Bắc Pakistan và phía Đông của Afghanistan. Thời kỳ Phật giáo hưng thịnh này đã kéo dài hơn 12 thế kỷ, từ khoảng năm 800 trước Tây lịch cho đến năm 500 sau Tây lịch.

Ngày nay, theo điều tra dân số năm 2017, người Hồi giáo chiếm 96,2% dân số Pakistan, người theo đạo Hindu 1,6%, người theo đạo Thiên Chúa chiếm 1,59%, người Ahmadis 0,22% và các dân tộc thiểu số khác 0,07%.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Tin Phật sự 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Tin Phật sự 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Tin Phật sự 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Tin Phật sự 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.