Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/02/2015, 15:07 PM

Pháp Viện Minh Đăng Quang trong nắng Sài Gòn rạng rỡ

Lữ khách phần nào luyến tiếc, vì thời gian ít quá. Gió vẫn hun hút, nhưng thanh mát. Từng chòm nắng vẫn ráng vương lại, óng ánh khoảng sân còn tươi mới…

Chuyến đi có phần vội vàng. Tôi tranh thủ từng phút. 13h30 có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất, về Quận 7 nghỉ ngơi. Chừng 15 giờ tôi xuất phát, thăm vài nơi rồi về Pháp Viện Minh Đăng Quang vấn an Hòa thượng Thích Giác Toàn, khi đã được hẹn trước.

Xem, nghe về Pháp Viện nhiều, nhưng nay mới có dịp về thăm, tôi háo hức, phấn chấn vô cùng. Tôi cứ như đứa con xa nhà lâu ngày mới được dịp…

Pháp Viện Minh Đăng Quang tọa lạc tại số 505 xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, Tp.HCM. Theo đường quốc lộ chính, từ xa đã thấy Pháp Viện, không khó để nhận thấy một quần thể kiến trúc Phật giáo đặc trưng hệ phái Khất sĩ miền Nam Bộ.

Những tầng tháp cao hút, rạng ngời trong nắng chiều. Qua tầm mắt khi còn trên đường cao tốc, tôi hình dung một không gian rộng khắp, đi bộ chắc sẽ mỏi chân nếu muốn thăm viếng hết nẻo trong thời gian ngắn.

Gian Chính điện và một tòa tháp nhìn từ bên phải trước thềm gian Chính điện

16h50 phút tôi đến Pháp Viện. Việc đầu tiên, tôi tranh thủ đỉnh lễ, vấn an Hòa thượng Thích Giác Toàn.

Gian phòng nhỏ vừa, nhưng thoáng đãng và ấm cúng. Các phật tử quây quần cùng Hòa thượng chia sẻ, chuyện trò:

- A Di Đà Phật. Con kính chào Hòa thượng. Con vừa từ Hà Nội vào…


Sư biết rồi. Chú là Chánh Thường, gọi điện cho Sư hồi chiều qua đúng không? Chú đi đường có mệt không? Chú vào Sài Gòn thấy sao?

- Dạ, bạch Hòa thượng, con không mệt lắm ạ. Sài Gòn nắng, nóng quá thưa Hòa thượng, khi ngoài Hà Nội còn mưa, rét ạ.

Thời tiết vậy, dễ bệnh. Chú giữ gìn sức khỏe. Thế Sư cô Liên Vy khỏe chứ, chú Chánh Thường?

- A Di Đà Phật. Thưa Hòa thượng, Cô Liên Vy cũng khỏe ạ. Chúng con chúc mừng năm mới Hòa thượng ạ.

Rồi, chú uống chén trà nóng cho đỡ mệt. Ngồi chơi, nghỉ ngơi đã. Hòa thượng Thích Giác Toàn nhẹ nhàng cùng vẻ ân cần, tôi nghe mà thấy lòng ấm áp vô cùng.


Một hồi lâu lâu, chừng hơn 30 phút, tôi xin phép Hòa thượng dạo quanh một vòng chụp ảnh. Phần nào, sức khám phá trong tôi cũng háo hức lắm rồi.

Tiếng nước rào rào. Tiếng người lớn, trẻ nhỏ xôn xao nơi gian nhà rộng khắp đến 5-6 tầng. Tôi cẩn trọng từng bước qua những bậc thang, vì nước xối đều qua bậc đá, dễ trơn trượt.
Tới tầng 3, tôi thấy các sư cùng phật tử đang vệ sinh hành lang. Người xịt nước cọ sàn, người lau cửa, người lau lan can… Chào mọi người rồi, tôi lên tầng cao nhất cho kịp tác nghiệp.

Từ trên cao, Pháp Viện thật rộng. Khuôn viên bao la, ngút tầm mắt. Pháp viện đang trùng tu mới, từng hạng mục kiến trúc dần hoàn thiện.

Nắng vàng ruộm khắp nẻo. Ánh vàng bao trùm nơi Pháp Viện một buổi chiều thanh tịnh. Gió lộng thổi mát rượi, thật sảng khoái.Từng thiết tầng kiến trúc dần hoàn thiện

Chụp được những khuôn hình cần thiết, tôi xuống dưới, tranh thủ tác nghiệp tiếp. Đang đi, nghe tiếng gọi: Chú ơi. Sư nhờ chú chút việc…

- A Di Đà Phật. Dạ, Sư cần con giúp gì ạ.  

Chú chụp dùm Sư mấy tấm hình gian Tam Bảo cũ làm kỉ niệm được không? Kẻo sắp tới dỡ đi, sẽ không còn nữa…

- A Di Đà Phật. Dạ được ạ, thưa Sư.Gian Chính điện Tam Bảo cũ

Theo hướng Sư chỉ, không khó để tôi đến với gian Chính điện cũ. Chụp một hồi, canh chừng đủ những tấm hình cần thiết. Tôi theo một tiểu phật tử về chỗ có máy tính copy ảnh cho các Sư.

Chẳng mấy trời đã xầm xầm tối, xong việc, tôi đỉnh lễ Hòa thượng Thích Giác Toàn thêm một lần rồi ra về. Qua một khoảng khuôn viên, ngay tầm mắt, tôi dừng lại và kịp ghi nhận:
Thân trong sạch ấy là xứ Phật.
Miệng trong sạch ấy là pháp Phật.
Ý trong sạch ấy là con Phật.
Tâm trong sạch tức là đức Phật.
(Lời Tổ Sư Minh Đăng Quang)


Mong sớm có dịp lại về đây
Tịnh trí khắc ghi lời Tổ Thầy
Tinh cần trau rèn theo chính pháp
Sáng tỏ muôn trùng giữa ngàn mây...


Lữ khách phần nào luyến tiếc, vì thời gian ít quá. Gió vẫn hun hút, nhưng thanh mát. Từng chòm nắng vẫn ráng vương lại, óng ánh khoảng sân còn tươi mới…

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Chùa Việt 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Chùa Việt 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Chùa Việt 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Chùa Việt 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.