Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 10/08/2019, 16:27 PM

Phật giáo Sri Lanka có gì đặc biệt?

Sri Lanka được mệnh danh là miền đất Phật vì từng là một trung tâm văn hóa Phật giáo thời cổ, là nước đầu tiên du nhập Phật giáo khi Phật giáo được truyền bá ra khỏi Ấn Độ.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

16

Sri Lanka có cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp với những cánh rừng dày đặc, những bãi biển hoang sơ. Đảo quốc này nằm ở phía Nam Ấn Độ, cách Ấn Độ khoảng 30km đường biển.

Sri Lanka là con đường hàng hải nối giữa Tây Á và Đông Nam Á, từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo thời cổ, nổi tiếng về sản xuất và xuất khẩu chè, cà phê, cao su và dừa. Vẻ đẹp tự nhiên của những cánh rừng nhiệt đới, bãi biển và các di sản văn hóa biến nước này thành điểm nổi tiếng thu hút du khách thế giới. Trong 7 địa điểm của Srilanka được UNESCO công nhận là di sản thế giới thì có địa danh tập trung tới 5 điểm với những đền đài được xây dựng cách nay 2.000 năm còn nguyên dáng vẻ kiến trúc, diện mạo cổ xưa.

Thủ đô Colombo

Thủ đô Colombo

Cách thủ đô Colomboo 210km là thành cổ Anuradhapura trung tâm phật giáo và điểm du lịch hấp dẫn của Sri Lanca. Ở đây có cây bồ đề 2.600 năm tuổi và nhiều chùa thờ Phật, có một tượng Phật tạc từ thế kỷ thứ 5. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng tháp Phật Jetavaramaya là tháp Phật lớn nhất thế giới xây từ thế kỷ thứ 5 là một tuyệt tác của chạm khắc, kiến trúc độc đáo ở Sri Lanca. Bên cạnh đó còn có tháp Thuparama Dagaba, đây là tháp có thờ xá lị của Phật, ngôi tháp này được người dân Sri Lanca trân trọng thành kính.

Anuradhapura từng là thủ phủ đầu tiên của Srilanka được phát hiện vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ngày nay thành phố này vẫn là thành phố được mệnh danh là thành phố của thánh thần và tín ngưỡng. Anuradhapura, biểu tượng cho sức mạnh của Srilanka . Những di tích của thành phố kéo dài hầu như không dứt, nằm rải rác khắp nơi trong thành phố tạo nên một vẻ hoang sơ nhưng đầy bí ẩn của thành phố này.

Anuradhapura

Thành phố Sigirya cách Colombo 160 km, là một thành cổ còn lưu nhiều dấu ấn cổ đại về mỹ thuật, điêu khắc, văn học. Nơi lưu dấu những pho tượng nữ thần, các bích họa. Đặc biệt ở đây có bức tường cao 2 m tồn tại 1000 năm, trên đó ghi dấu 685 bài thơ, đến nay là nguồn tư liệu quí về tôn giáo, văn hóa, xã hội Sri lanka trước thế kỷ thứ V.Kandy thành phố lớn thứ 2 của Srilanka, cố đô cuối cùng của Srilanka, nơi có nhiều di sản Phật giáo và ngày nay vẫn là quan trọng bậc nhất về tâm linh của Srilanka, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thăm đền Embekka Devalaya thờ vua Mahasena sống ở thế kỷ thứ III trước Công nguyên, một vị vua lừng lẫy nhất lịch sử Srilanka, đền có kiến trúc giống chùa cổ Việt Nam, nơi đây tương truyền còn giữ một chiếc răng của Phật và giữ nếp sinh hoạt từ ngàn năm nay.

Đền vàng Dambulla

Đền vàng Dambulla

Phật giáo du nhập Sri Lanka vào năm 236 trước Tây lịch. Hơn 70% dân số nước này là Phật tử, hàng chục ngàn nhà sư sống trong các tu viện. Sri Lanka đa tôn giáo, Phật giáo ở đây khá đặc biệt và dung hòa; bởi với dân chúng, dù cả triệu thánh thần thuộc đạo giáo nào thì cũng được Phật hóa trong lòng họ: với cái tâm hướng đến sự tốt đẹp, cái chân thiện mỹ...

Ngôi đền Gangaramaya 120 tuổi, chắc chắn không phải là nơi lớn nhất nhưng sự thiếu sót về kích thước được bù đắp bằng một vị trí thanh bình liền kề hồ Beira, kiến trúc xa hoa và một bộ sưu tập những tượng và hiện vật cổ đáng kinh ngạc.

Ngôi đền Gangaramaya 120 tuổi, chắc chắn không phải là nơi lớn nhất nhưng sự thiếu sót về kích thước được bù đắp bằng một vị trí thanh bình liền kề hồ Beira, kiến trúc xa hoa và một bộ sưu tập những tượng và hiện vật cổ đáng kinh ngạc.

Hàng ngàn năm qua, Phật giáo vẫn giữ vị trí quan trọng tại đảo quốc này; triết lý nhân sinh quan của đạo phật nằm trọn trong trái tim mỗi người dân. Nhiều người liên tưởng Sri Lanka mang hình dáng giọt lệ của Đức Phật.

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Góc nhìn Phật tử 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Góc nhìn Phật tử 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Góc nhìn Phật tử 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Góc nhìn Phật tử 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.