Phát hiện em trai xem "phim người lớn", cách nào giúp em thoát ra?

Tôi phát hiện em mình hay xem "phim người lớn". Có lẽ em ấy đã quen với việc này, thậm chí còn chia sẻ với bạn bè. Là một Phật tử, tôi không muốn em lún vào phim ảnh đồi trụy, nhưng hoang mang không biết giải thích sao. Xem phim ảnh không lành mạnh có mang tội hay tạo nghiệp gì không, xin ban biên tập cho tôi lời khuyên, giải pháp? (Tuấn, Đà Nẵng)

Chào anh Tuấn,

Câu hỏi của anh chạm đến một thực trạng không còn xa lạ trong đời sống hiện nay, nhất là với giới trẻ. Khi internet trở nên quá dễ tiếp cận, những hình ảnh, video có nội dung kích dục, đồi trụy xuất hiện tràn lan và chỉ cần vài cú nhấp chuột là có thể xem được. Với người đang ở tuổi tò mò, thiếu định hướng, đây là cánh cửa mở ra những hệ lụy tâm lý và đạo đức rất đáng lo.

Phát hiện em trai xem
Hoạt động thể chất lành mạnh là cách kéo ta thoát khỏi nghiện ngập game, phim ảnh khiêu dâm...

Theo giáo lý nhà Phật, mọi hành động, lời nói và ý nghĩ đều là nghiệp. Khi ta nhìn, nghe hay nghĩ đến điều gì, tâm đều ghi nhận dấu ấn của nó. Phim ảnh khiêu dâm khơi gợi dục vọng, khiến tâm sinh tham ái, dễ dẫn đến hành vi bất thiện. Đức Phật dạy, dục vọng là một trong những nguyên nhân chính khiến con người trôi lăn trong luân hồi, mất chánh niệm và xa rời đời sống thanh tịnh. Do đó, việc xem phim đồi trụy không chỉ là thói quen xấu mà còn là nhân duyên nuôi lớn tham dục, khiến tâm bị vẩn đục, tạo nghiệp bất thiện qua thân và ý.

Tuy nhiên, khi phát hiện em mình sa vào việc này, điều quan trọng không phải là quở trách hay kết tội, mà là giúp em nhận ra bản chất của vấn đề. Phần lớn người trẻ xem loại phim ấy không phải vì họ xấu, mà vì tò mò, thiếu hiểu biết về giới tính, hoặc đơn giản là tìm cách giải tỏa cảm xúc. Nếu chỉ mắng mỏ, họ sẽ giấu giếm và tiếp tục lún sâu hơn. Cách tốt nhất là tiếp cận bằng sự hiểu biết, cảm thông và khai mở.

Anh có thể nhẹ nhàng trò chuyện, giúp em hiểu rằng những hình ảnh ấy không phản ánh tình yêu, mà chỉ kích thích dục tính nhất thời. Chúng khiến con người xem người khác như công cụ thỏa mãn chứ không phải một con người có nhân cách. Lâu dần, tâm trở nên chai sạn, không còn biết trân trọng bản thân và người khác. Nhiều nghiên cứu tâm lý hiện đại cũng chỉ ra rằng xem phim khiêu dâm lâu dài gây nghiện, dẫn đến rối loạn cảm xúc, ảnh hưởng khả năng tập trung, thậm chí méo mó nhận thức về tình yêu và tình dục.

Là Phật tử, anh có thể chia sẻ với em những lời dạy trong Ngũ giới, đặc biệt là giới thứ ba - “Không tà dâm”. Đây không chỉ là quy tắc dành cho người tu, mà còn là nền tảng đạo đức để giữ gìn sự trong sạch của thân và tâm. Khi hiểu giới này là để bảo vệ mình, chứ không phải để cấm đoán, người trẻ sẽ dễ tiếp nhận hơn.

Bên cạnh việc khuyên nhủ, nên tạo cho em môi trường lành mạnh: khuyến khích tham gia thể thao, đọc sách, học thiền, nghe pháp thoại, làm thiện nguyện… Khi tâm hướng về điều thiện, năng lượng tham dục tự nhiên giảm đi. Đức Phật từng dạy, “Không có ngọn lửa nào cháy mạnh bằng ngọn lửa dục, nhưng cũng không có dòng nước nào mát lành bằng chánh niệm”.

Cuối cùng, anh cũng cần kiên nhẫn. Việc đoạn trừ thói quen không thể trong ngày một ngày hai. Chỉ cần gieo vào lòng em hạt giống tỉnh thức, rồi dần dần bằng sự quan tâm, lắng nghe và tình thương, hạt giống ấy sẽ nảy mầm. Khi có chánh kiến, người ta sẽ tự biết dừng, không vì sợ tội mà vì hiểu rõ đâu là hạnh phúc thật sự.

Giúp người thân thoát khỏi thói quen xấu cũng chính là một cách tu - tu bằng lòng từ và trí tuệ, để cả hai cùng tiến hóa trên con đường của hiểu biết và từ bi.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Lợi ích khi tụng niệm Thần chú Địa Tạng Vương Bồ Tát

Phật giáo thường thức 17:00 16/12/2025

Trong tương lai, bất kỳ người đàn ông hay phụ nữ tốt nào bày tỏ lòng tôn kính Địa Tạng Vương và nghe kinh này, hơn nữa là dâng hương, hoa quả, thực phẩm…để khen ngợi Bồ tát, sẽ đạt được những lợi ích sau...

“Điều phục” là hiểu sâu bản chất vô thường và không thật của mọi niệm khởi

Phật giáo thường thức 16:30 16/12/2025

Nếu điều phục được vọng tưởng bằng một cách nào đó, thì người điều phục ấy là ai? Là “ta” sao? Nếu vẫn còn có “ta” muốn điều phục, thì chính cái “ta” đó đã là vọng tưởng đầu tiên. Cho nên, muốn điều phục vọng tưởng không phải là tìm một phương pháp mới, mà là nhận ra bản chất của cái đang muốn điều phục.

Đi chùa mà... "mỏ hỗn"?

Phật giáo thường thức 15:48 16/12/2025

Bạn tôi hay nhận xét "Đi chùa mà mỏ hỗn, cũng chẳng ích gì". Nhận xét này đúng hay sai? Ta có nên kỳ vọng vào người đi chùa phải tốt hoàn toàn, trong khi họ cũng đang trên bước đường tu học? (Bạn đọc giấu tên)

Hãy niệm Phật để nuôi dưỡng pháp thân huệ mạng của mình

Phật giáo thường thức 14:13 16/12/2025

Tâm chúng sanh xưa nay vốn đầy đủ các đức tướng đại từ đại bi, đại nguyện, đại hạnh, đại trí, đại lực nhưng vì mê theo trần cảnh, nên không thường hay chiếu diện. Các vị Bồ Tát đã nhiều đời tu lục độ vạn hạnh, phá trừ nhiều phần vô minh phiền não nên thường hay hiển bày các đức tướng diệu dụng ấy, mà, độ thoát chúng sanh ra ngoài vòng sanh tử.

Xem thêm