Thứ bảy, 01/06/2024, 06:39 AM

Phỉ báng người tu hành có bị quả báo không?

Người tu hành (chân chính) là hình ảnh của cái thật, điều thiện, lòng tốt... Vì thế, phỉ báng (hay phá hoại, hãm hại) người tu hành thực chất là đã tự mình phủ nhận những giá trị ấy và thay nó bằng cái ác, sự dối trá, xấu xa.

Phỉ báng, vì thế không phải là bị thần thánh nào trừng phạt cả, mà là chính mình đã trở thành một người bất thiện. Bất thiện thì tự chuốc lấy những tai ách trong cuộc đời. Người mang tâm xấu thì tự chiêu vời cảnh xấu đến. Cho nên, xin nhắc lại, không phải do ai trừng phạt cả, mà là tự gây ra. Cái đó là luật nhân quả, thứ nhân quả ai cũng hiểu được, như ném cát ngược chiều gió, ắt bụi bay đầy mắt.

Hiểu như thế rồi thì sẽ không còn sợ hãi theo kiểu thần linh ma quỷ hay trừng phạt giáng tội nữa, và cũng không cần phải sùng bái một ai nhất định nữa. Thấy điều đúng, điều tốt, điều hay dù là ở bất kỳ ai, như ở một người thợ hồ, một bà ve chai, một người bạn học, mà khởi lòng tôn trọng để rồi bản thân trở nên cao thượng hơn, thì cũng như đang cung kính bậc tu hành vậy.

Ngược lại, tôn sùng những kẻ giả tu lòng đầy tham sân si, thì cũng tức là vừa dại dột vừa đang thờ những thứ xấu ác. Thờ thứ xấu ác thì nhiễm thứ xấu ác, không bao giờ có được "phước lành" đâu.

Phỉ báng người tu hành có bị quả báo không? 1

Gieo gì?

Vấn đề ở đây là tôn trọng và yêu mến các giá trị, chứ không phải là gắn chặt với một hình tướng nào cụ thể. Khi đã khinh thường các giá trị cao đẹp thì ngay lúc đó đã dựng xong tâm xấu ác. Quả khổ ở ngay đó: lòng đố kỵ, sân hận, tị hiềm, ích kỷ; và tiếp theo là hành động sai quấy. Mà sai quấy thì sớm muộn gì cũng phải nhận hậu quả.

Thần bí hóa những lẽ giản dị là điều rất nên tránh. Ở đâu cũng vậy, hễ con người biết hướng đến, tôn trọng và yêu quý những chân thiện mỹ, họ sẽ có đời sống tốt đẹp, còn không sẽ là khổ đau.

Lý có lẽ cũng chỉ giản dị vậy thôi?

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?

Góc nhìn Phật tử 08:08 08/03/2025

Ngoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.

Lên chùa ‘sám hối’ dịp cuối năm

Góc nhìn Phật tử 15:09 23/01/2025

Cuối năm, khi nhịp sống dần chậm lại và cái rét se sắt của mùa đông len lỏi qua từng ngõ nhỏ, lòng người bỗng xốn xang những suy tư. Đâu đó trong ký ức, những chuyện đã qua của một năm hiện lên như một cuốn phim tua chậm.

Hạnh nguyện độ tha rạng ngời của Đức Phật A Di Đà

Góc nhìn Phật tử 11:35 14/12/2024

Hướng về ngày 17/11 AL, ngày vía kỷ niệm Ngài, là khi những điều thiêng liêng cao cả nhất được tôn vinh, là cơ hội hy hữu để ta hướng tâm về hình ảnh đức Phật, hướng về hình ảnh của một bậc xuất trần thượng sĩ và tam thiên đại thiên thế giới của Ngài.

Tập điều chỉnh chính mình khi phát hiện mình bất ổn

Góc nhìn Phật tử 08:54 03/12/2024

Này bạn, khi tâm trạng rơi vào trạng thái bất ổn, uể oải, hoặc cảm giác như năng lượng tích cực trong ta đã cạn kiệt, việc đầu tiên cần làm là ý thức rõ ràng về tình trạng của mình.

Xem thêm

Phật Giáo
Phật Giáo

Từ điển Phật giáo

Phật Giáo
Phật Giáo
Phật Giáo