Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/12/2014, 14:21 PM

Phỏng vấn TT.Thích Thọ Lạc – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN:

Để hiểu rõ hơn về giá trị của văn hóa Phật giáo Việt Nam, cộng tác viên trang phatgiao.org.vn đã phỏng vấn TT.Thích Thọ Lạc – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN về mục tiêu và phương hướng hoạt động của Ban Văn hóa T.Ư trong Nhiệm kỳ 2012-2017.

Kính bạch Thượng tọa, ngày 08/12/2014 Văn phòng Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Kính xin Thượng tọa chia sẻ cho đại chúng được biết về mục tiêu hoạt động của quý Ban trong nhiệm kỳ này?

Thượng tọa Thích Thọ Lạc: Tư tưởng văn hóa Phật giáo trong lòng nhân thế bao gồm giáo lý đạo Phật được vận dụng uyển chuyển, kết hợp hài hòa chân lý giác ngộ với tinh hoa văn hóa dân tộc. Chính vì vậy trong hệ tư duy của nhân sinh, hình tượng thiêng liêng của tinh thần giải thoát luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Văn hóa Phật giáo được kết tinh từ chất liệu từ bi và trí tuệ và tô điểm cho cuộc sống thêm an lành, thánh thiện.
TT.Thích Thọ Lạc - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN
Với những giá trị giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, làm tỏ ngộ chân lý, thắp sáng niềm tin và ước vọng cuộc đời, văn hóa Phật giáo Việt Nam được duy trì và phát triển với nhịp đập của không gian và thời gian. Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN hoạt động với mục tiêu: tìm hiểu, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc trưng của Phật giáo Việt Nam, nhẳm khẳng định được văn hóa đó đang đồng hành cùng nền văn hóa dân tộc. 

Nhiệm vụ trọng đại này không chỉ thuộc về Ban Văn hóa T.Ư mà còn có phần hỗ trợ không nhỏ của cả GHPGVN, rộng lớn hơn nữa có cả sự đóng góp của xã hội đối với văn hóa Phật giáo trong đời sống hàng ngày; sao cho văn hóa Phật giáo ở Việt Nam thật đặc sắc trong bức tranh tổng thể của văn hóa Phật giáo thế giới.

Kính bạch Thượng tọa, với mục tiêu cao đẹp đó, kính xin thượng tọa cho biết phương hướng hoạt động của Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN trong nhiệm kỳ 2012-2017?

Thượng tọa Thích Thọ Lạc: Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Ban Văn hóa T.Ư tại Hội nghị thường trực GHPGVN vào tháng 6/2014 đã được HĐTS thông qua về chương trình hoạt động vào năm 2015, Ban Văn hóa sẽ thực hiện một số chức năng nhiệm vụ sau đây trong năm 2015:

Quý I: Tiến hành triển lãm 4 đề tài trang phục Phật giáo Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại để tìm nét đặc trưng văn hóa, đề tài về kiến trúc Phật giáo Việt Nam, ngôn ngữ Phật giáo Việt Nam, di sản đặc trưng của PGVN. Triển lãm này sẽ được diễn ra tại 3 địa điểm là Hà Nội, Huế và Tp.HCM.

Quý II và quý III: Tổ chức thi tìm hiểu về 4 đề tài trên, cuộc thi chia làm 3 vòng, ở vòng chung kết sẽ tìm ra kiểu dáng sắc phục Phật giáo Việt Nam phù hợp nhất với đặc trưng văn hóa Việt Nam, và tìm hiểu được kiến trúc & ngôn ngữ của Phật giáo tại Việt Nam nên như thế nào cho phù hợp với thuần phong văn hóa dân tộc. Khi vòng chung kết đã cho kết quả cuối cùng, Ban Văn hóa sẽ trình lên HĐTS GHPGVN, sau đó tham khảo ý kiến Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và của Ban Tôn giáo Chính phủ, để từ đó được công bố những nét đặc sắc của văn hóa Phật giáo Việt Nam đến với đại chúng vào quý IV năm 2015.

Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN có rất nhiều nhiệm vụ hệ trọng để thực hiện trong năm 2015. Để triển khai các công tác về văn hóa một cách khoa học và hiệu quả, Ban Văn hóa dự kiến sẽ thống nhất chạy thử trang tin điện tử vanhoaphatgiao.vn vào phiên họp cuối tháng 11 Âm lịch, sau đó sẽ cho ra mắt chính thức website và đi vào hoạt động trong dịp Phật đản 2015.

Bên cạnh đó, để tổ chức Tuần lễ Văn hóa Phật giáo nhằm tìm kiếm và duy trì, phát huy văn hóa Phật giáo Việt Nam cũng như định hướng phát triển Phật giáo ở các tỉnh Tây Bắc vào năm 2015, Ban Văn hóa T.Ư đã tiến hành đi khảo sát 6 tỉnh phía Tây Bắc, sau đó sẽ xin phép HĐTS phối hợp với một số Ban ngành T.Ư ở các tỉnh đó, để tổ chức tuần lễ văn hóa vào thời điểm phù hợp.

Đó là những nhiệm vụ trước mắt của Ban Văn hóa trong 4 quý năm 2015. Những năm sau đó, Ban Văn hóa T.Ư sẽ tiếp tục đi sâu tìm hiểu những nét tinh hoa văn hóa Phật giáo còn đang tiểm ẩn trong kho tàng văn hóa hàng ngàn năm của đất nước, cũng như kho tàng văn hóa hơn 2000 năm của Phật giáo Việt Nam để xiển dương và phát huy trong cuộc sống và thời đại hiện nay.

Con xin chân thành cảm ơn Thượng tọa!
                                                                     
Thùy Dương thực hiện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Văn hóa 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Văn hóa 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Văn hóa 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Văn hóa 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo