Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 29/12/2012, 10:58 AM

Phòng VH&TT huyện Thuận Thành trả lời đơn xin lại tượng Pháp Vũ của nhân dân thôn Đông Cốc

Theo văn bản số 64/CV-VHTT của Phòng VHTT huyện Thuận Thành trả lời thì “việc giải quyết di chuyển pho tượng Pháp Vũ cần có sự quyết định của cơ quan có thẩm quyền là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Ninh.”


Phòng Văn hóa và Thông tin UBND huyện Thuận Thành đã có văn bản số 64/CV-VHTT trả lời. Theo văn bản trả lời thì “pho tượng Phật Pháp Vũ được thờ ở chùa Thành Đạo. Năm 1948 khi chùa Thành Đạo bị tiêu hủy do chiến tranh, pho tượng Phật Pháp Vũ được nhân dân địa phương đưa về chùa Dâu.”

"Tháng 4 năm 1962 chùa Đậu được công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia thì tượng Phật Pháp Vũ được kê biên đăng ký trong hồ sơ quản lý của chùa Dâu. Hơn 60 năm qua, tượng Phật Pháp Vũ được Ban quản lý di tích lịch sử chùa Dâu bảo quản chu đáo."

Với ước mong của nhân dân thôn Đông Cốc muốn xin lại tượng Phật Pháp Vũ về chùa thôn Đông Cốc để thờ, "ngày 13/12/2000 đại diện chi hội Người cao tuổi thôn Đông Cốc làm đơn gửi các cấp xin lại tượng Phật Pháp Vũ về chùa thôn Đông Cốc. Ngày 26/02/2011, UBND huyện đã giao cho phòng VHTT trả lời bằng công văn số 05/CV-VH."

Trải qua nhiều lần nhân dân thôn Đông Côc gửi đơn xin lại tượng Phật Pháp Vũ, rồi văn bản trả lời của UBND huyện Thuận Thành, xong do chưa có sự “đồng tình” ở cả 2 phía. "Đến ngày 22/04/2009, UBND huyện đã phối hợp với Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức buổi tọa đàm về chùa Đậu (tức Thành Đạo Tự). Cuộc tọa đàm đã nghe ý kiến trao đổi của GS TS Trần Lâm Biền nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam; TS Nguyễn Hữu Toàn, Cục phó Cục Di sản đều cho ý kiến rằng: “Phật Pháp Vũ phải được thờ tại chùa Đậu theo đúng Luật Di sản…”

Theo văn bản số 64/CV-VHTT của Phòng VHTT huyện Thuận Thành trả lời thì “việc giải quyết di chuyển pho tượng Phật Pháp Vũ cần có sự quyết định của cơ quan có thẩm quyền là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Ninh.”

Đề nghị UBND 2 xã Hà Mãn, Thanh Khương sớm thống nhất hoàn chỉnh thủ tục đề nghị khôi phục chùa Thành Đạo (chùa Đậu) theo đúng quy định về bảo tồn, phát huy những giá trị di tích lịch sử văn hóa. Thành lập Ban quản lý di tích chùa Thành Đạo để thờ phụng Phật Pháp Vũ, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa vùng đất Kinh Bắc – Bắc Ninh.

 
 
 

An Bình

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Sau khi chết, chúng sinh đi đầu thai trong bao lâu?

Ý kiến – Diễn đàn 08:29 25/05/2020

Trước hết xin được khẳng định chuyện sống, chết, đầu thai tái sinh luân hồi là một chủ đề nội dung cốt tủy liên quan đến hầu hết mọi vấn đề trọng yếu của thuyết giáo nhà Phật.

Tìm hảo tướng của Phật ở đâu?

Ý kiến – Diễn đàn 08:15 25/05/2020

Khi sắc không còn là “của ta” nữa thì không ngớt khổ đau, tuyệt vọng. Chuyện tưởng đơn giản là vậy, mà đã có ai luôn tỉnh giác - không để cho tâm dính mắc vào cái sắc vô nghĩa ấy chưa?

Phật dạy: Khéo chăm dưỡng người bệnh

Ý kiến – Diễn đàn 08:04 25/05/2020

Điều quan trọng nhất mà người nuôi bệnh cần có là tìm cách giải tỏa những tâm lý bất an, sầu muộn khiến cho người bệnh tuy có đau mà ít khổ. Thế Tôn gọi là “thuyết pháp cho bệnh nhân”.

Cuộc sống của người tu

Ý kiến – Diễn đàn 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.