Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 28/06/2022, 06:11 AM

Phương pháp diệt trừ phiền não cho Phật tử tại gia

Ta sống với bất cứ ai mọi người đều hoan hỷ, mọi người đều vui mừng, mọi người đều thích chúng ta thì đây là phá được phiền não. Còn đi tới đâu mà gây phiền hà cho ở đó thì phiền não cứ như vậy mà tăng lên.

Trên bước đường tu, mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau, nên mình phải tùy vào hoàn cảnh của mình mà tu thì mới không phát sinh phiền não. Những người có nghiệp gia đình mà muốn không cho phiền não phát sinh thì phải giải quyết chuyện gia đình mình cho thật tốt. Tức là phải ở nhà, phải đi chợ, phải nấu ăn, phải dọn dẹp sạch sẽ, phải tạo khung cảnh mà người ta có thể chấp nhận được.

Bây giờ nói tôi tu, tôi phải lên chùa ở, lên chùa tụng kinh để dẹp phiền não, cái này Thầy nói không được, làm tan nát gia đình hết rồi sau này phiền não tăng lên. Cái này là sai lầm, tưởng là ta đi chùa ta tu, như vậy là hết nghiệp hết, hết phiền não nhưng mà thực tế thì phiền não không hết mà nghiệp chướng lại tăng, vì mình đi chùa bỏ việc nhà không làm, thì người thân mình có chấp nhận được không. Hoặc là trường hợp mình làm không có tiền mà cứ muốn cúng chùa thì người nhà ai chấp nhận được.

Phật nói: “Hãy từ bỏ nóng giận thì phiền não sẽ không đến với các người.”

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi ta làm những việc mà người khác không bằng lòng thì phiền não phát sinh, ngược lại ta làm những việc người khác bằng lòng thì công đức sanh. Trên bước đường tu hành, tu đúng là phải như thế.

Điều đầu tiên ta nghĩ là, ta đến chỗ đó để làm gì, làm cho ai, nhằm mục tiêu gì nếu thực hiện được cái đó, thì công đức sanh ra, phiền não tiêu. Còn ngược trở lại thì phiền não phát sanh, nghiệp tăng. Phiền não ở đây là tham, là giận, kiêu căng, si mê, lầm lạc, cái gốc là từ chỗ này.

Cho nên, chúng ta tinh tấn siêng năng là siêng năng phá cái này làm sao ta đến bất cứ chỗ nào, ta sống với bất cứ ai mọi người đều hoan hỷ, mọi người đều vui mừng, mọi người đều thích chúng ta thì đây là phá được phiền não. Còn đi tới đâu mà gây phiền hà cho ở đó thì phiền não cứ như vậy mà tăng lên. Trên bước đường tu, quý phật tử nên nghiệm chỗ này để ứng dụng.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Người 'mẹ' cưu mang hơn 1.000 chó mèo ở TP Hồ Chí Minh

Kiến thức 16:29 17/08/2022

Trong 6 năm qua, với hành trình 'giải cứu' chó, mèo từ các lò mổ, chị Huỳnh Thị Như Quyên (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) trở thành người 'mẹ' chăm sóc hơn 1.000 con chó, mèo.

Nuôi chim cảnh có tội hay không?

Kiến thức 16:18 17/08/2022

Hỏi: Kính bạch thầy, con có nuôi một chú chim chào mào để thỉnh thoảng ngắm nhìn thư giãn. Nuôi như vậy con không biết có bị mang tội hay không? Khi xưa, con chưa hiểu đạo thì không nói chi, bây giờ hiểu rồi con rất sợ tội.

Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Linh Sơn

Kiến thức 15:18 17/08/2022

Cùng với nhiều ngôi chùa cổ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, chùa Linh Sơn vẫn giữ được nét cổ kính với kiến trúc “tứ trụ” thường gặp trong các công trình kiến trúc tín ngưỡng - tôn giáo ở Nam Bộ xưa.

Tìm hiểu một số ngôi chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia ở Hà Tĩnh

Kiến thức 15:17 17/08/2022

Bài viết nêu hiện trạng cũng như công tác quản lý 7 ngôi chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia, nhằm mục đích mô tả toàn diện về hiện trạng các di tích và công tác quản lý di tích ở Hà Tĩnh.