Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/12/2020, 10:36 AM

Quán cơm nhân ái 2000 đồng

Nhìn những mâm cơm nghi ngút khói với đầy đủ các món ăn; nhìn những nét mặt đầy xúc cảm và bất ngờ của người đến dùng cơm; nhìn những ánh mắt hoe đỏ, những nụ cười hạnh phúc...là những hình ảnh quen thuộc hiện hữu tại quán cơm Yên Vui.

Tấm lòng nhân ái của đôi vợ chồng trẻ có duyên với Phật pháp

Những giọt nước mắt ở quán cơm nhân ái

Ông Võ Văn Thiên, 65 tuổi ngụ quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tiếp chuyện với chúng tôi trong nước mắt vì xúc động: “Tôi bán vé số dạo đã gần 30 năm, nhà nghèo nên mỗi ngày chỉ ăn cơm ở các quán bình dân cũng mất 15.000 đồng/lần. Từ khi có quán cơm nhân ái này tôi và nhiều người nghèo quá vui mừng vì chỉ phải trả 1.000 đồng/suất cơm chay; 2.000 đồng/suất cơm mặn mà có đủ 3 món canh, xào, mặn lại còn có trái cây ăn miễn phí và mình tự chọn các món ăn ưa thích. Họ nhận tiền tượng trưng để người ăn đừng ái ngại chớ số tiền nhỏ nhoi như vậy có mua được gì đâu”.

Không chỉ có người đến ăn rơi nước mắt vì xúc động mà cả những người mang đến những suất cơm ấm áp nghĩa tình trên cũng không cầm được nước mắt khi nhìn thấy hàng trăm người nghèo, đa phần là người cao tuổi ăn hết những suất cơm ngon, nóng hôi hổi mang theo những tấm lòng nhân nghĩa mong muốn chia xẻ khó khăn cho những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống hôm nay.

Người lao động nghèo dùng cơm tại quán.

Người lao động nghèo dùng cơm tại quán.

Chị Lê Thị Hà Linh, 32 tuổi, người quản lý, điều hành quán cơm Yên Vui (tọa lạc tai số 73, Võ Văn Kiệt, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) kể thêm: “Hạnh phúc lắm khi thấy bà con ăn thật ngon miệng những suất cơm do nhân viên tại đây chế biến, giá như…” Nói đến đó mắt chị đỏ hoe hoe rồi im lặng thật lâu.

Tìm hiểu mãi chúng tôi mới hiểu được sự trăn trở của chị Linh cùng nhiều tình nguyện viên “không lương” tại đây là do kinh phí còn hạn chế, đa phần được vận động từ các tấm lòng vàng gần xa; của “Quỹ Từ Thiện Bông Sen (TP.HCM) tài trợ nên quán chỉ phục vụ mỗi tuần 3 ngày (thứ 2,4,6) và chỉ mở cửa phục vụ suất ăn trưa trong khi “khách” đến đây cứ tăng dần theo từng ngày. Nếu như ngày khai trương (ngày 30/11/2020) có xấp xỉ 60 người đến dùng thì hiện nay bình quân mỗi buổi trưa đã có gần 200 người tìm đến để giải quyết phần nào khó khăn thông qua những suất cơm nóng, ngon, đổi món liên tục lại còn được nhân viên quán thăm hỏi rất ân cần như những người thân trong gia đình.

Cần lắm một sự tiếp hơi dài hạn

Chị Lê Thị Thu Tâm, bếp trưởng tình nguyện quán cơn Yên Vui cho biết: “Mỗi ngày phục vụ, chúng tôi luôn tìm cách thay đổi món ăn sao cho ngon nhất, lạ nhất để những thực khách “đặc biệt” luôn ngon miệng để có thêm sức khỏe mưu sinh. Người ta vui là mình hạnh phúc lắm. Tuy nhiên vấn đề kinh phí để duy trì dài hơi quán ăn là điều làm chúng tôi lo lắng nhất”.

Nhân viên quán đang phục vụ các suất ăn

Nhân viên quán đang phục vụ các suất ăn

Theo tính toán của chị Tâm: bình quân mỗi suất cơm chay khoảng 8.000 đồng; cơm mặn khoảng 12.000 đồng nhưng quán chỉ thu từ 1.000 đến 2.000 đồng. Nếu mỗi ngày chúng tôi phục vụ 200 suất thì phải bù vào khoảng 2 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng 15 ngày mở cửa phải cần trên 30 triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền thuê mặt bằng 13 triệu/tháng để có nơi phục vụ thoáng đãng, sạch đẹp, khang trang cho hàng trăm người cùng đến ăn. Một con số không hề nhỏ và luôn là nỗi lo chung của tất cả những tấm lòng thiện nguyện tại quán cơm Yên Vui hiện nay.

Em Nguyễn Ngọc Hân, sinh viên năm 4 trường Đại Học Cần Thơ cho biết: “Em và các bạn biết tin quán cơm Yên Vui mở cửa nên sắp xếp thời gian để phục vụ miễn phí tại đây. Cực mấy cũng không ngại chỉ mong sao có ngày càng nhiều người đến hỗ trợ kinh phí để duy trì quán ăn để bà con nghèo bớt khổ”.

Chùa Thiền Giác phát cơm chay hàng tuần cho người nghèo

Theo lời chị Lê Thị Hà Linh, quản lý quán Yên Vui thì trước mắt Quỹ Từ Thiện Bông Sen tài trợ kinh phí hoạt động ban đầu. Trong tương lai nếu được sự giúp đỡ nhiều hơn từ cộng đồng, quán sẽ mở 7/7 ngày trong tuần, mỗi ngày 2 suất sáng và chiều để phục vụ tất cả các đối tượng khó khăn trong xã hội.

Nhìn những mâm cơm nghi ngút khói với đầy đủ các món ăn; nhìn những nét mặt đầy xúc cảm và bất ngờ của người đến dùng cơm; nhìn những ánh mắt hoe đỏ, những nụ cười hạnh phúc, thánh thiện của tất cả nhân viên quán cơm, chúng tôi thật ấm lòng và mong sao nhiều tấm lòng nhân ái xa gần cùng chung tay, góp sức để gian bếp nghĩa nhân trong quán cơm xã hội Yên Vui luôn ấm mãi ngọn lữa yêu thương.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vui trong tĩnh lặng

Gieo mầm thiện 07:36 06/03/2021

Một thời Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại một khu rừng. Lúc bấy giờ Bà la môn Navakammika đang làm việc tại khu rừng ấy, thấy Thế Tôn ngồi kiết già dưới gốc cây, lưng thẳng và để niệm trước mặt.

Tu pháp gì không gặp ác đời sau?

Gieo mầm thiện 16:54 05/03/2021

Phật pháp có nhiều pháp môn tu tập thích hợp cho nhiều căn cơ, hoàn cảnh khác nhau. Có người phát tâm xuất gia dõng mãnh cầu giải thoát sinh tử trong hiện đời. Có nhiều người cầu phước báo bình an, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Tranh Mạn-đà-la cát nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng

Gieo mầm thiện 15:08 05/03/2021

Tranh Mạn-đà-la là một hình vẽ mang tính nghệ thuật và tâm linh tôn giáo sâu sắc. Nơi đó có sự hợp nhất giữa thế giới bản thể và thế giới hiện tượng, giữa tâm thức và vũ trụ. Trong ý nghĩa thực tiễn, Mạn-đà-la còn là một đàn tràng để hành giả cúng dường, cầu nguyện và tu tập thiền định.

Người tại gia nên tự tu như thế nào?

Gieo mầm thiện 14:41 05/03/2021

Người bắt đầu học Phật nhất định phải học theo từng bước cho vững bền.

Từ điển Phật học

Travel Mag