Phật Giáo

Quảng Bình: Ngày 30/11/2014, Khởi công xây dựng ngôi chùa cổ trên 700 năm

Thứ năm, 28/11/2014 | 03:29

Thời gian: Chủ Nhật, ngày 30/11/2014 (09/10/Giáp Ngọ). Địa điểm: Chùa Hoằng Phúc, xã Mỹ Thủy, huyện Lê Thủy, tỉnh Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lê Thủy, tỉnh Quảng Bình) là di tích lịch sử văn hóa, xưa có tên là chùa Kính Thiên, tục danh chùa Trạm, hayt chùa Quan thuộc phường Thuận Trạch, nay là xã Mỹ Thủy, huyện Lê Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là một ngôi chùa cổ tại Việt Nam, tính đến nay đã có lịch sử trên 700 năm, là nơi gắn liền với sự kiện lịch sử tiêu biểu của địa phương và đất nước qua các thời kỳ.

Trước Cách mạng tháng Tám, với vị trí nằm ở vùng bán sơn địa, xung quanh cây cối um tùm và giáp với Mỹ Thổ - Trung Lực, chùa trở thành cơ sở cách mạng, nuôi giấu, che chở cán bộ về hoạt động, là nơi ra đời Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Quảng Bình tháng 11/1931.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ , cứu nước, đây là hậu cứ chiến trường B, nơi tập kết hàng hóa, vũ khí, điểm dừng chân của bộ đội, trước khi vào chiến trường miền Nam.

Năm 1967, phát hiện tại Mỹ Thủy có các đơn vị bộ đội đóng quân và tập kết hàng hóa, vũ khí chi viện cho miền Nam, giặc Mỹ đã tập trung không quân dội bom đánh phá liên tục. Chùa Hoằng Phúc và nhiều ngôi chùa khác của dân trong vùng đã bị đánh sập.

Năm 1977, địa phương lập ngôi nhà nhỏ trên nên ũ để thờ phụng, nhưng đã bị cơn bão năm 1985 phá sập. Chùa nay chỉ còn một mái nhà khiêm tốn với những bức vách được xếp từ những viên gạch cũ, mái tôn không đủ che nắng chắn mưa. Thế nhưng vẫn có khói nhang trầm nghi ngút, trên những đài sen đã ố mầu, những tượng Phật vẫn giữ nguyên “thần sắc” dù qua bao thăng trầm bể khổ. 

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã xếp hạng và công nhận chùa Hoằng Phúc là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Khu di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc là một địa điểm tâm linh, danh lam vào loại cổ nhất trên đất Quảng Bình, cần thiết phải được bảo tồn, trùng tu và lưu giữ kiến trúc cổ, đây cũng là nguyện vọng chính đang của bà con nhân dân và phật tử gần xa. Nhằm khôi phục di tích lịch sử văn hóa về tôn giáo quý giá và hiếm hoi của tỉnh Quảng Bình, BIDV đã kêu gọi, vận động toàn thể cán bộ, CNVC và đầu mối kêu gọi các tổ chức và doanh nhân cùng phát tâm công đức xây dựng, tôn tạo chùa.

Phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình, BIDV trân trọng kính mời Chư vị Tôn túc Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN tới dự:

Lễ Chứng minh công đức việc hưng công động thổ kiên tạo, trùng tu chùa Hoằng Phúc:
Thời gian: Thứ Bảy, ngày 29/11/2014 (08/10/Giáp Ngọ)
Địa điểm: Chùa Hoằng Phúc, xã Mỹ Thủy, huyện Lê Thủy, tỉnh Quảng Bình

Lễ Khởi công động thổ xây dựng, tôn tạo chùa Hoằng Phúc:
Thời gian: Chủ Nhật, ngày 30/11/2014 (09/10/Giáp Ngọ)
Địa điểm: Chùa Hoằng Phúc, xã Mỹ Thủy, huyện Lê Thủy, tỉnh Quảng Bình

Đầu mối liên hệ:
Bà Nguyễn Trương Phương Lan – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn
ĐT: 0903.289.568
Ông Vũ Tân – 0974.570.007

BAN TỔ CHỨC

PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z