Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 24/08/2017, 10:15 AM

Quảng Nam: Bổ nhiệm trụ trì, khởi công xây dựng chùa Đại Xuân

Sáng ngày 02/07/Đinh Dậu (23/08/2017) BTS GHPGVN huyện Đại Lộc tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Giác Huệ làm trụ trì chùa Đại Xuân (thôn Tam Hiệp, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam; cùng Chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; BTS PG các huyện, Chư tôn đức tăng, ni trụ trì trong và ngoài huyện, đại diện chính quyền địa phương, cùng đông đảo phật tử gần xa về tham dự.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Thắng Thiện, Trưởng BTS Phật giáo huyện Đại Lộc đã công bố Quyết định số 348/BTS về việc Bổ nhiệm trụ trì chùa Đại Xuân cho ĐĐ.Thích Giác Huệ, quyết định do HT.Thích Thiện Duyên ấn ký; HT.Thích Hạnh Niệm đã trao quyết định và tặng lẵng hoa đến Đại đức tân trụ trì.

Sau khi đón nhận quyết định, Đại đức Thích Giác Huệ, tân trụ trì chùa Đại Xuân cung đối Chư tôn Giáo phẩm dâng lời phát nguyện nhận lãnh trọng trách, phục vụ Giáo hội, hoằng dương chính pháp, hướng dẫn tín đồ tại địa phương đi đúng tinh thần hiến chương Giáo hội và pháp luật nhà nước. Đại đức còn bày tỏ niềm tri ân đối với Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam và huyện Đại Lộc.

Đại diện chính quyền các cấp có ông Nguyễn Hữu Vũ, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đại Lộc phát biểu, mong muốn Đại đức tân trụ trì sau khi tiếp nhận quản lý ngôi chùa sẽ có phương hướng phát triển, hướng dẫn đồng bào phật tử tại địa phương tu tập ngày một tốt hơn, góp phần xây dựng quê hương Đại Lộc ngày càng giàu đẹp.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Hạnh Niệm ghi nhận tán dương công đức của BTS huyện, mong Đại đức tân trụ trì hoàn thành trọng trách của một sứ giả Như Lai, hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh. Cảm ơn các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ cho Phật giáo huyện nhà ngày một phát triển.

Hòa thượng còn dạy về những lợi ích của việc trùng tu một ngôi chùa tại vùng miền núi như huyện Đại Lộc, là một việc làm rất có ý nghĩa, để gieo những hạt giống thiện lành, đem đến sự an lạc và có nơi hướng về của phật tử; mong muốn sẽ nhận được sự góp sức, trợ duyên về vật chất, lẫn tinh thần của phật tử, chính quyền để ngôi Bảo điện sớm hoàn thành, có nơi tu học cho phật tử.

Dịp này, chùa Đại Xuân cũng thiết lễ cầu siêu giải oan bạt độ, chẩn tế âm linh cô hồn, trai tăng cúng dường và đặt đá khởi công đại trùng tu ngôi Già lam để có nơi trang nghiêm hơn cho tín đồ lễ bái và tu học, với tổng kinh phí dự toán trên 10 tỷ đồng. Phần lớn kinh phí xây dựng nhờ vào sự trợ duyên chú nguyện của Chư tôn đức tăng, ni và kêu gọi sự phát tâm cúng dường của quý đạo hữu phật tử thập phương.

Được biết, chùa Đại Xuân trước đây ở thôn Thác Cạn, bên sông Bung thuộc xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Năm 2015 chùa được di dời từ bên lở qua bên bồi, về thôn Tam Hiệp thuộc xã miền núi Đại Sơn. Chùa nằm trên quả đồi bên ngã ba sông Cái, sông Bung và sông Vu Gia, nơi đây được xem là thượng nguồn sông Vu Gia có dòng chảy xuôi về thị trấn Ái Nghĩa.

Cũng trong năm này (2015), được sự đề cử của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà, ĐĐ.Thích Giác Huệ là người quê hương thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại lộc, sinh năm 1983, cầu pháp xuất gia học đạo với ĐĐ.Thích Như Giải (trụ trì chùa Lầu, huyện Duy Xuyên), sau khi tốt nghiệp cử nhân Phật học tại Học viện PGVN Tp. Huế, phát nguyện về đây hướng dẫn phật tử tu học và phát nguyện trùng tu lại ngôi phạm vũ, đáp ứng nhu cầu lễ bái của bà con phật tử miền núi này.

Diệu Hòa - Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật sự địa phương 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật sự địa phương 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật sự địa phương 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật sự địa phương 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học