Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 26/09/2016, 14:58 PM

Quảng Nam: Đại hội Phật giáo huyện Quế Sơn lần thứ VII

Ngày 26/08/Bính Thân (26/09/2016), tại chùa Phú Phương (Quế Phú, Quế Sơn, Quảng Nam) đã diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Quế Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với trên 300 đại biểu tham dự.

Tham dự có HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Phước Minh, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Hạnh Hoa, Phó BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh; chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh, chư tôn đức đại diện BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và chư tăng ni, phật tử huyện Quế Sơn tham dự.
 
Về phía chính quyền có ông Nguyễn Xuân Việt, Phó trưởng phòng PA.88 Công an tỉnh Quảng Nam; ông Võ Đức Danh, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy huyện Quế Sơn; bà Trương Thị Hồng Tuyến, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Lý Tuân Phong, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; bà Tô Thị Thu Thảo, Trưởng ban Dân vận huyện; ông Phạm Văn Bôi, Trưởng Công An huyện; ông Phạm Hồng Dương, Phó trưởng PNV huyện, cùng đại diện các ban ngành chính quyền huyện, thị trấn Phú Đông, các xã và địa phương sở tại đã đến tham dự và tặng hoa quà chúc mừng.
 
ĐĐ.Thích Đồng An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Sơn cho biết, nhiệm kỳ qua, dù gặp nhiều khó khăn với những lý do khách quan, chủ quan nhưng toàn thể tăng ni, phật tử Quế Sơn đã cố gắng hoàn thành các công tác phật sự mà Giáo hội giao phó.

Báo cáo những hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ qua và phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2016 – 2021 do Sc Thích nữ Huệ Phát, Phó ban kiêm thư ký BTS PG huyện Quế Sơn trình bày, cho biết, huyện Quế Sơn có 22 ngôi chùa, trong đó có 1 cơ sở (chùa Thạnh Bình) được tái sinh hoạt trực thuộc Giáo hội vào năm 2015; Toàn huyện có tổng số tăng ni và điệu chúng là 57 vị (trong đó 15 vị Tỷ kheo, 11 vị Tỷ kheo ni, 06 vị Thức xoa ma na, 03 vị Sa di, 04 vị Sa di ni và 18 vị Điệu chúng).
 
Nhiệm kỳ qua, Giáo hội đã bổ nhiệm 7 tăng, ni về đảm nhận trụ trì các chùa như: An Xuân, Xuân Phước, Liên Hương, Hương Quế, Xuân Lư, Linh Sơn, Phú trang. Thuyên chuyển 3 tăng ni về các chùa Phú Phương, Thạch Khê, Trung Vĩnh để hướng dẫn phật tử tu học. Còn 2 cơ sở chùa Xuân Phú, chùa Hòa Lạc chưa có tăng ni.

Mỗi tháng 2 kỳ vào ngày 14 và 30 âm lịch chư tăng ni tập trung về trụ xứ để bố tát ôn lại giới luật Phật đã dạy.

Về phát triển cơ sở, các chùa tập trung trùng tu xây dựng, tạo tượng, đúc chuông với tổng kinh phí hơn 24 tỷ đồng; Đặc biệt, thường xuyên mở các đạo tràng tu bát quan trai, niệm Phật tạo duyên lành cho phật tử tu học…

Công tác từ thiện luôn được BTS, chư tăng, ni trụ trì và các Ban Hộ tự cơ sở đặc biệt quan tâm, triển khai thường xuyên và liên tục như: xây dựng nhà Đại đoàn kết; phát cơm, cháo tại bệnh viện, tặng quà người nghèo… với hơn 2 tỷ đồng trong nhiệm kỳ VI.

Phương hướng cho nhiệm kỳ mới với 19 mục tiêu, trong đó công tác trọng tâm vẫn là giải quyết các phật sự còn tồn đọng ở nhiệm kỳ VI.
 
Bên cạnh đó, điều BTS PG huyện mong muốn và sẽ quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ tới, là xin đất thành lập trụ sở VP BTS Giáo hội huyện nhà và xây dựng nghĩa trang cho tăng ni; Giới thiệu đề xuất bổ nhiệm trụ trì các cơ sở chùa còn lại; Xin thành lập tái sinh hoạt những cơ sở có nền móng chùa cũ tại các xã (Quế Minh, Quế Thuận…); Mở các lớp dạy giáo lý Sơ cấp cho chúng điệu; Viết tiểu sử các chùa, lập danh bạ tăng ni…

Ngoài ra, BTS PG huyện còn đẩy mạnh phát triển đạo tràng tu bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, các khóa tu tập thể, trại hè cho cư sĩ phật tử, gia đình phật tử và thanh thiếu nhi phật tử; chăm lo, giúp đỡ đồng bào còn khó khăn tại các cơ sở địa phương.

Sau khi BTS PG huyện nhiệm kỳ VI tuyên bố mãn nhiệm, ĐĐ.Thích Đồng An đã trình Đại hội về nhân sự mới; ĐĐ.Thích Giải Quảng đã thay mặt Thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam lấy ý kiến của Đại biểu về thành phần nhân sự nhiệm kỳ VII, toàn thể đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách tân Ban Trị sự GHPGVN huyện Quế Sơn nhiệm kỳ (2016-2021) với 26 thành viên, suy cử ĐĐ.Thích Đồng An tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban, ĐĐ.Thích Đồng Mãn, ĐĐ.Thích Bảo Tuyền đồng Phó ban; SC.Thích nữ Huệ Pháp làm Phó ban kiêm Thư ký và các ủy viên phụ trách các ban của Giáo hội huyện.
 
Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam cũng đã trao bằng tuyên dương công đức đến BTS GHPGVN huyện Quế Sơn và các cá nhân có đóng góp tích cực cho Giáo hội. Ngoài ra, các cá nhân cũng nhận bằng tuyên dương công đức của Giáo hội huyện nhà.

Nhiều phần quà, lẵng hoa của các tổ chức; cá nhân và lãnh đạo các cấp chính quyền được gởi đến chúc mừng Đại hội.

Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Phật sự địa phương 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Phật sự địa phương 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Phật sự địa phương 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Phật sự địa phương 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.