Phật Giáo

Quảng Nam: Lễ húy kỵ Tổ sư Minh Hải tại Tổ đình Chúc Thánh

Thứ năm, 26/12/2017 | 08:48

Ngày 07/11/Đinh Dậu (24/12/2017), Lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải diễn ra trang nghiêm tại Tổ đình Chúc Thánh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 
Tham dự có HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS PG tỉnh Quảng Nam; cùng Chư tôn thiền đức tăng ni thuộc môn phái Lâm Tế Chúc Thánh trong cả nước và đông đảo quý thiện nam, tín nữ phật tử xa gần cũng đã về tham dự.

Thiền sư Minh Hải tên tục gia là Lương Thế Ân, người gốc phủ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Vào cuối thế kỷ XVII, theo lời mời của chúa Nguyễn, ông là một trong 10 nhà sư Trung Hoa đã đến Đàng Trong để mở giới đàn truyền bá Phật pháp. Sau khi giới đàn kết thúc, họ đã tỏa đi các nơi để truyền Phật đạo, trong đó, Minh Hải, Minh Lượng đã đến Hội An.

Tổ Minh Hải chọn một địa điểm lúc ấy hãy còn hoang vắng, thưa người ở phía Bắc thương cảng dựng nên một thảo am để tu đạo, thu nhận đệ tử địa phương và lập nên hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh. Hệ phái này ngày càng phát triển và đến nay đã kiến lập nên trên một trăm ngôi chùa ở khắp cả nước cũng như ở một số nước lân cận. Thiền sư Minh Hải mất vào ngày 7/11 âm lịch, thọ 77 tuổi. Di thể được táng tại một mộ tháp nằm cạnh chùa hiện nay.
 
Hằng năm vào ngày này, bà con phật tử ở Hội An, Quảng Nam cũng như ở một số tỉnh trong nước tập trung về chùa Chúc Thánh để cử hành lễ giỗ Tổ Minh Hải rất trọng thể và linh đình.

Tổ đình Chúc Thánh (tên dân gian là chùa Khoai) là một ngôi chùa cổ có kiến trúc mỹ thuật tiêu biểu, nằm về phía Bắc đô thị cổ Hội An. Chùa này từ lâu đã được liệt vào hàng thắng tích của xứ Quảng và được xem là Tổ đình của hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh ở Đàng Trong. Ngôi chùa gắn với cuộc đời của Thiền sư Minh Hải, người có công truyền bá và lập nên hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh ở Hội An, Đàng Trong vào cuối thế kỷ XVII.

Ban TTTT PG Hội An
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z