Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/10/2016, 08:53 AM

Quảng Nam: Phật giáo Núi Thành đoàn kết, phát triển

Đó là nhuận định của của ĐĐ.Thích Hạnh Thông, Trưởng BTS GHPGVN huyện Núi Thành, trong cuộc trao đổi với phóng viên Ban TTTT PG Quảng Nam trước thềm Đại hội Phật giáo huyện sẽ diễn ra tại trụ sở Văn phòng BTS, chùa Minh Tân, thị trấn Núi Thành vào ngày 23, 24/10/2016

Đoàn kết hòa hợp, tạo mối quan hệ

Trong nhiệm kỳ V, khi Ban Đại diện được đổi thành Ban Trị sự theo Hiến chương của Giáo hội, tăng ni và phật tử huyện nhà đã không ngừng nỗ lực trong các công tác phật sự chung, góp phần xây dựng một diện mạo Phật giáo Núi Thành mới. Sự kết hợp của BTS trong nhiệm kỳ qua và các cấp lãnh đạo tại địa phương rất tốt, đặc biệt lãnh đạo huyện chỉ đạo tại các cơ sở về các công tác phật sự như: xây dựng, trùng tu… là hết sức thuận lợi. Nhờ mối quan hệ tốt đẹp như vậy nên công tác phật sự huyện nhà không gặp trở ngại, ĐĐ.Thích Hạnh Thông cho biết.

Đại đức cũng nêu một số thành tựu nổi bật mà BTS PG huyện nhà đã thực hiện như: BTS PG huyện luôn tạo điều kiện tốt cho các tăng, ni hành đạo trên địa bàn; Giới thiệu tăng ni về hướng dẫn phật tử sinh hoạt hầu hết tất cả các chùa, đặc biệt những chùa vùng sâu vùng xa. Từ đó công tác truyền bá Phật pháp cũng như tổ chức các địa điểm tu học cho cư sĩ phật tử tương đối ổn định.
 
Trong 5 năm qua BTS đã nhận các quyết định bổ nhiệm 14 tăng ni về trụ trì 14 chùa và thuyên chuyển 1 tăng về cơ sở hướng dẫn phật tử tu học. Đồng thời, lãnh đạo Phật giáo huyện cũng tạo mối gắn kết tốt với lãnh đạo chính quyền các cấp, điều này giúp đỡ công tác ổn định tình hình địa phương nói chung và Phật giáo nói riêng. Có thể nói, Núi Thành là một trong những huyện của tỉnh Quảng Nam có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các cấp chính quyền và BTS trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan trên tinh thần hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau, ĐĐ.Thích Hạnh Thông khẳng định.

Kế thừa và phát triển những giá trị đã đạt được

Nói về hướng đi cho nhiệm kỳ mới cũng như trăn trở những phật sự tồn đọng, ĐĐ.Thích Hạnh Thông cho biết: Tập thể BTS sẽ phát huy tốt những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời, PG huyện nhà sẽ đẩy mạnh việc phát triển những ban, ngành quan trọng như hoằng pháp, hướng dẫn phật tử và từ thiện xã hội.

Nhiệm kỳ mới này, hầu hết nhân sự nhiệm kỳ này đều trẻ theo đúng Hiến chương quy định, thể hiện tính kế thừa trong tinh thần chung đã được Giáo hội nhấn mạnh là “ổn định, kế thừa và phát triển”. Tăng ni và phật tử huyện nhà sẽ giữ vững những mặt tốt, khắc phục những mặt yếu kém, để Giáo hội địa phương phát triển và đồng hành cùng Giáo hội tỉnh.

Những sinh hoạt phật sự, cũng như việc tổ chức các đạo tràng phật tử tu học, sẽ được quan tâm và có những hướng đi mới, tạo nên sự đa dạng và thu hút tầng lớp trẻ đến với đạo Phật. “Với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin, các tăng ni trẻ có nhiệt huyết, có khả năng kết hợp với Ban TTTT của tỉnh cập nhật các công tác phật sự thường xuyên đồng thời duy trì các chương trình tu bát quan trai hàng năm. Đặc biệt là định hướng sắp đến theo tiêu chí Phật hóa gia đình để phổ cập Phật giáo trong toàn nhân dân thì Phật giáo huyện Núi Thành chắc chắn sẽ phát triển thuận lợi hơn”, ĐĐ.Thích Hạnh Thông nói.

Bên cạnh đó, nói về những tồn đọng của nhiệm kỳ qua Đại đức Trưởng ban chia sẻ: Hiện nay tại các địa phương như xã Tam Thạnh, xã Tam Xuân 2, thôn Thạch Kiều, xã Tam Nghĩa, thôn Tịch Tây (Đập bà Quận) đã có điểm đăng ký sinh hoạt Phật giáo nhưng chưa thành lập được cơ sở trực thuộc Giáo hội.

Mong tổ chức nhiều các khóa tu cho hàng cư sĩ phật tử

Cư sĩ Nguyên Văn – Nguyễn Hoàng Vũ, là đại biểu chính thức trong kỳ đại hội PG huyện Núi Thành lần này đã chia sẻ về nhận định của mình rằng: BTS PG huyện Núi Thành nói chung cũng như những cơ sở nói riêng, dưới sự lãnh đạo của PG huyện nhà, hàng phật tử tại gia chúng con được dìu dắt chỉ dạy tận tình của quý chư tôn đức, nhiều khóa tu dành cho hàng cư sĩ phật tử được tổ chức, tạo cơ hội cho chúng con được tiếp cận với giáo lý Phật đà. Nhìn chung trong nhiệm kỳ qua, BTS đã hóa thân vào dân tộc, với nhiều cố gắng và nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ độ sanh, tiếp dẫn hậu lai, góp phần công đức.
 
Vì điều kiện thực tế, phần lớn số lượng cư sĩ nam không nhiều, chủ yếu là hàng cư sĩ nữ nên cũng gây nhiều khó khăn, trở ngại cho BTS. Trong nhiệm kỳ mới, chúng con hy vọng với phật sự nhiều bề, mong rằng chư tôn đức quan tâm nhiều hơn nữa, nhất là tổ chức nhiều các khóa tu để hàng phật tử chúng con có cơ duyên tiến thân trong Phật pháp.

*Được biết, toàn huyện có 35 cơ sở chùa và niệm Phật đường (trong đó có 1 cơ sở chùa Hang xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh). Có tổng số tăng ni, điệu chúng là 83 vị (trong đó 30 vị Tỷ-kheo, 28 vị Tỷ-kheo-ni, 25 vị Thức-xoa-ma-na, Sa-di, Sa-di-ni và Điệu). Có hơn 3.000 tín đồ theo Phật giáo. Công tác từ thiện trong nhiệm kỳ V đạt hơn 5 tỷ đồng.

Nhóm phóng viên Ban TTTT PG Quảng Nam thực hiện

Chiều 23/09/Bính Thân (23/10/2016), tại chùa Minh Tân (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) đã diễn ra phiên trù bị Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Núi Thành nhiệm kỳ VI (2016-2021).
 
Chư tôn đức Ban Thư ký đã báo cáo nội dung công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ VI như: chương trình đại hội, nội quy, nhân sự… ngoài ra, còn thông qua kịch bản chương trình tổ chức Đại hội đại biểu huyện nhiệm kỳ VI để Chư tôn đức góp ý, bổ sung cho chương trình.

Sau nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự, ĐĐ.Thích Hạnh Thông, Trưởng BTS GHPGVN huyện Núi Thành, chủ tọa phiên đại hội trù bị lấy biểu quyết, toàn đại biểu đã thống nhất thông qua.

Chiều cùng ngày, Chư tôn đức trong BTS PG huyện đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ huyện Núi Thành.

Được biết, vào lúc 08h00, ngày 24/10/2016 sẽ diễn ra Đại hội với khoảng 400 đại biểu tham dự.

Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Phật sự địa phương 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Phật sự địa phương 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Phật sự địa phương 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Phật sự địa phương 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.