Phật Giáo

Quảng Nam: Phật giáo Núi Thành đoàn kết, phát triển

Thứ năm, 24/10/2016 | 08:53

Đó là nhuận định của của ĐĐ.Thích Hạnh Thông, Trưởng BTS GHPGVN huyện Núi Thành, trong cuộc trao đổi với phóng viên Ban TTTT PG Quảng Nam trước thềm Đại hội Phật giáo huyện sẽ diễn ra tại trụ sở Văn phòng BTS, chùa Minh Tân, thị trấn Núi Thành vào ngày 23, 24/10/2016

Đoàn kết hòa hợp, tạo mối quan hệ

Trong nhiệm kỳ V, khi Ban Đại diện được đổi thành Ban Trị sự theo Hiến chương của Giáo hội, tăng ni và phật tử huyện nhà đã không ngừng nỗ lực trong các công tác phật sự chung, góp phần xây dựng một diện mạo Phật giáo Núi Thành mới. Sự kết hợp của BTS trong nhiệm kỳ qua và các cấp lãnh đạo tại địa phương rất tốt, đặc biệt lãnh đạo huyện chỉ đạo tại các cơ sở về các công tác phật sự như: xây dựng, trùng tu… là hết sức thuận lợi. Nhờ mối quan hệ tốt đẹp như vậy nên công tác phật sự huyện nhà không gặp trở ngại, ĐĐ.Thích Hạnh Thông cho biết.

Đại đức cũng nêu một số thành tựu nổi bật mà BTS PG huyện nhà đã thực hiện như: BTS PG huyện luôn tạo điều kiện tốt cho các tăng, ni hành đạo trên địa bàn; Giới thiệu tăng ni về hướng dẫn phật tử sinh hoạt hầu hết tất cả các chùa, đặc biệt những chùa vùng sâu vùng xa. Từ đó công tác truyền bá Phật pháp cũng như tổ chức các địa điểm tu học cho cư sĩ phật tử tương đối ổn định.
 
Trong 5 năm qua BTS đã nhận các quyết định bổ nhiệm 14 tăng ni về trụ trì 14 chùa và thuyên chuyển 1 tăng về cơ sở hướng dẫn phật tử tu học. Đồng thời, lãnh đạo Phật giáo huyện cũng tạo mối gắn kết tốt với lãnh đạo chính quyền các cấp, điều này giúp đỡ công tác ổn định tình hình địa phương nói chung và Phật giáo nói riêng. Có thể nói, Núi Thành là một trong những huyện của tỉnh Quảng Nam có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các cấp chính quyền và BTS trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan trên tinh thần hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau, ĐĐ.Thích Hạnh Thông khẳng định.

Kế thừa và phát triển những giá trị đã đạt được

Nói về hướng đi cho nhiệm kỳ mới cũng như trăn trở những phật sự tồn đọng, ĐĐ.Thích Hạnh Thông cho biết: Tập thể BTS sẽ phát huy tốt những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời, PG huyện nhà sẽ đẩy mạnh việc phát triển những ban, ngành quan trọng như hoằng pháp, hướng dẫn phật tử và từ thiện xã hội.

Nhiệm kỳ mới này, hầu hết nhân sự nhiệm kỳ này đều trẻ theo đúng Hiến chương quy định, thể hiện tính kế thừa trong tinh thần chung đã được Giáo hội nhấn mạnh là “ổn định, kế thừa và phát triển”. Tăng ni và phật tử huyện nhà sẽ giữ vững những mặt tốt, khắc phục những mặt yếu kém, để Giáo hội địa phương phát triển và đồng hành cùng Giáo hội tỉnh.

Những sinh hoạt phật sự, cũng như việc tổ chức các đạo tràng phật tử tu học, sẽ được quan tâm và có những hướng đi mới, tạo nên sự đa dạng và thu hút tầng lớp trẻ đến với đạo Phật. “Với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin, các tăng ni trẻ có nhiệt huyết, có khả năng kết hợp với Ban TTTT của tỉnh cập nhật các công tác phật sự thường xuyên đồng thời duy trì các chương trình tu bát quan trai hàng năm. Đặc biệt là định hướng sắp đến theo tiêu chí Phật hóa gia đình để phổ cập Phật giáo trong toàn nhân dân thì Phật giáo huyện Núi Thành chắc chắn sẽ phát triển thuận lợi hơn”, ĐĐ.Thích Hạnh Thông nói.

Bên cạnh đó, nói về những tồn đọng của nhiệm kỳ qua Đại đức Trưởng ban chia sẻ: Hiện nay tại các địa phương như xã Tam Thạnh, xã Tam Xuân 2, thôn Thạch Kiều, xã Tam Nghĩa, thôn Tịch Tây (Đập bà Quận) đã có điểm đăng ký sinh hoạt Phật giáo nhưng chưa thành lập được cơ sở trực thuộc Giáo hội.

Mong tổ chức nhiều các khóa tu cho hàng cư sĩ phật tử

Cư sĩ Nguyên Văn – Nguyễn Hoàng Vũ, là đại biểu chính thức trong kỳ đại hội PG huyện Núi Thành lần này đã chia sẻ về nhận định của mình rằng: BTS PG huyện Núi Thành nói chung cũng như những cơ sở nói riêng, dưới sự lãnh đạo của PG huyện nhà, hàng phật tử tại gia chúng con được dìu dắt chỉ dạy tận tình của quý chư tôn đức, nhiều khóa tu dành cho hàng cư sĩ phật tử được tổ chức, tạo cơ hội cho chúng con được tiếp cận với giáo lý Phật đà. Nhìn chung trong nhiệm kỳ qua, BTS đã hóa thân vào dân tộc, với nhiều cố gắng và nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ độ sanh, tiếp dẫn hậu lai, góp phần công đức.
 
Vì điều kiện thực tế, phần lớn số lượng cư sĩ nam không nhiều, chủ yếu là hàng cư sĩ nữ nên cũng gây nhiều khó khăn, trở ngại cho BTS. Trong nhiệm kỳ mới, chúng con hy vọng với phật sự nhiều bề, mong rằng chư tôn đức quan tâm nhiều hơn nữa, nhất là tổ chức nhiều các khóa tu để hàng phật tử chúng con có cơ duyên tiến thân trong Phật pháp.

*Được biết, toàn huyện có 35 cơ sở chùa và niệm Phật đường (trong đó có 1 cơ sở chùa Hang xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh). Có tổng số tăng ni, điệu chúng là 83 vị (trong đó 30 vị Tỷ-kheo, 28 vị Tỷ-kheo-ni, 25 vị Thức-xoa-ma-na, Sa-di, Sa-di-ni và Điệu). Có hơn 3.000 tín đồ theo Phật giáo. Công tác từ thiện trong nhiệm kỳ V đạt hơn 5 tỷ đồng.

Nhóm phóng viên Ban TTTT PG Quảng Nam thực hiện

Chiều 23/09/Bính Thân (23/10/2016), tại chùa Minh Tân (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) đã diễn ra phiên trù bị Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Núi Thành nhiệm kỳ VI (2016-2021).
 
Chư tôn đức Ban Thư ký đã báo cáo nội dung công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ VI như: chương trình đại hội, nội quy, nhân sự… ngoài ra, còn thông qua kịch bản chương trình tổ chức Đại hội đại biểu huyện nhiệm kỳ VI để Chư tôn đức góp ý, bổ sung cho chương trình.

Sau nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự, ĐĐ.Thích Hạnh Thông, Trưởng BTS GHPGVN huyện Núi Thành, chủ tọa phiên đại hội trù bị lấy biểu quyết, toàn đại biểu đã thống nhất thông qua.

Chiều cùng ngày, Chư tôn đức trong BTS PG huyện đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ huyện Núi Thành.

Được biết, vào lúc 08h00, ngày 24/10/2016 sẽ diễn ra Đại hội với khoảng 400 đại biểu tham dự.

Ban TTTT PG Quảng Nam
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z