Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 15/12/2015, 10:33 AM

Quảng Nam: Tổng kết công tác phật sự 2015

Sáng ngày 4/11/Ất Mùi (14/12/2015), tại chùa Châu Phong, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Phân ban Ni giới Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016.

Tham dự Hội nghị có Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Chơn, UV BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Nam; Ni sư Thích Nữ Giải Thiện, Phó ban Thường trực Phân ban ni giới tỉnh; NT.Thích Nữ Ánh Liên, NS.Thích Nữ Nhật Tân, đồng Phó Phân ban Ni giới tỉnh, cùng quý ni sư, Sư cô trụ trì và tập sự trụ trì trong toàn tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc, NT.Thích Nữ Hạnh Chơn cho biết, trong năm 2015 Phân ban ni giới Quảng Nam đã hoàn thành những Phật sự quan trọng như: Phân ban ni giới và đa số chư ni đã góp phần vào việc thành tựu Đại giới đàn Vĩnh Gia do BTS, Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh tổ chức vào ngày 14, 15 & 16/8/Ất Mùi (26, 27 & 28/9/2015); các cơ sở tự viện trong tỉnh do chư ni đảm nhiệm cũng đã xây dựng, củng cố để có đủ điều kiện sinh hoạt phật sự và hướng dẫn phật tử tu học; đối với công tác từ thiện xã hội được chư ni vận động, thực hiện đạt được nhiều kết quả tốt đẹp… Bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn còn có những khó khăn trở ngại vì địa bàn tỉnh Quảng Nam rộng dài, chư ni trẻ phát nguyện dấn thân về trụ trì ở các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc đi lại, điều hành phật sự.
 
Tại Hội nghị, NS.Thích Nữ Hạnh Nguyên, Thư ký Phân Ban Ni Giới tỉnh Quảng Nam đã thông qua báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2015 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2016. Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 88 cơ sở do chư Ni trụ trì và tập sự trụ trì, với 209 Tỳ kheo ni, 47 Thức xoa ma na, 55 Sa di ni và 45 Điệu đang sinh hoạt tu học.

Công tác Hoằng pháp: Được sự chỉ đạo và điều hành của Thường trực BTS PG tỉnh và BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, chư Ni đã kết hợp tổ chức, thỉnh Giảng sư về hướng dẫn thuyết giảng giáo lý, hoặc chư Ni tự đảm trách và hoằng pháp như: tổ chức đạo tràng Bát quan trai; đạo tràng niệm Phật; các khóa lễ v.v… Tạo điều kiện thuận lợi để phật tử quy tụ tu học và hiểu rõ giáo lý cơ bản của đức Phật.

Tổ chức An cư, Bố tát: Năm 2015, chư ni trong tỉnh thực hiện theo sự hướng dẫn của BTS, Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam tập trung về 3 trụ xứ: Chùa Sư nữ Bảo Thắng (TP.Hộ An); chùa Sư nữ Châu Phong (TX.Điện Bàn); chùa Sư nữ Diệu Quang (TP.Tam Kỳ) để an cư kiết hạ. Ngoài ra, có một số chùa tổ chức an cư tại chỗ như: chùa Hòa Quang (H.Duy Xuyên); chùa Hiệp Phú, chùa Minh Tân (H.Núi Thành). Trong 3 tháng an cư, chư Ni tổ chức Bố tát thuyết giới mỗi tháng 02 lần, tại 03 trụ xứ An cư tập trung, những tháng còn lại trong năm chư Ni tập trung về trụ xứ gần nhất theo nội quy Ni giới Quảng Nam để Bố tát thuyết giới.
 
 
Công tác Từ thiện Xã hội: Song song với việc tu học, phần lớn chư Ni luôn quan tâm giúp đỡ những đồng bào nghèo, những gia đình bất hạnh, những cụ già neo đơn, đồng bào nhiễm chất độc da cam, tàn tật, tâm thần, tặng quà trung thu đến các cháu thiếu nhi, tặng học bổng giúp học sinh nghèo hiếu học, làm nhà tình nghĩa, v.v… Các công tác từ thiện này được các chùa vận động thực hiện với tổng kinh phí hơn 3,8 tỷ đồng.

Đối với xây dựng: Các chùa do chư ni trong tỉnh đảm nhiệm, nhìn chung vẫn còn sơ khai, nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong ni chúng và nhu cầu tín ngưỡng của tín đồ là rất cần thiết. Vì thế, trong năm 2015 các đơn vị cơ sở từng bước hoàn chỉnh được các công trình, đã góp phần làm cho cơ sở tự viện tại tỉnh Quảng Nam thêm phần khởi sắc kịp đà phát triển của xã hội. Tổng kinh phí xây dựng các cơ sở tự viện hơn 11 tỷ đồng.

Tại hội nghị, NS.Thích Nữ Giải Thiện có lời tán dương công đức chư ni trong tỉnh đã không ngại khó khăn, dấn thân về những nơi xa xôi, nghèo khó để hành đạo mà vẫn hoàn thành trọng trách Giáo hội giao phó. Ni sư cũng nhắc nhở các Ni trẻ, dù phật sự đa đoan nhưng cũng phải cố gắng tranh thủ thời gian hằng ngày công phu tu tập để đạo lực, tâm lực kiên cố tiếp tục trên con đường Hoằng pháp lợi sinh.

Hội nghị đã kết thúc trên tinh thần hoan hỷ, đoàn kết...

Trung Tựu - Ban TTTT PG Quảng Nam 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag