Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/02/2016, 03:21 AM

Quảng Ninh: Khai hội xuân Ngọa Vân 2016

Sáng ngày 9 tháng Giêng năm Bính Thân (16.2.2016), Lễ hội xuân Ngoạ Vân lần đầu tiên được tổ chức tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, gắn với nhiều sự kiện đặc biệt của di tích Nhà Trần tại Đông Triều: Khánh thành chùa Ngoạ Vân và chính thức vận hành công trình dịch vụ cáp treo lên Ngoạ Vân.


Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng quý chư tôn đức Giáo phẩm Giáo hội đã tham dự; buổi lễ đã đón tiếp Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan; nguyên Chủ tich nước Trần Đức Lương, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng hàng nghìn phật tử và du khách thập phương. 
 
Chùa Ngọa Vân nằm trên núi Bảo Đài (cao hơn 1.000m), thuộc xã Bình Khê là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập cõi niết bàn. Điểm chùa này cũng nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, với phần lớn các di tích nằm tại xã An Sinh – được coi là quê gốc của Nhà Trần.
 
Lễ hội xuân Ngoạ Vân kéo dài trong thời gian 3 tháng và sẽ trở thành lễ hội truyền thống hàng năm của địa phương, bắt đầu từ ngày 9 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, trước khai hội Yên Tử một ngày.

Ngoạ Vân và Yên Tử cùng nằm trên dãy Yên Tử, thuộc cánh cung Đông Triều, du khách có thể kết hợp về tham dự lễ hội Ngoạ Vân - Yên Tử trong 2 ngày liền kề nhau.
 
Hệ thống cáp treo, do Cty TNHH Dịch vụ cáp treo Tâm Đức, thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đầu tư dài 2,1km, gồm 52 ca bin với công suất vận chuyển dự tính 2.300 lượt khách/giờ, được đưa vào thử tải phục vụ du khách từ mùng 2 Tết vừa qua. Trong ngày đầu tiên của lễ hội, Công ty đã miễn phí cáp treo cho tất cả mọi người. Giá vé cáp treo 2 chiều là 180.000 đồng/người và giá vé một chiều là 100.000 đồng/người; miễn phí với trẻ em cao dưới 1,1m, người già, thương, bệnh binh...
 
Hiện có hai con đường hành hương lên Ngọa Vân: cáp treo và đường bộ. Đường bộ ngắn hơn, khó khăn hơn do địa hình dốc thẳng đứng, nhưng bù lại du khách được thong dong ngắm suối chảy, thác reo, rừng trúc xanh tươi giữa thiên nhiên tĩnh mịch, thơ mộng, hùng vĩ… 
 

Hoàng Tuấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Văn hóa 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Văn hóa 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Văn hóa 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Văn hóa 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo