Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 21/01/2016, 08:52 AM

Quảng Ninh: Rước và an vị tượng chùa Ngọa Vân (Đông Triều)

Ngày 19/1/2016, BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tổ chức lễ rước tượng chùa Ngọa Vân từ đền An Sinh lên chùa Ngọa Vân trên đỉnh núi Bảo Đài.

6 pho tượng đã được rước và an vị tại chùa Ngọa Vân (Ảnh: Đinh Yến)
Trước đó, ngày 22/11, tại đền An Sinh, xã An Sinh (Thị xã Đông Triều), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và UBND Thị xã Đông Triều đã tổ chức lễ đúc tượng chùa Ngoạ Vân. 

6 bức tượng được rước và an vị thờ tại chùa Ngoạ Vân lần này, gồm: Phật hoàng Trần Nhân Tông, Tôn giả Pháp Loa, Tôn giả Huyền Quang, tượng Văn Huê, Phổ Hiền, Phật tổ Thích Ca. Các tượng có chiều cao từ 1,3 đến 2,2m, được đúc bằng đồng với tổng số tiền trên 5,5 tỷ đồng do nhân dân Thị xã Đông Triều phát tâm công đức. Lễ rước tượng được tiến hành trên tuyến đường tâm linh từ Đền An Sinh (xã An Sinh, Thị xã Đông Triều) tới chùa Trình (Yên Tử, TP. Uông Bí) lên chùa Ngọa Vân (xã Bình Khê, Thị xã Đông Triều).

Chùa Ngọa Vân trên núi Bảo Đài (thuộc xã Bình Khê, Thị xã Đông Triều) là nơi đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông dựng am tu hành. Cùng với Khu di tích Yên Tử, nơi đây được coi là thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Dự án tôn tạo chùa Ngoạ Vân, di tích quan trọng bậc nhất nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và UBND Thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 90 tỷ đồng, bằng nguồn xã hội hóa, bao gồm các hạng mục được xây dựng mới như: Tam bảo thờ Phật, nhà thờ Trúc Lâm Tam Tổ, cổng tam quan, vườn tháp tổ và các công trình phụ trợ. Đến nay, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thiện.

Lễ khánh thành và khai hội chùa Ngọa Vân sẽ được tổ chức vào ngày 16/02/2016, tức mùng 9 Tết Bính Thân.
 
K.T
Nguồn: http://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/quang-ninh-ruoc-va-an-vi-tuong-chua-ngoa-van-dong-trieu-367389.html

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Nhịp cầu Phật giáo 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Nhịp cầu Phật giáo 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Nhịp cầu Phật giáo 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Nhịp cầu Phật giáo 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.