Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Rất cần có bộ "Cẩm nang hướng dẫn phóng sinh"

Để phóng sinh có kết quả, được nhiều công đức, phước báu, việc phóng sinh cần nên được chỉ dẫn một cách tường tận, chi tiết, đúng kỹ thuật, cụ thể các bước, phù hợp về địa điểm

Hiện nay, phóng sinh đã trở thành một nhu cầu lớn trong hoạt động tín ngưỡng, tâm linh, gắn liền với Phật giáo. Phật tử không chỉ phóng sinh mỗi lần vài con chim, vài lồng chim trước cửa chùa như trước đây nữa. Mà số lượng chim đặt phóng sinh đã có thể từ vài trăm đến vài nghìn con. Đã có những đợt phóng sinh bằng tàu lớn chở hàng nghìn con cá thả ra sông, ra biển.

Nhưng việc phóng sinh phát triển lại kèm theo đó nhiều vấn đề bất cập nảy sinh (Nguyệt san Giác Ngộ, số 196, tháng 7/2012). Có thể kể đến một số vấn đề như việc đặt phóng sinh chim với số lượng lớn kích thích người bắt chim chạy theo số lượng, phóng sinh động vật sinh dưỡng trong môi trường nhân tạo ra môi trường tự nhiên khiến chúng không thể sống được, phóng sinh những động vật gây hại cho môi trường toàn diện hoặc gây hại một phần cho các loài khác, phóng sinh không đúng cách khiến nhiều động vật bị chết trước khi được thả ra…

Do đó, để phóng sinh có kết quả, được nhiều công đức, phước báu, việc phóng sinh cần nên được chỉ dẫn một cách tường tận, chi tiết, đúng kỹ thuật, cụ thể các bước, phù hợp về địa điểm.

Bài viết này ghi nhận nhu cầu cầu trên và đề xuất việc biên soạn để phát hành rộng rãi một quyển “cẩm nang chỉ dẫn phóng sinh”.

 Hình minh họa
Trên đây đã trình bày nhu cầu cần có quyển cẩm nang chỉ dẫn phóng sinh. Tiếp theo là những nội dung đề xuất cụ thể:

- Cá nhân phật tử, chùa, tu viện, tự viện, đơn vị ban ngành của giáo hội đều có thể phát tâm đứng ra tổ chức biên soạn cẩm nang hướng dẫn phóng sinh. Cá nhân tôi phát tâm làm việc chấp bút nếu đã có đầy đủ tư liệu chi tiết.

- Cần khuyến khích việc biên soạn sách cẩm nang hướng dẫn phóng sinh vì việc làm này có công đức rất lớn. Phóng sinh đúng cách, không làm tổn hại đến môi trường, đến vật được phóng sinh, thì công đức mới trọn vẹn. Trái lại, phóng sinh không đúng cách, không đạt kết quả, gây tác hại ngoài ý muốn đương nhiên chẳng sẽ những không có công đức gì mà trái lại còn phải tội, vì phóng sinh hóa ra sát sinh.

- Cẩm nang hướng dẫn phóng sinh trước hết phải nêu được những điều tuyệt đối cần tránh khi phóng sinh, xác định rõ những vạch đỏ triệt để ngăn cấm.

- Cẩm nang hướng dẫn phóng sinh phải nêu bật mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa, tác động và hệ quả của việc phóng sinh. Nếu có thể thì dẫn lại một số câu kinh, đoạn kinh liên hệ đến việc phóng sinh.

- Cẩm nang hướng dẫn phóng sinh chỉ dẫn một số phương án phóng sinh có hiệu quả để tăng, ni, phật tử căn cứ theo đó để thực hiện việc phóng sinh. Có thể tiến đến mức trình bày như những lựa chọn và những bước tiến hành bắt buộc phải tuân thủ, như trong việc chỉ đạo một hay nhiều phác đồ điều trị phải tuân thủ.

Cụ thể: Chọn loài vật gì để phóng sinh, ứng với số lượng bao nhiêu con/lần phóng sinh là thích hợp; cỡ, độ tuổi của sinh vật phóng sinh, nguồn cung cấp sinh vật phóng sinh đáng tin cậy, các phương thức giữ gìn, bảo quản, vận chuyển sinh vật được phóng sinh, phương thức phóng sinh, kỹ thuật cụ thể trong việc tiến hành phóng sinh ứng với các loài cụ thể, địa điểm phóng sinh, thời gian phóng sinh thích hợp, tránh các việc bất lợi như bị sinh vật khác ăn thịt, bị bắt lại…

- Sách cẩm nang chỉ dẫn phóng sinh cần hướng dẫn chi tiết các nghi lễ Phật giáo được tiến hành trong lúc phóng sinh để tăng, ni, phật tử căn cứ theo đó tiến hành, kể cả việc thiết trí bàn thờ Phật tại nơi phóng sinh.

- Việc bảo quản môi trường sau khi phóng sinh cũng cần đề cập đến nếu xét thấy cần thiết.

- Để biên soạn cẩm nang chỉ dẫn phóng sinh, cần tham vấn đầy đủ ý kiến của các kỹ sư nông nghiệp, các nhà sinh học, để bảo đảm cho việc phóng sinh góp phần vào việc bảo vệ môi trường, giữ gìn sự cân đối môi trường, làm phong phú hơn cá thể sinh vật và đa dạng sinh học.

- Sách cẩm nang chỉ dẫn phóng sinh nên được in khổ cầm tay, số lượng lớn, phát hành rộng rãi, tốt hơn nữa là ấn tống như một dạng vận động, sách tấn phóng sinh.

- Sách cẩm nang chỉ dẫn phóng sinh có thể được tóm tắt lại trình bày dưới dạng tờ gấp, tờ rơi, phát rộng rãi, để vận động, sách tấn việc phóng sinh ở quy mô lớn hơn.

Minh Thạnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật pháp và cuộc sống 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật pháp và cuộc sống 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật pháp và cuộc sống 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật pháp và cuộc sống 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo