Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/05/2018, 12:30 PM

Sẽ thay đổi cách tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực tại Lễ hội chùa Hương

UBND huyện Mỹ Đức đã yêu cầu các sư ở Chùa Hương nghiên cứu cách thay đổi tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực.

Ngày 09/05, UBND huyện Mỹ Đức đã có văn bản số 221/BC-UBND báo cáo về việc tranh giành lộc sau khi kết thúc lễ Mông Sơn đại thí thực ngày 07/05/2018 tại chùa Thiên Trù gửi Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội và Ban tôn giáo TP Hà Nội.

Theo đó, lễ hội chùa Hương năm 2018 đã diễn ra thành công về nhiều mặt, chất lượng phục vụ ngày một được nâng lên rõ rệt, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Tuy nhiên, ngày 070/5/2018, nhà Chùa có tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực (lễ tạ, lễ khao) tại sân chùa Thiên Trù. Đây là phong tục thường niên sau khi kết thúc lễ hội chùa Hương. Ngay khi kết thúc buổi lễ thì nhân dân tham dự chen lấn, xô đẩy tranh giành lộc gây ra khung cảnh phản cảm.
 Người dân tranh cướp lộc tại lễ Mông Sơn đại thí thực ở sân chùa Thiên trù (ảnh cắt clip)
Ngay sau khi sự việc diễn ra, BTC lễ hội chùa Hương đã ban hành văn bản số 27/CV-BTC ngày 08/05/2018 gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền - trụ trì chùa Hương yêu cầu báo cáo lại sự việc và chấn chỉnh các vị chư Tăng, Ni trong chùa để xảy ra việc tranh giành lộc gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Đồng thời, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cũng đề nghị nhà chùa xem xét thay đổi phương thức tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực các năm sau theo hướng đổi mới, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự.  Bởi trước đó, mùa lễ hội 2017, cảnh hỗn loạn xông vào cướp lộc mong may mắn cũng đã xảy ra tại chùa Hương.

Theo ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: “Việc cảnh tranh lộc tái diễn tại chùa Hương trong năm 2018 gây phản cảm là sự việc đáng tiếc, bởi suốt mùa lễ hội Ban tổ chức cố gắng đảm bảo tốt công tác tổ chức lễ hội”.

Trước đó, ngày 07/05, trên mạng xã hội lan truyền một video với cảnh tranh cướp lộc kéo dài gần 3 phút. Ngay sau đó, video đã gây xôn xao dư luận và nhiều người bày tỏ sự băn khoăn, khó hiểu trước cảnh ngay trước cửa chùa Thiên Trù, đông đảo người dân, thậm chí có những người mặc áo phật tử, áo nâu sòng xông vào cướp lộc, có trường hợp người tham dự lễ hội còn kéo riêng chiếu lộc ra một chỗ cho dễ trút vào bao tải và túi nilon.

Nhiều ý kiến cho rằng, hình thức tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực cần thay đổi để tránh những hình ảnh tranh giành, phản cảm như vừa qua.

Theo toquoc.vn
Link bài: http://toquoc.vn/cua-so-van-hoa/de-nghi-nghien-cuu-thay-doi-cach-to-chuc-le-mong-son-dai-thi-thuc-tai-le-hoi-chua-huong-338364.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Văn hóa 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Văn hóa 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Văn hóa 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Văn hóa 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học