Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 16/06/2022, 15:12 PM

Sự giàu có đúng nghĩa

Ta nghèo vì trước đây ta ít làm công đức ít tu, nên ta không than thân trách phận mà nỗ lực sống tốt hướng phật làm nhiều công đức. Nhất là ta làm cho trí tuệ phước đức và lòng từ bi của ta ngày càng lớn thêm hơn.

Giàu danh tiền

Thiếu nhân đức

Đơn giản thanh bần

Đầy đủ đức trí

Giàu đúng nghĩa

Lời thêm: 

Phật tử Liên Tài đến thăm thầy, phàn nàn rằng sao bây giờ đa phần người ta trọng giàu khinh nghèo, cả một bộ phận phật tử đi chùa cũng không ngoại lê. Ông bà ta dạy, nghèo nhân nghèo nghĩa mới lo; nghèo tiền nghèo bạc chớ cho là nghèo.

Làm thế nào để sự giàu có được bền bỉ, lâu dài?

Đời sống người có trí tuệ, càng đơn giản thanh thoát thì sẽ an lạc hạnh phúc hơn đúng nghĩa.

Đời sống người có trí tuệ, càng đơn giản thanh thoát thì sẽ an lạc hạnh phúc hơn đúng nghĩa.

Thông thường người ta có thói quen xem trọng người giàu có, khinh khi người nghèo khổ. Thôi thì thói quen cuộc đời như vậy rồi, nhưng ta phải xem kỹ hơn, nghĩ kỹ hơn về cái chuyện này để cuộc sống nhẹ nhàng. Nhiều người khổ cả đời vì nhìn nhận chuyện này không thông, không thấu

Thầy thấy mình nên nghĩ thế này:

Trước hết ta nên biết rõ, ai đời này giàu có cũng do họ đã từng tu tạo công đức lớn rồi nếu không sao giàu được. Hơn nữa họ cũng lao tâm khổ tứ làm việc vất và thì cuộc sống mới khá lên được.

Ta nghèo vì trước đây ta ít làm công đức ít tu, nên ta không than thân trách phận mà nỗ lực sống tốt hướng phật làm nhiều công đức. Nhất là ta làm cho trí tuệ phước đức và lòng từ bi của ta ngày càng lớn thêm hơn. Đó mới là sự giàu có đúng nghĩa. Đời sống người có trí tuệ, càng đơn giản thanh thoát thì sẽ an lạc hạnh phúc hơn đúng nghĩa.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”

Hoa đăng đêm Vu Lan - khoảnh khắc thiện lương của đời người

Kiến thức 11:50 12/08/2022

Có phải ta không thể rơi nước mắt trước mẹ trước cha, nhưng ta lại rơi nước mắt trước ngọn hoa đăng “hối lỗi” trong thâm tâm mình…

Người Hà Nội đội mưa dự lễ Vu lan Báo hiếu

Kiến thức 10:07 12/08/2022

Dù trời mưa tầm tã, nhưng rất đông người dân Thủ đô vẫn đến chùa Phúc Khánh để hành lễ nhân dịp lễ Vu Lan.