Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/07/2016, 14:39 PM

Sự thay đổi của một game thủ

Em H. ở Đại Lộc là con nghiện game. H. không có cha, còn mẹ phải tất bật mưu sinh. Lúc ở nhà mỗi khi mẹ sai bảo, H vùng vằng mãi mới chịu đi. Trưa nào cả nhà cũng phải đi quanh xóm tìm em về ăn cơm vì em đang la cà ở các quán game.

(Câu chuyện về em học sinh H. trong Chánh Tín – Khóa sinh hoạt hè Chùa Quán Thế Âm 2016)
 
Khi được vào khóa học hè ở chùa, H. không có gì nổi trội giữa các bạn bè bởi sức khỏe không tốt, người lúc nào cũng lờ đờ do bị ám ảnh thế giới ảo trong Game.

Dần dần em được các thầy cô dạy những bài học đạo đức: Hiếu kính cha mẹ, Giá trị sự vâng lời, Thế giới thật - thế giới ảo, Bảo vệ môi trường… Tâm hồn em có đôi chút chuyển biến, em cảm thấy nhớ và thương mẹ hơn. Lúc ấy H. có hứa là sau khi học hè về sẽ thay đổi, không làm mẹ buồn thêm nữa.

Khi H. về với gia đình, ai cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi của em.

Ngay khi về nhà, em đã nói với mẹ:

- Mẹ ơi, mai mẹ nhớ gọi con dậy lúc 5h sáng. 

- Con dậy để đi chơi game hả?

- Con đã hứa với Phật rồi là không chơi game nữa, sáng mai con dậy ngồi thiền, quý thầy cô bảo về nhà phải nhớ tu tập như lúc ở chùa.

Thật sự là vậy, sáng hôm sau đúng 5 giờ em đã dậy để ngồi thiền. Chẳng những thế, H. còn dạy cho mấy đứa em biết tiết kiệm nước như trên chùa em đã học. H còn rửa chén, quét nhà, dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ.

Mẹ H. tâm sự trong nghẹn ngào, thật là mừng biết bao khi thấy con thay đổi quá nhiều, lúc trước không bao giờ sai bảo em làm được điều gì, giờ bảo em làm gì em cũng làm, không phàn nàn với mẹ một lời. Điều vui mừng nhất là em đã bỏ chơi game. Gia đình em ai cũng cảm động và biết ơn chùa, quý thầy cô và tất cả phật tử rất nhiều.

Để tổ chức được khóa học chỉ có 9 ngày, hơn 100 phật tử phải ngày đêm vất vả chăm lo cho các em từng miếng cơm bát nước, quý thầy cô vất vả soạn giáo án hay để không gây buồn ngủ khi dạy các em, các anh chị luôn theo sát cánh cùng các em, để chia sẻ niềm vui hay nỗi buồn khi nhớ nhà…

Sau tất cả những giọt mồ hôi, những giờ thức khuya dậy sớm vất vả là sự mong mỏi cho các em thành người, biết thương cha, thương mẹ, biết làm một người trò ngoan, người công dân tốt cho đất nước. Được vậy là quý thầy cô, các anh chị, hơn 100 phật tử tham gia làm hậu cần phía sau đã cảm thấy hạnh phúc rồi.

Chúc các em từng ngày đều tu sửa nội tâm mình để yêu thương, cống hiến và phụng sự cho cuộc đời.

“Đất nước đang chờ mong ta, thế giới không còn bao la
Yêu thương cuộc sống vô bờ, những ước mơ còn bay xa...”

Khải Đức Nhân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Ứng dụng 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Ứng dụng 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Ứng dụng 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Ứng dụng 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.