Phật Giáo

Sự thay đổi của một game thủ

Thứ năm, 28/07/2016 | 14:39

Em H. ở Đại Lộc là con nghiện game. H. không có cha, còn mẹ phải tất bật mưu sinh. Lúc ở nhà mỗi khi mẹ sai bảo, H vùng vằng mãi mới chịu đi. Trưa nào cả nhà cũng phải đi quanh xóm tìm em về ăn cơm vì em đang la cà ở các quán game.

(Câu chuyện về em học sinh H. trong Chánh Tín – Khóa sinh hoạt hè Chùa Quán Thế Âm 2016)
 
Khi được vào khóa học hè ở chùa, H. không có gì nổi trội giữa các bạn bè bởi sức khỏe không tốt, người lúc nào cũng lờ đờ do bị ám ảnh thế giới ảo trong Game.

Dần dần em được các thầy cô dạy những bài học đạo đức: Hiếu kính cha mẹ, Giá trị sự vâng lời, Thế giới thật - thế giới ảo, Bảo vệ môi trường… Tâm hồn em có đôi chút chuyển biến, em cảm thấy nhớ và thương mẹ hơn. Lúc ấy H. có hứa là sau khi học hè về sẽ thay đổi, không làm mẹ buồn thêm nữa.

Khi H. về với gia đình, ai cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi của em.

Ngay khi về nhà, em đã nói với mẹ:

- Mẹ ơi, mai mẹ nhớ gọi con dậy lúc 5h sáng. 

- Con dậy để đi chơi game hả?

- Con đã hứa với Phật rồi là không chơi game nữa, sáng mai con dậy ngồi thiền, quý thầy cô bảo về nhà phải nhớ tu tập như lúc ở chùa.

Thật sự là vậy, sáng hôm sau đúng 5 giờ em đã dậy để ngồi thiền. Chẳng những thế, H. còn dạy cho mấy đứa em biết tiết kiệm nước như trên chùa em đã học. H còn rửa chén, quét nhà, dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ.

Mẹ H. tâm sự trong nghẹn ngào, thật là mừng biết bao khi thấy con thay đổi quá nhiều, lúc trước không bao giờ sai bảo em làm được điều gì, giờ bảo em làm gì em cũng làm, không phàn nàn với mẹ một lời. Điều vui mừng nhất là em đã bỏ chơi game. Gia đình em ai cũng cảm động và biết ơn chùa, quý thầy cô và tất cả phật tử rất nhiều.

Để tổ chức được khóa học chỉ có 9 ngày, hơn 100 phật tử phải ngày đêm vất vả chăm lo cho các em từng miếng cơm bát nước, quý thầy cô vất vả soạn giáo án hay để không gây buồn ngủ khi dạy các em, các anh chị luôn theo sát cánh cùng các em, để chia sẻ niềm vui hay nỗi buồn khi nhớ nhà…

Sau tất cả những giọt mồ hôi, những giờ thức khuya dậy sớm vất vả là sự mong mỏi cho các em thành người, biết thương cha, thương mẹ, biết làm một người trò ngoan, người công dân tốt cho đất nước. Được vậy là quý thầy cô, các anh chị, hơn 100 phật tử tham gia làm hậu cần phía sau đã cảm thấy hạnh phúc rồi.

Chúc các em từng ngày đều tu sửa nội tâm mình để yêu thương, cống hiến và phụng sự cho cuộc đời.

“Đất nước đang chờ mong ta, thế giới không còn bao la
Yêu thương cuộc sống vô bờ, những ước mơ còn bay xa...”

Khải Đức Nhân
Khải Đức Nhân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z