Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 13/12/2019, 16:53 PM

Sự tích Thần chú Đại bi và vì sao người ta không ăn thịt trâu bò?

Ở Trung quốc có câu chuyện nhân gian vẫn kể là một làng nọ cả làng làm nghề sát sinh, chài lưới săn bắn thú vật tiếng kêu của sinh linh bị sát hại vang đến tận trời. Đức Quán Thế Âm thương xót đã thị hiện làm một thiếu nữ xin đẹp bán cá ở chợ.

 >>Những câu thần chú Phật giáo Phật tử nên đọc

Ở Trung quốc có câu chuyện nhân gian vẫn kể là một làng nọ cả làng làm nghề sát sinh, chài lưới săn bắn thú vật tiếng kêu của sinh linh bị sát hại vang đến tận trời. Đức Quán Thế Âm thương xót đã thị hiện làm một thiếu nữ xin đẹp bán cá ở chợ. Trai làng thấy có người con gái quá đẹp kéo đến ngày càng đông và sau có cả các thương gia giầu có, quan sắc trong lành, phú hộ… ai cũng muốn ngắm và sẵn sàng bỏ ra số tiền cực lớn để cưới nàng làm vợ.

chu-dai-bi-tieng-viet-21-bien-th-0840
Bài liên quan

Thiếu nữ nói với mọi nam nhân trong làng rằng: “Số các vị nam đây có lòng muốn lấy ta quá đông mà ta chỉ có một thân này. Vậy ai muốn lấy được tôi thì làm một điều này thành công, tôi sẽ nhận gả lấy người đó”. Nói rồi nàng đưa cho họ cái rổ bảo ai đem nước mà đưa con cá chép vàng này vào mà nước không chẩy, cá vẫn sống như trong chậu thì người đó thắng. 

Mọi người nói: “Nước sao có thể đựng trong rổ không chảy hết? Nàng làm vậy khác nào thách đố chọc giận coi thường chúng tôi là ngu sao ? ”

Thiếu nữ không nói, lẳng lặng ra sông đem rổ múc nước dưới dòng sông thì bỗng có con cá chép mầu vàng nhảy vào rổ mà bơi tung tăng trong đó. Thiếu nữ đưa rổ lên, con cá nằm rung lắc thân mình tức thì các vẩy vàng lấp lánh tung ra che hết các lỗ rổ, khiến nước không ra một giọt. Mọi người trố mắt kinh ngạc. Thấy vậy thiếu nữ liền nói: “ Các vị đã không làm được điều kiện mà tôi đã đưa ra, giờ tôi tuyên bố là nếu ai đêm nay đọc thuộc những lời văn sau mà thuộc lòng, sáng ra đọc lại không sót một chữ thì người đó sẽ là chồng của tôi”.

Chú Đại Bi là thần chú do Quán Thế Âm Bồ Tát nói tại pháp hội của Phật Thích Ca Mâu Ni. Chú Đại Bi có thể tẩy trừ phiền não và nghiệp chướng của chúng sanh.

Chú Đại Bi là thần chú do Quán Thế Âm Bồ Tát nói tại pháp hội của Phật Thích Ca Mâu Ni. Chú Đại Bi có thể tẩy trừ phiền não và nghiệp chướng của chúng sanh.

Cả làng đêm đó làng xóm đâu đâu cũng râm ran tiếng tụng bài Kinh câu văn thiếu nữ đã cho, cả ông già cũng cố gắng tụng cho thuộc để sáng mà ra thi.

Bài liên quan

Sáng hôm đó, mọi người ra thi thì hầu như ai ai cũng thuộc hết lầu làu. Thiếu nữ nói tất cả mọi người ở đây đều thuộc thì tôi biết chọn ai?  Nói rồi thoắt cái thiếu nữ bay lên trên không trung, lúc này mới hiện thân là Bồ Tát Quán Âm, Ngài ngồi trên tòa sen tay cầm Bình thủ dương liễu. Con cá chép vàng nằm quẫy dưới chân rùng mình thì hiện ra là một vị đồng tử đứng hầu bên cạnh Ngài. Mọi người dân làng quì mọp đầu xuống đất mà lạy Ngài.

Hóa ra Kinh văn mà Ngài cho chính là Thần Chú Đại Bi. Ngài sau đó ôn tồn giảng cho họ nên bỏ nghề sát sinh, làm nghề khác như trồng lúa, trồng dâu nuôi tằm dệt vải, làm mộc, làm thợ rèn… Dân làng nghe Quán Âm Bồ Tát dạy từ đó bỏ nghề ác làm đúng theo lời Ngài dạy và dựng chùa thờ Ngài và đúc tượng Quán Âm Bồ Tát là hình thiếu nữ bán cá tay cầm cái rổ có cá chép vàng. Bài văn mà cả đàn ông trong làng học thuộc đó chính là Thần Chú Đại Bi.  

Thần chú Đại Bi được phát xuất từ kim khẩu của Bồ tát Quán Thế Âm. Thường được gọi là thần chú, linh chú

Thần chú Đại Bi được phát xuất từ kim khẩu của Bồ tát Quán Thế Âm. Thường được gọi là thần chú, linh chú

Lại có thời, khi Ngài thị hiện tu ở chùa trên núi, một hôm đi vào rừng gặp một con trâu. Thời đó loài trâu, bò không biết ăn rau cỏ mà là loài ăn thịt. Con trâu đã nhiều ngày không kiếm được mồi đói quá đang sùi bọt mép nằm đó. Nó thấy có bóng người nữ đi đến, nó mừng rỡ xông ra gương sừng định húc chết Ni cô. Nó xô đến hung hăng lắm nhưng lạ thay Ni cô không giống như bao người sợ sệt hoảng loạn ngất xỉu trên đất như nó đã gặp mà vẫn thản nhiên chẳng chút sợ sệt. Vì thấy lạ, nó hỏi Ni cô rằng: “Mi không sợ ta húc chết và ăn thịt mi sao? ” .

Bài liên quan

Ni cô nói: “Làm sao ta phải sợ?” Ta sẽ giết người mà ăn thịt vì ta đã mấy ngày không có gì vào bụng. Nếu không giết mi ăn thịt thì ta cũng sẽ phải chết đói.

Ni cô nghe xong nói: “Nếu ngươi không có gì ăn mà phải chết đói thì đây thân ta sẵn làm đồ ăn cúng dường ngươi”. 

Nói rồi Ni cô ngồi xuống chắp tay niệm Phật để hiến thân cho trâu đói.

Con trâu nghe xong nó cảm động quì phục hai chân trước mà nói rằng: “Tôi không thể ăn thịt người !”

Ni cô nói: “nếu ngươi mà không ăn ta thì ngươi sẽ chết đói, vậy sao không ăn?”

- Nó nói tôi không nỡ ăn thịt người đã có lòng tốt hiến thân để nuôi sống tôi.

Lúc ấy, Ni cô mới hiện thân Quán Âm Bồ Tát mà nói với con trâu: “Nếu từ nay ngươi không tìm được món ăn mà có lòng hướng thiện thì Ta sẽ cho người thứ đồ ăn mà tìm kiến dễ dàng không phải phạm tội sát sinh. Người có chịu không? ”

Tụng hết bài thần chú Đại Bi thì niệm Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cũng được, không có gì phải trở ngại. Tuy nhiên ở Việt Nam không có ai hướng dẫn tụng niệm như thế.

Tụng hết bài thần chú Đại Bi thì niệm Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cũng được, không có gì phải trở ngại. Tuy nhiên ở Việt Nam không có ai hướng dẫn tụng niệm như thế.

Bài liên quan

Trâu gục đầu xuống đất mà lạy và mong muốn được như thế. Nó xin Ngài cho nó được ân phước đó và thề nguyện lấy sức mình giúp ích cho người cà y , bừa làm ra lúa gạo, kéo gỗ dựng nhà v.v…

Quán Âm Bồ Tát đã phất nhành dương liễu dưới nước trong bình Cam Lồ trên mặt đất, thoắng một lát một mầu xanh phủ dầy dần trên mặt đất. Ngài nói: “Đó là món ăn của con đó!"

Từ đó loài trâu bò không ăn thịt muôn loài mà món ăn của nó chính là cỏ. Vì câu chuyện đó mà rất nhiều người đã từ bỏ ăn thịt trâu, bò và coi nó như người bạn thân của mình, của mọi nhà. Ngày nay còn vài nơi có chùa thờ đức Quán Thế Âm và có tượng con trâu ở bên tượng Ngài. 

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Kiến thức 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Kiến thức 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Kiến thức 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Kiến thức 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo