Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 22/05/2022, 14:26 PM

Tám ngọn gió không làm ta khổ

Người học Phật, có đọc sách không ai không biết giai thoại ý vị trong nhà thiền " tám ngọn gió thổi không động " (Bát phong xuy bất động) về Đại thi hào Tô Đông Pha và Thiền sư Phật Ấn thời Tống khoảng vào cuối thế kỷ 11.

Được thua, hơn kém hoàng lương mộng

Hay dỡ, khen chê trận cười vang

Người học Phật, có đọc sách không ai không biết giai thoại ý vị trong nhà thiền " tám ngọn gió thổi không động " (Bát phong xuy bất động) về Đại thi hào Tô Đông Pha và Thiền sư Phật Ấn thời Tống khoảng vào cuối thế kỷ 11.

Tô Đông Pha vốn là một đại thi hào danh tiếng, làm quan lớn và có nghiên cứu sâu rộng về Phật học . Ông luôn tự hào về văn tài và cả hiểu biết sâu rộng về Phật pháp của mình. Ông với thiền sư Phật Ấn có giao tình rất thân thiết và thường gặp gỡ trao đổi Phật học với nhau.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người đời khổ vì đâu?

Một ngày kia ông qua thăm Ngài Phật Ấn, thiền sư Phật Ấn không có ở chùa. Ông chờ đợi rất lâu nên nổi hứng làm bài thơ để lại:

Khể thủ thiên trung thiên

Hào quang chiếu đại thiên

Bát phong xuy bất động

Đoạn tỏa tử kim liên.

Ý Tô Đông Pha nói đức Phật Thích Ca là một bậc đại giác ngộ, hào quang của Ngài tỏa chiếu khắp nơi và tám ngọn gió không làm cho tâm lay chuyển, vẫn như như bất động. Ông để lại bài thơ trước khi ra về với ngụ ý muốn nói cho ngài Phật Ấn biết tôi cũng vậy, tôi cũng hiểu bát phong nên bất động, bây giờ tám ngọn gió không tác động ảnh hưởng tới tôi.

Khi Ngài Phật Ấn về đến chùa thấy bài thơ liền cầm bút phê hai chữ là “Hạ Phong” ( Nghĩa đen là gió thấp, còn có nghĩa là đánh rắm, địt) rồi bảo chú tiểu đem qua cho Tô Đông Pha, sau khi nhận được hai chữ “Đánh rắm”, ông tức quá tức tốc vội vàng chèo xuồng qua gặp Ngài Phật Ấn, vừa gặp thì chất vấn ngay: tôi làm bài thơ ca ngợi đức Phật Thích Ca là người giác ngộ đối với tám ngọn gió không còn để trong lòng nữa. Tại sao Ngài ghi hai chữ “Hạ Phong”, Ngài Phật Ấn cười nói rằng tám ngọn gió thổi ông Tô Đông Pha trơ trơ bất động, mà chỉ có ngọn gió thấp lè tè dưới đất thổi qua mà ông đã tức tối chèo xuồng từ bên kia sông qua bên này để mà hơn thua.

Tô Đông Pha nghe tới đó thì giật mình, biết mình bị hố ,vì cái tâm ngã mạn sân si chưa được tu tập của mình.

Nói dễ, làm khó. Nói bát phong bất động thì dễ, tu được, sống được mới khó. Lúc đó Thiền sư Phật Ấn tặng lại Tô Đông Pha hai câu.

Hữu phong bất động, vô phong động.

Bất động vô phong, động hữu phong.

Hữu phong là có gió bất động, vô phong là không có gió thì động, ông nói rằng ông có gió thì bất động, tôi đâu cần gió gì chỉ cần hai chữ “Đánh rắm” là ông tức giận phải chèo xuồng từ bên kia qua đây.

Có trí tuệ để diệt khổ và đạt đến quả giác ngộ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lời dạy của Đức Phật là đến để mà thấy chứ không phải lý luận biện thuyết tỏ vẻ cao siêu. Những lời dạy từ những thực chứng thiết thực nên muốn hiểu, muốn có ích lợi thật phải sống, phải thực hành mới có giá trị.

Có khi ta học, ta nói lý vô thường, khổ, vô ngã hay lắm nhưng khi ta thức tế đối diện với những trái ngang nghịch cảnh, tổn hại... thì quên mất những đạo lý Phật dạy mà theo tình thường bám víu cố chấp oán trách khổ đau.

Cho nên giáo lý Phật giáo đọc thì dễ hiểu, nhưng thực hành được hay không quan trong. Nghe hiểu rồi tư duy, tư duy rồi mới thực hành tu tập cho đến khi đật được an lạc giải thoát, chưa tu mà mới hiểu, có nói thao thao bất tuyệt cũng chưa có lợi lạc nhiều.

Tám ngọn gió làm tâm ta đông gây ra bất an phiền não khổ đau trong đời sống hàng ngày gồm:

1 lợi (thắng), 2. suy (bại), 3. hủy (nhục), 4. dự (vinh), 5 xưng (khen), 6. cơ (dèm),7. khổ (buồn), 8.lạc (vui)

Nói dễ hiểu là những ý niệm suy nghĩ về sự được mất hơn thua khen chê vinh nhục khổ vui trong đời sống hàng ngày của con người.

Thường xuyên tọa thiện, học kinh, quán sát như thật về lý vô thường, nhìn rõ hồng trần như mộng, ngộ được tính không của vạn pháp, thể nhập chân lý vô ngã, sống thường trực với tính Phật của mình thì tám ngọn gió độc trong đời không làm tâm ta dao động, không làm cho đời sống của ta khổ não bất an được

Suy nghĩ kỹ những điều này giúp ta được an yên hạnh phúc cả trong bao nhiêu phiền toái rắm rối trong đời: 

Tám ngọn gió

Khen với chê

Được mất bại thành

Vinh nhục khổ vui

Như gió thoảng

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Kiến thức 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Kiến thức 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Kiến thức 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?

Mệ Trí Huệ và tấm lòng nơi cửa Phật ngày Vu Lan PL.2566

Kiến thức 15:56 14/08/2022

Có một vị Phật tử là người của Hoàng thất, năm nay đã 101 tuổi và là người cuối cùng lưu giữ nghề may Gối tựa cung đình xưa. Đó là Mệ Công Tôn Nữ Trí Huệ, với tấm lòng thành kính với Nhà Phật.