Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 06/05/2022, 07:49 AM

Ai làm ta khổ?

Nếu ta nghe một người nào đó nói rằng, chính bản thân ta đã là yếu tố chính gây khổ đau buồn phiền cho chính ta, làm cho người thân ta khổ, ta sẽ phản đối ngay.

Bởi vì rõ ràng là ta rất mong muốn làm cho bản thân, gia đình và người thân ta sống vui vẻ hạnh phúc thảnh thơi, chứ đâu có ai điên gì tự làm cho mình và người thân mình khổ. Ta cứ cho rằng hoàn cảnh éo le nghiệt ngã, người khác ganh ghét gây khổ đau cho ta, rồi ta than trời trách đất, than thân trách phận, trách cứ người thân bạn bè đồng nghiệp...làm ta khổ. Nhưng thực tế là chính ta đã làm cho bản thân mình phiền muộn khổ đau.

Điều này mới nghe tưởng chừng như nghịch lý, nhưng nếu ta tỉnh giác tinh tế quan sát lời nói, việc làm, hành vi, suy nghĩ của bản thân ta một cách sâu sắc thì ta thấy đúng là chính ta làm ta khổ, không ai khác.

Chuyển hoá khổ đau

Chỉ khi nào, tâm ta được điều phục, được kiểm soát, được tu tập, được tỉnh giác, được nhu nhuyến, được mở rộng... thì ta mới có cuộc sống an vui hạnh phúc thảnh thơi được.

Chỉ khi nào, tâm ta được điều phục, được kiểm soát, được tu tập, được tỉnh giác, được nhu nhuyến, được mở rộng... thì ta mới có cuộc sống an vui hạnh phúc thảnh thơi được.

Nói rõ hơn là:

Những thói hư tật xấu của bản thân ta làm ta phiền khổ

Những tính khí bất thiện của ta làm ta phiền khổ

Những nghiệp chướng do ta đã tạo ra hoặc đang gây ra làm ta khổ não

Những suy nghĩ tiêu cực bất thiện, nhận thức sai lầm gây phiền não cho ta

Những hành vi việc làm sai trái gây phiền khổ cho ta

Những lời nói dối ác lươn lẹo gây phiền khổ cho ta

Tính tham lam quá độ gây phiền khổ cho ta

Tích ích kỷ nhỏ nhen ganh ghét gây phiền khổ cho ta

Tính giận hờn nóng nảy bợp chợp gây phiền khổ cho ta...

Tính hơn thua chấp cố vướng mắc của ta gây khổ cho ta

Tóm lại, do ta không hiểu rõ muốn sống an vui hạnh phúc thì phải tu tâm dưỡng tính, bỏ ác làm lành hướng thiện; bỏ tham đắm sân si học từ bi độ lượng, buông xả theo lời Phật dạy nên ta khổ.

Những tâm tính bất thiện xấu ác luôn làm ta đau khổ. Chỉ khi nào, tâm ta được điều phục, được kiểm soát, được tu tập, được tỉnh giác, được nhu nhuyến, được mở rộng... thì ta mới có cuộc sống an vui hạnh phúc thảnh thơi được. Đây là điều chắc thật.

Tâm có tu sẽ bớt gây khổ

Tâm có tu sẽ bớt gây nghiệp

Tâm có tu sẽ được an lạc thư thái

Ta trách người

Làm ta khổ

Quán xét thâm sâu

Chính nghiệp của ta

Làm ta khổ

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Sống an vui 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Sống an vui 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Sống an vui 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Sống an vui 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.