Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 04/08/2022, 12:38 PM

Tầm quan trọng của tác ý

Như lý tác ý là tác ý thuận theo chân lý. Sacca (chân lý, sự thực) là không nói dối, lòng thành thực, thực hành theo chánh pháp, hướng tâm đến tứ đế, duyên khởi, tam tướng. Những sự thực như vậy là cốt lõi của đời sống và cần phải tác ý để được an lạc.

Trước khi bàn đến tác ý quan trọng như thế nào, xin giải đáp câu hỏi nhiều người muốn biết, đó là như lý tác ý là gì?

Như lý tác ý, Pāli gọi là yoniso manasikāra.

Yoni là nguồn gốc, so là một hậu tố dùng trong xuất xứ cách. Do đó, yoniso nghĩa là từ nguồn, theo nguồn.

Ý niệm là nơi khởi nguồn thiện nghiệp và bất thiện nghiệp

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Manasikāra là hướng tâm, chú ý. Như vậy Yoniso manasikāra nghĩa là tác ý từ nơi nguồn, tác ý theo nguồn.

Khi nói nguồn là nói đến nền tảng, cốt lõi. Cái gì có cốt lõi là chân lý. Do đó, yoniso, dịch là như lý, ‘như’ là hợp với, thuận theo. ‘Lý’ là chân lý, như lý là thuận theo chân lý, hòa hợp với chân lý. ‘Như lý tác ý’ là tác ý thuận theo chân lý. Chân lý cao siêu như duyên khởi, tứ đế, nếu tác ý đến thì gọi là như lý tác ý. Nhưng tác ý đến ngũ giới như không sát sanh, không trộm cắp … cũng là như lý tác ý, bởi vì giới hạnh là cốt lõi của thân, khẩu. Tác ý đến tâm từ khi tâm sân nổi lên thì đây cũng là như lý tác ý. Những cốt lõi là vô thường, khổ, vô ngã, nếu tác ý đến là như lý tác ý.

Ayoniso manasikāra, phi như lý tác ý. Tác ý ra khỏi nguồn, nghĩa là ra khỏi cốt lõi, trở thành mất chân đứng, biến con người thành rỗng tuếch. Gọi là phi như lý, nghĩa là trái với chân lý, nghịch với chân lý. Khi sân nổi lên, tác ý đến những đối tượng gây thù hận thì là phi như lý tác ý. Khi tham nổi lên, tác ý đến đối tượng gây tham muốn là phi như lý tác ý.

Như lý tác ý là tác ý thuận theo chân lý. Sacca (chân lý, sự thực) là không nói dối, lòng thành thực, thực hành theo chánh pháp, hướng tâm đến tứ đế, duyên khởi, tam tướng. Những sự thực như vậy là cốt lõi của đời sống và cần phải tác ý để được an lạc, như Phật ngôn ‘Trong các hương vị thì chân lý là vị ngọt tối thượng’.

Nếu tác ý trái với chân lý thì sẽ là phi như lý tác ý. Khi đó đời sống sẽ như thế nào? Sẽ nếm nhiều vị đắng, mà vị đắng không gì khác hơn cái người đời sợ nhất, đó là đau khổ.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Khất thực là gì?

Kiến thức 03:01 16/08/2022

Khất thực từ lâu được xem là một truyền thống tốt đẹp, là pháp hành cao quý của mười phương chư Phật và của chư vị Tăng Ni.

Chùa Linh Sơn quận 1 tặng 1.000 phần quà đến người khó khăn mùa Vu lan

Kiến thức 02:43 16/08/2022

Nhân mùa Vu lan - Báo hiếu, tổ đình Linh Sơn (phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM) đã trao tặng 1.000 phần quà đến bà con nghèo, khó khăn trên địa bàn vào dịp Rằm tháng Bảy.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Kiến thức 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Kiến thức 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.