Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 23/02/2015, 15:57 PM

Tết ở chùa quê

Mùng Một Tết nơi của thiền chùa Quán Tình thanh bình quá. Tình người ấm áp. Tình đạo Phật bao la, chan hòa cùng những cảm xúc thiêng liêng, trân quý, khó thể diễn tả nên lời…

Đây là quà mừng tuổi của Thầy. Các con về treo ở phòng khách, cùng học thuộc đi nhé. Sang năm về chùa trả bài cùng Thầy! - Giọng Thầy trụ trì Thích Nữ Liên Vy nhẹ nhàng, ấm áp nhắc nhở từng phật tử.


Chùa Quán Tình buổi sáng Mùng Một Tết bình yên quá. Dòng người đều đặn về chùa từ sáng sớm, cùng vấn an Thầy, chúc mừng năm mới nhà chùa; nhưng không gian thanh tịnh luôn rộng khắp. Không một tiếng ồn ã. Không có náo nhiệt đôi khi thường thấy ở những khóa lễ.


Sắc Đào thắm vươn mình rạng ngời đón gió mới. Các cụ, các bà hân hoan về chùa. Trẻ nhỏ tíu tít bên Thầy, đón nhận từng phần quà nhỏ: nào chiếc bánh, cái kẹo màu đỏ, lì xì của Thầy nữa… Ai cũng vui mừng khôn tả.

Về chùa thăm Thầy từ sớm, tôi như trọn vẹn hòa mình cùng không khí ấm áp ngày đầu Xuân mới. Tự lúc nào, tôi tất bật cùng các sư bác, sư chú đón khách: nào tiếp nước, mời bánh, mời kẹo. Sắp quà lì xì của Thầy dành tặng các phật tử.

Những chén trà mạn thơm nồng, trà atiso nóng ấm, cùng đặc sản bánh vừng vòng luôn đắt khách.


Đến cả ngàn lượt khách về, ra, đều đặn cùng câu: Nam Mô A Di Đà Phật! Con chào Thầy ạ. Năm mới, con chúc sức khỏe Thầy…

Cụ già, người lớn, Thầy ân cần thăm hỏi, sẻ chia. Các em nhỏ, em nào cũng được Thầy xoa đầu, chúc phúc mạnh khỏe, học giỏi, ngoan, biết vâng lời bố mẹ.

Hơn 12 giờ trưa, người người vẫn về chùa. Tranh thủ từng phút, Thầy nhẹ nhàng gọi tôi: Chánh Thường vào đây con!Bữa cơm chay thanh đạm, nhưng rất ngon

Theo Thầy về bếp, tôi và các bác phật tử được thọ trai cùng Thầy. Bữa cơm đơn giản, có khoai tây chiên, canh rau cải xanh nấu với phù trúc, hoa lơ luộc, bầu luộc. Đặc biệt, món măng kho với đậu phụ ăn ngon quá. Chưa bao giờ về chùa, tôi thấy ngon miệng thế…

Có gia đình, cả ba thế hệ ngồi chờ Thầy khá lâu. Tôi xong bữa sớm, tiếp tục ra đảm trách vai trực lễ tân: Mô Phật! Thầy còn bận chút việc. Bác, các anh các chị đợi Thầy chút ạ.

Cùng thành tâm lễ Phật

Ngồi thêm lâu lâu, bánh cũng nhiều, trà cũng vơi 1-2 ấm. Đại gia đình phật tử lục tục ra về thì kịp lúc Thầy xong việc. Cả nhà ríu rít quay lại bên bàn trà, bánh, cùng đỉnh lễ Thầy. Ai cũng tươi rạng.

Có lúc vãn khách, tôi tranh thủ tác nghiệp một vòng. Gian Chính điện Tam Bảo đều đặn người về lễ Phật. Đáng quý biết bao, ai cũng thành kính, trang nghiêm. Tôi cảm nhận niềm hỉ lạc nơi từng người trước Phật đài. Cảm xúc khó bề diễn tả.

Ngoài sân chính trước gian Tam Bảo, nắng chiều rạng ngời đón từng nhóm phật tử về thăm chùa. Cành Đào phai lớn trước chính điện được dịp thỏa lòng khoe sắc:

Sắc hồng rạng rỡ đón Xuân sang
Xanh biếc trồi non tiếng rộn ràng
Hoan hỉ đón chào quý Phật tử
Về chùa năm mới đón an khang…

Đâu đó tiếng trẻ thơ khúc khích đùa reo. Nơi lầu Quán Âm không ít người lặng hồi lâu thầm khấn nguyện ngưỡng cầu bình an…

Có khi, hòa chung không khí an vui đón chào Xuân mới nơi mái chùa quê, nắng vàng cùng gió thanh mát tíu tít, quýnh lên như trẻ vừa thấy mẹ về chợ.


Gian Tam Bảo, từng hồi chuông đều vang xa, góp phần tỉnh thức những sắc thanh cuộc sống còn mải vương thế tục.

Trở lại khoảng sân chính phía sau gian Tam Bảo, phật tử không quá đông, nhưng vẫn nườm nượp từng tốp.


Nghe tiếng xào xạc, loẹt xoẹt đâu đây, tôi ra phía sân sau gian nhà kho. Cụ phật tử đang quét sân. Cụ bà gắn bó cùng chùa Quán Tình lâu lắm rồi. Tôi không biết chính xác, nhưng ít Cụ ở chùa cũng mười mấy năm rồi.

Nơi mái chùa quê, mỗi người mỗi việc. Mỗi người mỗi vẻ. Nhưng, điểm chung không thể khác là ai cũng hoan hỉ.

Mùng Một Tết nơi của thiền chùa Quán Tình thanh bình quá. Tình người ấm áp. Tình đạo Phật bao la, chan hòa cùng những cảm xúc thiêng liêng, trân quý, khó thể diễn tả nên lời…

Chánh Thường

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Đời sống 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Đời sống 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Đời sống 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Đời sống 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.