Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2014, 13:42 PM

Thanh bình ngôi nhà chánh pháp ở một vùng quê

Chúng tôi về với nhà chùa một chiều cuối tuần mưa Xuân se lạnh, đúng dịp nhà chùa tổ chức đàn lễ Dược Sư cầu may đầu năm mới. Một không khí ấm áp bao trùm, mưa có mau cũng chẳng thể thấu lạnh bàn tay…

Những tưởng nơi ngôi chùa nhỏ miền thôn quê vùng đồng bằng Bắc Bộ có phần khuất xa chốn phồn hoa đô hội sẽ hẻo lánh, nhiều phần ảm đạm thường thấy ở những chùa làng nhỏ. Nhưng tôi đã lầm, chùa Nghiêm Phúc ở Nghiêm Thôn - Phố Mới - Quế Võ - Bắc Ninh toát lên vẻ ấm cúng, thanh bình khó tả.

Khoảng sân trước gian Chính điện Tam Bảo

Chúng tôi về với nhà chùa một chiều cuối tuần mưa Xuân se lạnh, đúng dịp nhà chùa tổ chức đàn lễ Dược Sư cầu may đầu năm mới. Một không khí ấm áp bao trùm, mưa có mau cũng chẳng thể thấu lạnh bàn tay…

Hoa nghiêng bóng nước, cảnh bình thanh
Chồi xanh, lộc biếc ươm đầy cành
Câu Kinh, tiếng Kệ nơi thanh tịnh
Gieo giống bồ đề mãi tốt lành…

Khuôn viên nhà chùa thiết kế đơn giản, tường bao gạch vữa, xi măng còn mới nhưng không vôi ve màu mè. Cây cối, hoa màu tươi tốt mang lại cảm giác bình yên. Ngay lối vào cổng chính nhà chùa phía tay phải, lầu Quán Âm lộ thiên nơi đặt tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cao hơn đầu người lớn chừng 20 centimet, với vẻ uy nghiêm mà chắc hẳn ai chiêm bái tôn tượng Ngài, cũng như tôi sẽ dừng lại thêm lâu để cảm thấu hết cái thần của tôn tượng.

Lầu Quán Âm

Tiếng mưa có lúc xào xạc lá cây rõ mồn một, xa đưa gió đồng nội bao la rin rít từng hồi. Nhưng đến lạ, càng vào chính lễ khóa Dược Sư, khi các sư cô trì tụng chú Đại Bi, sau khi khai Kinh kệ đồng niệm Nam Mô Dược Sư Hải Hội Phật Bồ Tát thì không gian như ngưng đọng lại. Bao trùm là đồng âm niệm Phật từ đạo tràng, tiếng chuông, nhịp mõ đều đặn ngân vang…Khóa lễ Dược Sư cầu an đầu năm mới

Đạo tràng dần thêm đông, nơi khoảng sân nhỏ trước thềm gian nhà Tổ, chỉ đủ chỗ cho khoảng 100 người, nhiều phật tử đến sau dù ngồi rìa ngoài không có bạt che cũng chăm chú, thành kính lắng nghe quý thầy dẫn chúng tụng Kinh, niệm Phật.

Khóa lễ dần đi vào hồi kết, phật tử đến mỗi lúc thêm đông. Có tốp đến gần 20 em nhỏ lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng cùng về chùa. Các em bé thì đi cùng người lớn vào chùa lễ Phật. Các chị lớn vô tư, hồn nhiên chơi nhảy dây ngay nơi bãi đất trống trước cổng chùa cạnh lầu Quán Âm.

Nhìn những nét vui tươi rạng ngời từ các em nhỏ, nét hoan hỷ khôn cùng từ đạo tràng khi khóa lễ kết thúc, mà không mảy may một tiếng ồn ã quá mức, tôi thầm ngạc nhiên và cảm phục những người con Phật nơi đây. Họ, dù vẫn còn nhiều gia đình, nhiều người thuần nông là thế, bản tính chất phác có lúc “con trâu đi trước, tù và theo sau” nhưng chỉ ở nhà, ở ngoài những nơi công cộng.

Về với nhà chùa, ai cũng trang nghiêm hết lòng tôn kính, từ trang phục đến lời ăn tiếng nói. Điều hiếm thấy ở những chùa làng, mà phần lớn thôn quê giờ đều đang theo xu hướng đô thị hóa. Lành thay, hoan hỷ thay trước cảnh thanh bình nơi ngôi nhà chánh pháp ở một thôn quê…
 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Chùa Việt 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Chùa Việt 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Chùa Việt 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Chùa Việt 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo