Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Thị xã Giá Rai khi Vu Lan cận kề...

Quê tôi, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), chuẩn bị bước vào lễ Vu Lan thắng hội với nhiều sắc thái.

Sau nhiều năm xa quê, tôi trở về và viếng thăm những ngôi chùa trong vùng với tình cảm có khi bỡ ngỡ vì lạ: Chùa Vân An xây cất khang trang hơn trước nhiều, ngày thơ của tôi, chùa mang tên “Ông Chín” đơn sơ lắm. Cổng tam quan hướng ra quốc lộ qua những đóa song thọ nở rộ, tượng Quan Âm Phật đắp cao mang màu xanh thánh khiết. Ở đây, nơi đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo thị xã, không khí Vu Lan vẫn còn lặng lẽ...

Nhưng khi đạp xe xuống phường Hộ Phòng cách đấy chừng gần 5 cây số, viếng Tịnh xá Ngọc Tường có lối vào là hẻm nhỏ nhưng sinh khí ngày lễ Vu Lan đã thấy. Vị tỳ kheo ni tiếp tôi với giọng Quảng Trị đặc trưng nói về công tác chuẩn bị: sẽ có thả hoa đăng trên sông, biểu diễn văn nghệ cây nhà lá vườn, nội dung ca ngợi công đức sinh thành và ý nghĩa ngày Vu Lan, phát gạo từ thiện, thuyết pháp... 

Vị ni vốn xuất gia tại tịnh xá này của ni giới khất sĩ, học cao đẳng Phật học tại Tp.HCM và sang Mỹ, vừa quay về với lòng hân hoan chờ giây phút lặp lại hình ảnh hoa đăng mà quý ni đã từng tham gia tổ chức cách đây 12 năm! Tôi lại được nhận thêm một cánh thiệp Vu Lan với trang trí đẹp, có chữ ký của Ni trưởng Thích Nữ Lan Liên, vị trụ trì tịnh xá mà tôi từng được tiếp nhiều lần.

Ở chùa Long Đức lân cận, cách tịnh xá chừng hai trăm thước vòng vèo trong chợ, bàn khách có xấp thiệp in xong. Nơi đây vị Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, TT.Thích Minh Lành tu học rất lâu và đảm nhiệm trú trì trước khi về Bạc Liêu nhận trọng trách của Giáo hội giao phó. Thân mẫu của Thượng tọa công quả ở đây. Mọi việc chuẩn bị cho ngày lễ Vu Lan đang diễn ra khẩn trương.
                                                 Ảnh minh họa 
Ở xã Tân Phong, thiệp mời đã phát hành, thầy Thích Thiện Nhẫn thông báo một Chương trình Vu Lan đặc sắc với các tiểu mục trên cánh thiệp, thay vì thả hoa đăng trên sông như ở Tịnh xá Ngọc Tường sẽ có thả đèn...

Ngày lễ Vu Lan thắng hội năm nay hứa hẹn nhiều màu sắc và tôi chờ ngày tham gia các sự kiện vốn mang giá trị giáo dục cao về lòng từ hiếu và chính là dịp chuyển thông điệp của đức Phật đến chúng sinh ở một vùng đất Phương Nam.

Ý nghĩ ấy rất ấm áp...

Bạc Liêu, 21/08/2017

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật giáo thường thức 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật giáo thường thức 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật giáo thường thức 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật giáo thường thức 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học