Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 12/05/2022, 13:51 PM

Thích thì không sao nhưng mê say hay dính mắc thì không tốt

Con nhận thấy mình còn nhiều dính mắc, nhất là với cái đẹp. Con xin Thầy cho con lời chỉ dạy ạ?

Hỏi: 

Dạ thưa Thầy. Con nhận thấy mình còn nhiều dính mắc, nhất là với cái đẹp. Như là con rất mê hoa: con thích chưng hoa trên bàn thờ Phật (đi chùa mà không mua được hoa tâm con bức rứt), trồng hoa, ngắm hoa và sưu tầm các loại nước hoa... bạn con bảo rằng mê đắm quá thứ gì mà không đủ phước sau này dễ đọa vào cõi xấu và khuyên con nên thực hành Bát quan trai giới cho giảm bớt dính mắc. Con xin Thầy cho con lời chỉ dạy ạ. Con cám ơn Thầy.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tìm cách hoá giải những dính mắc trong đời sống

Đáp

Thích thì không sao nhưng mê say hay dính mắc thì không tốt. Tuy nhiên nếu con dính mắc để rồi sau đó thấy ra vô thường khổ vô ngã trong đó thì vẫn giác ngộ.

Như Ngài Yassa ăn chơi thâu đêm suốt sáng nhưng rồi đến khi đã chán ngán gặp Phật khai thị liền giác ngộ.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đừng ham hành đạo sớm

Hỏi - Đáp 16:32 10/08/2022

Trong bài “Tổ Như Hiển-Chí Thiền”, HT.Thích Trí Quảng có nhắc đến lời dạy của HT.Thích Trí Tịnh, rằng: “Pháp của Phật đánh đổi cả sinh mạng để cầu còn chưa chắc được, đâu phải cá ươn mà nài ép người ta mua”, làm cho tôi liên tưởng đến tình hình nhận đệ tử xuất gia của một bộ phận Tăng Ni ngày nay.

Khát khao mạnh mẽ được xiển dương Chánh pháp

Hỏi - Đáp 16:31 10/08/2022

Ý nguyện tốt đẹp về việc giữ gìn và lan truyền hình ảnh của Đạo Phật là nguồn năng lượng để chúng tôi tiếp tục biên tập và làm việc vì trang thông tin này.

Quên mình cứu người trong biển lửa

Hỏi - Đáp 15:29 10/08/2022

Bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng băng qua ngọn lửa bủa vây để cứu những người gặp nạn, nhanh chóng đưa người và tài sản ra khỏi nơi bị nạn đến nơi an toàn; ngụp lặn trong nước sâu, lạnh buốt để tìm tung tích, thi thể nạn nhân.

Tài sản luôn mang lại cho con người một khoái cảm ảo tưởng

Hỏi - Đáp 14:37 10/08/2022

Tài sản đến với mình nhiều, thì lúc đó ta phải dùng đạo đức và trí tuệ để sử dụng tài sản đó cho thật chính xác. Người kém đạo đức, kém trí tuệ thì mới hồ hởi, tự đắc khi có tiền. Còn người đạo đức và trí tuệ khi có tiền luôn cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn.