Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/03/2020, 11:33 AM

Thiền định giúp bộ não của một nhà sư 41 tuổi như 33 tuổi

Các nhà khoa học đã phát hiện công dụng bất ngờ của việc thiền định khi làm cho một tu sĩ Phật giáo 41 tuổi có bộ não trông giống như chỉ 33 tuổi.

Lợi ích của thiền định đối với bệnh nhân ung thư

Một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Richard Davidson, nhà tâm lý học tại Đại học Wisconsin-Madison, đã quét não của Yongey Mingyur Rinpoche trong hơn 14 năm qua (khi ông 27 tuổi) và so sánh nó với kết quả của 105 người lớn cùng độ tuổi. Được biết nhà sư Yongey Mingyur Rinpoche là một tu sĩ theo đạo Phật ở Tây Tạng, người đã theo đạo sư Tulku Urgyen Rinpoche tu tập từ khi mới 9 tuổi. Ông đã thực hành thiền định trong nhiều năm kể từ khi 9 tuổi.

Những người này được theo dõi và kiểm soát liên tục, để các nhà nghiên cứu biết được lão hóa não bình thường trông như thế nào. Bởi theo nhiều nghiên cứu trước đây, thiền về mặt khoa học đã được chứng minh rằng nó "thực sự thay đổi não bộ", nhưng Davidson muốn có những bằng chứng cụ thể hơn, ví dụ như các bản quét não, thông qua sự hỗ trợ của vị tu sĩ này. 

Richard Davidson (trái) và tu sĩ Yongey Mingyur Rinpoche.

Richard Davidson (trái) và tu sĩ Yongey Mingyur Rinpoche.

Thiền tập với trẻ em

Nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý đến chất xám của não bộ. Vì chất xám là thứ suy giảm khi não bị lão hóa. Quá trình lão hóa não có thể được đo bằng cách phân tích sự chuyển đổi cấu trúc của chất xám bằng phương pháp gọi là Brain Age Gap Estimate (BrainAGE), thông qua việc sử dụng máy học.

Công nghệ này đã được dùng để phân tích kết quả chụp cộng hưởng từ MRI của vị tu sĩ bốn lần trong 14 năm. Và trong lần quét não gần nhất, lúc Yongey Mingyur Rinpoche đã 41 tuổi, kết quả cho thấy não ông trẻ hơn 8 tuổi so với tuổi thật. Nó một cách đơn giản, các hình ảnh cho thấy đây dường như là não bộ của một người chỉ mới 33 tuổi.

"Đó là một khám phá lớn rằng bộ não của tu sĩ này, người đã thiền trong hơn 60.000 giờ, chậm lão hóa hơn so với bộ não khác", Davidson nói. Dưới đây là hình ảnh về bộ não của Yongey Mingyur Rinpoche mà Davidson và cộng sự đã quét lại bằng MRI trong nhiều năm qua.

Thiền định giúp bộ não của một nhà sư 41 tuổi như 33 tuổi 2

Thiền - phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bộ não của vị tu sĩ đã già đi một cách chậm chạp, trong khi ngược lại, nó trưởng thành một cách nhanh chóng. Theo Davidson, có một vùng trong não đóng vai trò quan trọng trong việc tự kiểm soát và phần đó phát triển vào giữa đến cuối những năm 20.

"Không rõ sự phát triển của vùng não đối với sự tự kiểm soát sẽ có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, người ta tin rằng thiền thúc đẩy sự tự kiểm soát, do đó cũng gợi ý rằng sự trưởng thành có thể nhanh hơn", Davidson nói.

Nhóm nghiên cứu của Davidson và cộng sự vẫn đang điều tra xem bộ não của vị tu sĩ Tây tạng này còn trẻ do thiền định hay chế độ ăn uống lành mạnh, bằng cách điều tra những người sống trong một môi trường tương tự như Yongei Mingale Rinpoche.

"Căng thẳng không chỉ có tác động tâm lý mà còn gây lão hóa tế bào", Kiran Rajneesh, nhà thần kinh học tại Trung tâm y tế Wexner, Đại học bang Ohio, nói. "Đó là lý do tại sao thiền là hợp lý về mặt sinh học". Chuyên gia này cũng đồng ý với suy đoán của Davidson rằng thiền là tốt cho sức khỏe của bộ não.

"Có lẽ vài phút thiền định và sống chậm lại, thậm chí trong một khoảng thời gian, có khả năng sẽ mang lại nhiều lợi ích", ông nói thêm.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu. Nghiên cứu trường hợp này chỉ kiểm tra trên một thiền giả. Vẫn còn là một bí ẩn về việc cần bao nhiêu thời gian thiền trước khi những thay đổi chất xám này diễn ra, theo Davidson.

Tu sĩ Yongey Mingyur Rinpoche.

Tu sĩ Yongey Mingyur Rinpoche.

Hơn nữa, cuộc sống của vị tu sĩ này cũng là độc nhất. Từ năm 12 tuổi, ông đã chính thức trở thành hóa thân thứ bảy của Yongey Mingyur Rinpoche. Từ khi còn là thiếu niên, ông trở thành một bậc thầy về tĩnh tâm, chịu trách nhiệm hướng dẫn các tu sĩ cao cấp thông qua những rắc rối của thực hành thiền định Phật giáo trong thời gian ba năm. Ông sau đó tiếp tục sống một cuộc đời với nhiều thành tựu, viết sách, tham gia vào các nghiên cứu để giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về thiền và trí não.

Nghiên cứu trên đã được công bố trực tuyến vào ngày 26/2 trên tạp chí Neurocase.

Tham khảo livescience

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Vì sao nhà sư có thể ngồi thiền trong chảo dầu sôi?

Góc nhìn Phật tử 08:51 29/05/2020

Một nhà sư Thái Lan ngồi thiền trong chảo dầu đun sôi lan truyền rất nhanh trên Youtube. Một số người cho rằng nhà sư đã sử dụng phép thuật, một số khác cho rằng nhà sư đã đạt tới cảnh giới cao nên không thể bị tổn hại khi ngồi trong chảo dầu sôi.

Pháp Thuận Thiền sư

Góc nhìn Phật tử 08:35 29/05/2020

Pháp Thuận Thiền sư (915-990) họ Đỗ, không rõ tên thật và quê quán, thuộc thế hệ thứ mười dòng thiền nam phương. Xuất gia từ nhỏ, thờ thiền sư Phù Trì chùa Long Thọ làm thầy.

Tư tưởng hòa bình qua lời dạy của Đức Phật

Góc nhìn Phật tử 08:18 29/05/2020

Bốn đức: Từ, Bi, Hỷ, Xả nếu được mọi người ứng dụng trong đời sống hằng ngày, thì chiến tranh sẽ không có mặt trên hành tinh này, thay vào đó là thế giới có cuộc sống yên ổn, hòa bình mà ai ai cũng mong đợi.

Phá trừ các mối nghi gây chướng ngại cho việc vãng sinh

Góc nhìn Phật tử 08:17 29/05/2020

Người nào khi sinh tiền thường tạo các nghiệp ác cực trọng nhưng đến khi lâm chung gặp được thiện tri thức khai thị mới biết được mà phát tâm niệm Phật, người đó cũng được vãng sinh Tây phương